วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมคุมประพฤติ-ตร.เซ็น MOU เชื่อมข้อมูลตามจับผู้ผิดเงื่อนไขคุมประพฤติ

กรมคุมประพฤติ จับมือ สตช. ลงนาม MOU ประสานจับกุม-เชื่อมโยงข้อมูลผู้ถูกคุมประพฤติ ป้องกันทำผิดซ้ำ พบ 1 ปี หนี 7 พันกว่ารายเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 ก.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายประสาร มหาลี้ตระกูล รองอธิบดีกรมคุมประพฤติ ร่วมกับ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการประสานจับกุมผู้ถูกคุมความประพฤติที่ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขและศาลออกหมายจับ และการเชื่อมโยงข้อมูล เพื่อป้องกันอาชญากรรม และรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนให้เป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยมี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรมคุมประพฤติ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมในพิธีลงนามฯ

พ.ต.อ.ณรัช เผยว่า การลงนามในบันทึกข้อตกลง เป็นผลสืบเนื่องจากการหารือร่วมกันระหว่างกรมคุมประพฤติ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ถูกคุมความประพฤติที่ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขและศาลออกหมายจับ ซึ่งจากการรวบรวมสถิติคดีผิดเงื่อนไขการคุมประพฤติและศาลออกหมายจับ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 (1 ต.ค. 2559-15 ก.ย. 2560) มีจำนวนถึง 7,253 ราย "กรมคุมประพฤติ จะประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อติดตามจับกุมผู้ถูกคุมความประพฤติที่ผิดเงื่อนไขและศาลออกหมายจับต่อไป รวมทั้งการเชื่อมโยงข้อมูลผู้ถูกคุมความประพฤติกับฐานข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทั้งสองหน่วยงานในการสืบสวน สอบสวน การฟ้องคดี การสืบเสาะและพินิจ การคุมประพฤติ และการป้องกันปราบปรามมิให้กระทำผิดซ้ำ" พ.ต.อ.ณรัช กล่าว

กรมคุมประพฤติ จับมือ สตช. ลงนาม MOU ประสานจับกุม-เชื่อมโยงข้อมูลผู้ถูกคุมประพฤติ ป้องกันทำผิดซ้ำ พบ 1 ปี หนี 7 พันกว่าราย 27 ก.ย. 2560 16:01 27 ก.ย. 2560 16:29 ไทยรัฐ