วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้เศียรพระบนรั้วบ้านฝรั่ง อ.หางดงเป็นของใหม่ ตัดใจมอบให้วัดดูแล

หลายหน่วยงานของ จ.เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบบ้านชาวอเมริกันที่นำเศียรพระมาประดับกำแพงรั้วบ้าน จนท.ได้ใช้รถเครนยกไปมอบให้ทางวัดแล้วส่วนเศียรพระเป็นของใหม่ทั้งหมด และได้มอบให้วัดดอยถ้ำ เอาไปเก็บรักษาเพื่อให้คนสักการบูชา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ก.ย. ที่บ้านเลขที่ 195/1 บ้านแพะขวาง หมู่ 3 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ นายทรงศักดิ์ มาอู๋ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ พ.ต.ต.ศุภชัย พูลแก้ว สวป.สภ.หางดง จ.เชียงใหม่ ร.ต.ประดิษฐ์ วิริยะ หน.ชป.รส.ที่ 2 กกล.รส.จว.ชม.นางสาวนิพร จันทร์ตาศิริ วัฒนธรรมอำเภอหางดง นางสาวฉัตรลดา สินธุสอน ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร อส.เข้าตรวจสอบ เศียรพระและพระพุทธรูปในบริเวณบ้านอีกครั้ง โดยมีนางสาวนวลจันทร์ สอนจันทึก อายุ 34 ปี ภรรยาคนไทยเจ้าของบ้านให้การต้อนรับ โดยได้นำเศียรพระพุทธรูปลงมาจากกำแพงหมดแล้ว มาวางไว้ในซุ้มหน้าบ้าน คงมีเศียรใหญ่ที่บนเสาประตูใหญ่ที่ยังไม่ได้นำลงมา อีก 2 เศียร ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบที่มาของเศียรพระทั้งหมดรวมทั้งพระพุทธรูป และเทวรูป ปางต่างๆ ร้อยกว่าองค์ ที่วางอยู่ภายในสวนของบ้าน เพื่อขอทราบที่มาและที่ไปของเศียรพระและพระพุทธรูป ทั้งหมด ว่าจะได้มาโดยชอบหรือไม่ชอบหรือไม่

จากการสอบถาม นางสาวนวลจันทร์ จันทร์นวลทึก ภรรยาคนไทย ทราบว่าเศียรพระพุทธรูป และองค์เทวรูป ภายในบริเวณบ้านกว่า 100 องค์ นั้น ตนและสามีได้ไปซื้อมาจากร้านบ้านลำไยหินทราย ใกล้กับสถานีไฟฟ้า อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เมื่อหลายเดือนก่อน โดยซื้อเหมามาทั้งหมดในราคา 35,500 บาท เนื่องจากเจ้าของร้านเลิกกิจการ จากนั้นก็นำมาไว้ประดับสวนไว้ในบ้าน และจ้างช่างมาทาสีเศียรพระใหม่ เอามาวางไว้บนกำแพงรั้ว โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จนเป็นข่าวขึ้นมา และก็ได้มีการรื้อเศียรพระลงมาจากกำแพงทั้งหมดแล้ว


อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นเศียรพระและพระพุทธรูปที่ปั้นขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ไม่พบของเก่าแม้แต่ชิ้นเดียว ทางปลัดฯ จึงประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและ อส. ช่วยกันขนเศียรพระพุทธรูปที่นำลงมาแล้วไปจัดเก็บไว้ในห้องพักด้านหลังบ้าน ส่วนเศียรใหญ่อีก 2 เศียรที่ประตูทางเข้าบ้าน จึงได้ใช้รถเครนยกลงมาแล้วและทางนางสาวนวลจันทร์ เจ้าของได้ยกให้ทางเจ้าหน้าที่นำไปไว้ที่มอบให้วัดดอยถ้ำ ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เพื่อให้ประชาชนสักการบูชาต่อไป

ด้าน นางสาวฉัตรลดา สินธุสอน ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เศียรพระและพระพุทธรูป ที่มาตรวจสอบในวันนี้ เป็นของใหม่ทั้งหมด น่าจะผลิตขึ้นมาในอุตสาหกรรมที่เรียกกันว่าการหล่อหินทราย โดยมีลักษณะการจำลองแบบต่างที่เป็นงานศิลปะที่ทำขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ไม่มีของเก่าแก่แต่อย่างใด ซึ่งเท่าที่ดูจากป้ายเจ้าของบ้านเขาอ้างว่าซื้อมาจากบ้านลำไยหินทราย ซึ่งอาจเป็นแหล่งผลิตเศียรพระและพระพุทธรูป น่าจะเป็นการหล่อใช้แบบหล่อพิมพ์ ยกตัวอย่างเช่นพญาครุฑและเศียรพระ ก็เป็นลักษณะเดียวกันหมด เลยคาดว่าจะหล่อมาจากพิมพ์เดียวกันและถอดพิมพ์ออกมา ต่อคำถามว่า การนำศิลปะที่ทำเลียนแบบสิ่งที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวของชาวพุทธ และมีการนำมาตั้งวางบนพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมจะทำอย่างไรต่อไป

ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กล่าวว่า นี่คือวัฒนธรรมไทยของเรายังอ่อนไหวในเรื่องนี้อยู่ เพราะคนไทยเรามองพระพุทธรูป เป็นรูปที่เคารพในพระพุทธศาสนา แต่ในขณะเดียวกันเองรูปเคารพนั้นก็มีความสวยงามทางศิลปะด้วยซึ่งบางครั้งมันก็ก้ำกึ่งกันอยู่ในระหว่างความงามกับรูปเคารพทางศาสนาเพราะฉะนั้นอาจจะมีการตีความแตกต่างกันไปในแต่ละวัฒนธรรม เมื่อเรามาตรวจสอบแล้ว พบว่ามันไม่เหมาะสมกับทางสังคมวัฒนธรรมไทยเรา ทางเจ้าของบ้านก็ยินดีที่จะนำไปเก็บไว้ในที่มิดชิดกว่านี้ ที่ผ่านมาเจ้าของบ้านอาจจะกระทำลงไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรืออาจจะมองเห็นความสวยงามในรูปแบบทางศิลปะจะนำมาตกแต่งบ้าน ขณะนี้ก็มีการแก้ไขหมดแล้ว.

หลายหน่วยงานของ จ.เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบบ้านชาวอเมริกันที่นำเศียรพระมาประดับกำแพงรั้วบ้าน จนท.ได้ใช้รถเครนยกไปมอบให้ทางวัดแล้วส่วนเศียรพระเป็นของใหม่ทั้งหมด และได้มอบให้วัดดอยถ้ำ เอาไปเก็บรักษาเพื่อให้คนสักการบูชา... 27 ก.ย. 2560 15:33 27 ก.ย. 2560 15:52 ไทยรัฐ