วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกตีข่าวทั่วโลก ศาลฎีกาฯพิพากษาจำคุก ยิ่งลักษณ์ 5 ปี ออกหมายจับ

สื่อนอกประโคมข่าว.. ศาลฎีกาฯของไทย พิพากษาจำคุก ‘ยิ่งลักษณ์’​ 5 ปี มีมติเอกฉันท์ ไม่รอลงอาญา พบความผิดไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว อีกทั้งศาลฎีกาฯยังมีคำสั่งออกหมายจับด้วย

เมื่อ 27 ก.ย.60 สำนักข่าวยักษ์ใหญ่ ทั้งรอยเตอร์ บีบีซี และซีเอ็นเอ็น รายงานไปทั่วโลก ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาในคดีไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์​ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตกเป็นจำเลย โดยศาลฎีกาฯ ได้อ่านคำพิพากษาลับหลัง โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ตัดสินให้จำคุก นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นเวลา 5 ปี โดยมีมติเป็นเอกฉันท์ ไม่รอลงอาญา อีกทั้ง ศาลฎีกาฯ ยังมีคำสั่งให้ออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อให้บังคับคดีตามคำพิพากษาของศาลต่อไปด้วย

รอยเตอร์ แจ้งว่า ก่อนหน้านี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่มาปรากฏตัวรับฟังคำตัดสินของศาลฎีกาฯ เมื่อวันที่ 25 ส.ค. จนสร้างความประหลาดใจแก่ประชาชนที่สนับสนุนเธอหลายร้อยคนที่มาเป็นกำลังใจที่ศาล โดยที่ปรึกษาของนางสาวยิ่งลักษณ์หลายคน เผยว่า เธอได้หลบหนีออกจากประเทศไทยไปแล้ว เพราะเกรงว่าจะได้รับโทษหนัก โดยเมื่อเดือนก่อน รอยเตอร์ ได้รายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้หลบหนีไปยังนครดูไบ ซึ่งนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พี่ชายของเธอมีบ้านอยู่ที่นั่น

รอยเตอร์ ยังรายงานด้วยว่า นางสาวย่ิงลักษณ์ ซึ่งนำพรรคเพื่อไทย ชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2554 ได้เสนอโครงการประชานิยม จำนำข้าว แก่ชาวนา ซึ่งต่อมา โครงการรับจำนำข้าวสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ขาดทุนหลายแสนล้านบาท

สื่อนอกประโคมข่าว.. ศาลฎีกาฯของไทย พิพากษาจำคุก ‘ยิ่งลักษณ์’​ 5 ปี มีมติเอกฉันท์ ไม่รอลงอาญา พบความผิดไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว อีกทั้งศาลฎีกาฯยังมีคำสั่งออกหมายจับด้วย 27 ก.ย. 2560 15:29 27 ก.ย. 2560 17:41 ไทยรัฐ