วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ การันตี 5 แบงก์ไทยมั่นคง ไร้ภาวะความเสี่ยง

นายกฯ รับรอง 5 แบงก์ไทยมั่นคงแข็งแรง ไร้ภาวะความเสี่ยง แจงแค่ภาษาเศรษฐศาสตร์ วางมาตรการป้องกันรองรับความเสี่ยงในอนาคต ขออย่าเอามาเป็นประเด็นทำตระหนัก ทำคนไม่กล้าใช้เงิน

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกประกาศคุมเข้มธนาคารพาณิชย์ 5 แห่ง ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ ที่มีนัยต่อความเสี่ยงเชิงระบบในประเทศว่า การใช้คำว่า เสี่ยง อาจเป็นคำพูดทำให้ตกใจ แต่เป็นคำศัพท์ทางเศรษฐศาสตร์ เมื่อมีเงินเยอะก็เสี่ยงเยอะ แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ เพราะเขาตอบมาแล้วว่า ไม่ใช่เรื่องนั้น เพียงแต่ต้องการสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนให้ต่างประเทศเห็นว่า เรามีมาตรการที่รอรับไว้อยู่แล้ว ถ้าในอนาคตมีปัญหา ให้มั่นใจว่าเขาป้องกันความเสี่ยงทุกอย่างไว้แล้ว ไม่ใช่มีความเสี่ยง แต่เขากำหนดออกมาเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น และทางธนาคารก็ออกมาชี้แจงแล้วว่า มีความมั่นคงแข็งแรง มีจำนวนเงินสำรองเกินกว่าที่ ธปท.กำหนดกว่า 2-3 เท่า และเพื่อเป็นการรับรองให้ประชาชนเข้าใจว่า รัฐบาล และ ธปท.เข้าไปดูแลแล้ว ฉะนั้นความเสี่ยงในการลงทุน หรือใช้บริการไม่มีความเสี่ยง ตนสอบถามแล้วก็ไม่มีอันตราย เขาจะมาพูดให้มันเสี่ยงทำไม ถ้ามันเสี่ยงจริงเขาก็ต้องพูด ตนรับรองธนาคารของเรามั่นคง ไม่ต้องกลัว

เมื่อถามว่าจะมีมาตรการอะไร เพราะดูเหมือนว่าประชาชนเร่ิมไม่กล้าที่จะใช้เงิน นายกฯ กล่าวว่า สื่อก็ต้องไปบอกเขา ตนก็พูดอยู่ตรงนี้ จะเอามาตรการอะไร ซึ่งมาตรการมีอย่างเดียวให้ใช้เงินเหรอ ไม่มีมาตรการอย่างอื่น แต่เราต้องสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน หากคุณไม่ใช้จะเก็บไว้ใช้เมื่อไหร่ มีก็ใช้ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงก็สอนไว้ ถ้ามีมากก็ใช้มาก มีน้อยก็ใช้น้อย ถ้าคุณไปสร้างความตื่นตระหนกทุกเรื่อง เอาทุกเรื่องมาเป็นประเด็น คนก็ไม่กล้าใช้เงินเป็นเรื่องธรรมดา ก็ต้องยอมรับตรงนั้น นอกจากทุกคนไม่ช่วยกัน วันนี้ตนก็พยายามยืนยันว่า ไม่มีความเสี่ยงอะไร ความมีประสิทธิภาพรัฐบาลก็โอเค ถึงแม้จะมีเรื่องโน้นเรื่องนี้เข้ามาก็เป็นเรื่องธรรมดา

นายกฯ รับรอง 5 แบงก์ไทยมั่นคงแข็งแรง ไร้ภาวะความเสี่ยง แจงแค่ภาษาเศรษฐศาสตร์ วางมาตรการป้องกันรองรับความเสี่ยงในอนาคต ขออย่าเอามาเป็นประเด็นทำตระหนัก ทำคนไม่กล้าใช้เงิน 27 ก.ย. 2560 16:31 27 ก.ย. 2560 16:50 ไทยรัฐ