วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กล้องโทรทรรศน์วิทยุยักษ์เตรียมไขปริศนาจักรวาล (คลิป)

หอดูดาววิทยุแห่งชาติสหรัฐอเมริกาได้ประกาศโครงการสำรวจจักรวาลขนาดใหญ่ เพื่อให้ได้มุมมองที่มีรายละเอียดมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาด้วยการใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ (Very Large Array–VLA) ที่ติดตั้งอยู่ในรัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา มาตรวจจับคลื่นวิทยุที่ปล่อยออกมาจากทั่วทั้งภาคพื้นดิน และวัตถุจากทางช้างเผือกหรือในอวกาศอันไกลโพ้น

กล้องโทรทรรศน์วิทยุยักษ์ VLA มีลักษณะคล้ายจานดาวเทียมขนาดใหญ่ สามารถรับคลื่นวิทยุที่ออกมาจากการระเบิดของจักรวาลรวมถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในดวงดาวที่ห่างไกล เช่น ตรวจจับรายละเอียดของการปะทุออกมาของรังสีแกมมา การเกิดซุปเปอร์โนวา และเหตุการณ์อื่นๆในจักรวาล เนื่องจากกล้องโทรทรรศน์วิทยุดังกล่าวสามารถค้นหาฝ่าผ่านกลุ่มฝุ่นและก๊าซที่เกิดขึ้นบริเวณดาวนั้นๆได้ ซึ่งคาดว่าข้อมูลที่ได้มาจะเป็นประโยชน์สำหรับนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ และเป็นไปได้ว่าจะค้นพบกาแลกซีที่อาจมีมนุษย์ต่างดาวอาศัยอยู่ก็เป็นได้

ก่อนหน้านี้ในปี พ.ศ.2556 หอดูดาววิทยุแห่งชาติสหรัฐอเมริกาได้เชิญนักดาราศาสตร์จากทั่วโลกมาเสนอแนวคิดสำหรับการสำรวจอวกาศนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรจึงได้ร่วมกันออกแบบการสำรวจและดำเนินการทดสอบในปี 2559 ซึ่งได้รับการอนุมัติให้ใช้งานได้เมื่อต้นปี 2560 โดยการสำรวจจะใช้เวลาประมาณ 5,500 ชั่วโมง.

หอดูดาววิทยุแห่งชาติสหรัฐอเมริกาได้ประกาศโครงการสำรวจจักรวาลขนาดใหญ่ เพื่อให้ได้มุมมองที่มีรายละเอียดมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาด้วยการใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ (Very Large Array–VLA) ที่ติดตั้งอยู่ในรัฐนิวเม็กซิโก 27 ก.ย. 2560 14:26 27 ก.ย. 2560 15:03 ไทยรัฐ