วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไพบูลย์ ปูด สัญญารถไฟจ้างทำความสะอาด ส่อพิรุธ สนช.บางคน อาจมีเอี่ยว

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป เผย ส่อพิรุธ สัญญารถไฟ 369 ล้านบาท จ้างเอกชนทำความสะอาด-เก็บขยะ ตลาดนัดจตุจักร แพงขึ้น 10 เท่าจากที่เคยจ่ายให้กทม. สงสัยมีสนช.บางคนมีเอี่ยว...

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2560 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า กรณีมีประชาชนผู้ค้ารายเล็กที่มีแผงค้าอยู่ตลาดนัดจตุจักร ได้มาขอความช่วยเหลือทางกฎหมาย กรณีการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เรียกเก็บค่าเช่าที่ดินการรถไฟฯ แพงขึ้น 10 เท่าของราคาที่ประชาชนเคยจ่ายค่าเช่าให้ กทม.โดยเบื้องต้นอาจเกิดจากมีกระบวนการหาประโยชน์ในทางมิชอบ โดยเจ้าหน้าที่รถไฟระดับสูงบางคน หรือไม่ ในการว่าจ้างบริษัทเอกชนในราคาค่าจ้างที่สูงผิดปกติ ทำให้ขณะนี้มีประชาชนผู้ค้ารายเล็กกว่า 5,000 ราย ได้รับความเดือดร้อน และยังถูกการรถไฟฟ้องร้องดำเนินคดีอีกหลายร้อยรายนั้น ตนได้ตรวจสอบพบว่า มีสัญญาว่าจ้างเอกชน ของการรถไฟฯ จำนวน 10 กว่ารายการ ที่ต้องตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่า สัญญาจ้างงานทำความสะอาดและจัดเก็บขยะ ฉบับลงวันที่ 5 มิถุนายน 2555 มูลค่าค่าจ้าง 369 ล้านบาท ระยะเวลา จ้าง 5 ปี มีข้อพิรุธผิดปกติหลายประการ เช่น ราคาค่าจ้างตามสัญญาแพงถึง 11 เท่าของค่าใช้จ่ายของกทม.ในปี 2554 ซึ่งควรจะเป็นราคากลางของงานนี้ สัญญาจ้างได้ผูกขาดให้เอกชนรายเดียว ระยะยาวถึง 5 ปี ผิดปกติที่สัญญาประเภทนี้ไม่ควรเกิน 1 ปี, สัญญาไม่กำหนดปริมาณงานชัดเจนแต่ให้เป็นไปตาม "กรรมการตรวจงาน" เป็นผู้กำหนด ทำให้กีดกันเอกชนอื่น ให้ไม่กล้าที่จะมายื่นประกวดราคา และทราบว่ามีผู้ประมูลรายเดียว

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ตนจึงเห็นว่า สัญญาฉบับนี้มีปัญหาส่อว่าอาจจะมีทุจริต ซึ่งจะตรวจสอบสัญญาอื่นต่อไป และรวบรวมไปให้หน่วยงานตรวจสอบการทุจริตในภาครัฐ ดำเนินการตรวจสอบเพิ่ม และการที่เจ้าหน้าที่การรถไฟฯ ที่ทำสัญญาว่าจ้างฉบับนี้ ทำให้ประชาชนผู้ค้าฯ เสียหายจากการต้องถูกเรียกค่าเช่าแผงค้าแพงขึ้น ดังนั้นประชาชนผู้ค้าฯ จึงเป็นผู้เสียหายที่สามารถนำไปฟ้องคดีเอาผิดกับเจ้าหน้าที่การรถไฟฯ ต่อศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบได้ด้วย นอกจากนั้น พบว่าสัญญาฉบับดังกล่าว อาจจะเกี่ยวข้องกับบุคคลซึ่งปัจจุบันนี้ ดำรงตำแหน่ง เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติ (สนช.) อีกด้วย

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป เผย ส่อพิรุธ สัญญารถไฟ 369 ล้านบาท จ้างเอกชนทำความสะอาด-เก็บขยะ ตลาดนัดจตุจักร แพงขึ้น 10 เท่าจากที่เคยจ่ายให้กทม. สงสัยมีสนช.บางคนมีเอี่ยว... 27 ก.ย. 2560 14:44 27 ก.ย. 2560 15:00 ไทยรัฐ