วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยมติเอกฉันท์9-0 จำคุก ยิ่งลักษณ์ 5 ปี ขายข้าวจีทูจี ละเว้นฯโดยทุจริต

เผยองค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาฯ มีมติ 9-0 ให้จำคุกจำเลย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในข้อหา ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต กรณีขายข้าวจีทูจี พร้อมออกหมายจับใหม่นำตัวมารับโทษ... 

เวลา 15.00 น. วันที่ 27 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หลังศาลมีคำพิพากษาจำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นจำเลย ในคดีไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว โดยพิพากษาให้ จำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำเลยในคดีนี้ เป็นเวลา 5 ปี ไม่รอลงอาญา

ทั้งนี้ องค์คณะผู้พิพากษา ที่ร่วมทำคำพิพากษา 9 คน ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ 9-0 ให้จำคุกจำเลย คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไว้ 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา พร้อมกับให้ออกหมายจับใหม่ เพื่อนำตัวมารับโทษตามคำพิพากษา โดยความผิดที่ศาลพิจารณาพิพากลงโทษจำคุก เป็นกรณีขายข้าวแบบจีทูจี เห็นว่า จำเลยละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ทำให้เกิดความเสียหาย   

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อหาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คือ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ (กฎหมายอาญา) และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยทุจริต (ป.ป.ช.) โทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

เผยองค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาฯ มีมติ 9-0 ให้จำคุกจำเลย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในข้อหา ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต กรณีขายข้าวจีทูจี พร้อมออกหมายจับใหม่นำตัวมารับโทษ... 27 ก.ย. 2560 15:29 27 ก.ย. 2560 15:54 ไทยรัฐ