วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปกครอง จับ “หยินมี่ บิ๊กบราเธอร์” ดัดแปลงคอนโดทำโรงแรมเถื่อนซุกทัวร์จีน

ฝ่ายปกครองตรวจห้องชุดคอนโดย่านนนทบุรี ถูกร้องเรียนปล่อยเช่ารายวัน เข้าข่ายประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต จับหยินมี่ บิ๊กบราเธอร์ เจ้าของห้องชุด ดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2560 เวลา 14.00 น. พนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง นำโดย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.ปากเกร็ด นำโดย นายไกรธวัช ทินโสม นายอำเภอปากเกร็ด เข้าตรวจสอบนิติบุคคลอาคารชุด คอนโดอิมเพลส อิมแพ็ค แอท เอ็มโซไซตี้ เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ตามที่ได้รับร้องเรียนความเดือดร้อนของผู้อยู่อาศัยในคอนโดดังกล่าวว่า มีผู้ลักลอบนำเอาห้องชุดปล่อยเช่ารายวัน เป็นเหตุให้มีบุคคลภายนอกเข้ามารบกวนการพักอาศัย ความไม่ปลอดภัย และก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ โดยได้ร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม อ.ปากเกร็ด นั้น

เจ้าพนักงานได้เข้าทำการตรวจสอบคอนโดดังกล่าว พบว่ามีการนำห้องพัก จำนวน 20 ห้อง ออกให้บุคคลภายนอกเช่าพักรายวันจริง เข้าข่ายเป็นการประกอบธุรกิจโรงแรมโดยมิได้รับอนุญาต อันเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 มาตรา 15, 59 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาทตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนอยู่ เจ้าพนักงานจึงได้ทำการจับกุม น.ส.เทียนพันษา สนณ์ณกิตตน์กุล หรือหยินมี่ เจ้าของห้องชุดดังกล่าว ส่งพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง อ.ปากเกร็ด สอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างเข้าจับกุม ผู้ร้องเรียนเดินเข้ามาหานายอำเภอปากเกร็ด แล้วกอด ร้องไห้ บอกว่าขอบคุณที่มาดำเนินการแก้ไขปัญหาตามคำร้องเรียน คืนความสงบสุขให้กับผู้พักอาศัย เพราะทนกับสภาพความเป็นอยู่แบบนี้มาหลายปีแล้ว และได้ร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน ไม่คิดว่าจะมีใครมาแก้ปัญหานี้ได้ จนถึงวันนี้

ระหว่างจับกุมเจ้าหน้าที่พบว่ามีการปล่อยห้องเช้ารายวันไปแล้วกว่า 10 ห้อง จากจำนวนทั้งหมด 20 ห้อง ส่วนลูกค้าที่มาพักนั้นเจ้าหน้าที่อนุญาตให้พักต่อได้ตามสัญญาเช่า เนื่องจากนักท่องเที่ยวไม่ทราบว่าเป็นโรงแรมที่ไม่ได้รับอนุญาตประกอบกิจการโรงแรมตามกฎหมาย จึงไม่มีความผิดใด

อนึ่ง ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกอบธุรกิจให้เช่าห้องพักรายวัน ซึ่งเข้าข่ายเป็นโรงแรม ในพื้นที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และทั่วประเทศว่า ผู้ประกอบการจะต้องดำเนินธุรกิจและปฏิบัติให้ถูกต้องภายใต้ข้อกำหนดของ พ.ร.บ.โรงแรมฯ และทำการขอนุญาตให้ถูกต้อง เพื่อให้เจ้าหน้าที่รัฐสามารถควบคุมและตรวจสอบได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเป็นแหล่งมั่วสุมของเยาวชน หรือสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นที่หลบเลี่ยงหรือแหล่งกบดานของอาชญากรและผู้ก่อการร้าย

ฝ่ายปกครองตรวจห้องชุดคอนโดย่านนนบุรีถูกร้องเรียนปล่อยเช่ารายวัน เข้าข่ายประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต จับหยินมี่ บิ๊กบราเธอร์ เจ้าของห้องชุด ดำเนินคดี 27 ก.ย. 2560 17:00 27 ก.ย. 2560 18:14 ไทยรัฐ