วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจง 'พงศ์พร' ได้เก้าอี้คืน ไม่เกี่ยวกับหนังสือแย้งสั่งเด้ง

"วิษณุ" แจงคืนตำแหน่ง ผอ.พศ.ให้ "พงศ์พร" ไม่เกี่ยวหนังสือแย้ง ด้าน "ออมสิน" เผยไม่น้อยใจ เหตุโยก "บิ๊กเจี๊ยบ" คุม พศ.แทน ลั่นอยู่ตรงไหนก็สามารถทำงานได้  

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.60 ที่มหาวิทยาลัยสวนดุสิต นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ กลับไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา(พศ.) ตามเดิม ว่า พ.ต.ท.พงศ์พร ถือว่าไม่เคยเป็นผู้ตรวจราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะเมื่อครั้งที่นำเสนอเรื่องเข้าที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นการขอให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี โดยจะมีผลต่อเมื่อทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง แต่เนื่องจากรัฐบาลยังไม่ได้นำเรื่องนี้ขึ้นกราบบังคมทูล จึงถือว่าในช่วงที่ผ่านมาเขายังไม่ได้เป็นผู้ตรวจราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ส่วนการที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกคำสั่งมอบหมายพื้นที่ให้ไปตรวจราชการนั้น ก็เพื่อประโยชน์ของตัว พ.ต.ท.พงศ์พร เพราะเมื่อเขาถูกนำออกมาจากตำแหน่งผู้อำนวยการ พศ. แล้วไม่มีหน้าที่ในหน่วยงานใหม่ เขาก็จะไม่ได้รับเงินประจำตำแหน่ง ที่เป็นเงินประมาณ 20,000 กว่าบาท แต่เมื่อมีการมอบหมายงานให้ไปตรวจราชการในพื้นที่ เขาก็จะเกิดหน้าที่และได้รับสิทธิประจำตำแหน่ง แม้ในช่วงที่ผ่านมาเจ้าตัวยังไม่ได้ไปเริ่มปฏิบัติหน้าที่ ก็ไม่เป็นอะไร สำหรับมติ ครม.เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ถือเป็นมติใหม่ซึ่งยกเลิกมติเก่า แล้วให้เขากลับไปเป็น ผอ.พศ. ส่วน นายมานัส ทารัตน์ใจ ที่ ครม.เคยมีมติว่าเห็นชอบให้โยกย้ายจากอธิบดีกรมการศาสนา ไปเป็น ผอ.พศ.นั้น ตอนนี้ไม่ต้องไปตำแหน่งใหม่แล้ว สำหรับการที่นายกรัฐมนตรีอกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีให้ พ.ต.ท.พงศ์พร ไปช่วยราชการ ในสำนักงานปลัดสำนักนายกฯนั้น มีผลว่าเป็นการไปช่วยราชการซึ่งถูกบันทึกอยู่ในประวัติ ก.พ.7

เมื่อถามถึงเหตุผลของการให้ พ.ต.ท.พงศ์พร กลับทำหน้าที่เดิม นายวิษณุ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีและโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีพูดชัดเจนแล้ว ไม่ต้องให้ตนพูดซ้ำ และทุกคนพูดมานานแล้วว่า พ.ต.ท.พงศ์พร ไม่ได้กระทำความผิด  

เมื่อถามว่า การคืนตำแหน่งดังกล่าวเป็นผลจากการที่ พ.ต.ท.พงศ์พร ทำหนังสือแสดงความเห็นแย้งคำสั่งโยกย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการฯ ใช่หรือไม่นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวอะไรเลยทั้งสิ้น และไม่เคยมีการพิจารณาหนังสือดังกล่าว ขณะที่การคืนตำแหน่งให้เคยทำมาหลายครั้งแล้ว

เมื่อถามถึงการที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล พศ. แทนนายวิษณุและนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ กล่าวว่า นายกฯได้หารือเรื่องดังกล่าวประมาณ 1 เดือนแล้ว ดังนั้นเพื่อให้เกิดความเรียบร้อยโดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ เนื่องจากต่อไปอาจปรับเปลี่ยนการแบ่งงานอีกครั้ง อย่างไรก็ตามงานของ พศ.กับงานของกรมการศาสนาควรไปด้วยกัน ซึ่งที่ผ่านมาแบ่งกันให้ พศ.ดูแลงานเกี่ยวกับพระสงฆ์ อีกหน่วยงานดูแลเรื่องวัด แต่ตอนนี้คิดว่าผู้ที่ดูแลทั้ง 2 เรื่องนี้ควรเป็นคนเดียวกัน รวมถึงจะต้องทำเรื่องพิธีการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นนับจากนี้ไป จึงเห็นว่าให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ที่ดูแลกรมการศาสนาอยู่แล้ว กำกับ พศ.ด้วย 

เมื่อถามว่า การให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ไปดูแล พศ.ถือเป็นการส่งเผือกร้อนไปให้คนอื่นแทนใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่ ไม่ใช่ ไม่คิดว่าเรื่องนี้เป็นเผือกร้อน เพราะทุกอย่างเป็นหน้าที่ที่ต้องทำ อีกทั้งนายกฯให้เหตุผลชัดเจนแล้ว จึงไม่มีอะไรที่ต้องพูดกันอีก

ด้าน นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้กำกับดูแลงานตามอำนาจมอบหมายงานของนายกรัฐมนตรี ว่า ตนไม่คิดว่าเป็นปัญหา และเมื่อไม่ได้เกี่ยวข้องกับ พศ.แล้วจึงไม่มีความเห็น ทั้งนี้ไม่น้อยใจ เพราะอยู่ตรงไหนก็สามารถทำงานได้ เพื่อความเหมาะสม เชื่อว่าทุกคนตั้งใจทำงานตามวัตถุประสงค์เดียวกัน และคงไม่ได้มอบหมายงานใดๆ ให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ เนื่องจากตนเป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ จะไปฝากงานให้รองนายกฯ ได้อย่างไร นอกจากนี้งานของสำนักพุทธก็อยากให้เดินหน้าต่อในเรื่องของสมาร์ทการ์ดพระให้สำเร็จ และเรื่องบัญชีรายรับรายจ่ายของวัดที่ควรดำเนินการให้เป็นรูปธรรม

"ส่วนกรณีที่ให้ พ.ต.ท.พงศ์พร กลับไปทำหน้าที่ ผอ.พศ.นั้นเรื่องการดำเนินคดีเกี่ยวกับทุจริตเงินทอนวัดก็ต้องเดินหน้าต่อไป ส่วนข้าราชการใน พศ.ที่มีชื่อเข้าไปเกี่ยวข้องนั้น นายกฯได้ให้ดำเนินการกับคนในก่อนจากนั้นจึงสืบสาวไป หากเกี่ยวข้องกับพระหรือใครก็ให้ดำเนินการต่อ ผอ.พศ.ก็เป็นคนดี แต่ที่ดึงท่านออกมาก่อนก็เพื่อจัดกระบวนการต่างๆ ก่อนจะให้กลับไป ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีอะไร" นายออมสิน กล่าว

เมื่อถามว่า ต้องการแนะนำ พ.ต.ท.พงศ์พร ในการทำงานร่วมกับมหาเถรสมาคม(มส.) หรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาก็มีปัญหา นายออมสิน กล่าวว่า ไม่มีคำแนะนำ เพราะ พ.ต.ท.พงศ์พร เก่งอยู่แล้ว มีความรู้ความเข้าใจ ในเรื่องต่างๆ เป็นอย่างดีและได้ทำงานมาระยะหนึ่งแล้ว จึงเชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร และคงไม่ย้อนกลับไปให้เกิดปัญหาเช่นเดิม ขออย่าคิดไปในแง่ร้ายประวัติศาสตร์ไม่ซ้ำรอยแน่นอน ส่วนกรณีไม่ได้กำกับดูแล พศ.ต่อนั้นมองว่าเพื่อความเหมาะสม พร้อมกับยืนยันอีกครั้งว่าไม่เคยน้อยใจ ทั้งนี้จากการทำงานที่ผ่านมาคิดว่าใน พศ.มีมาเฟียเยอะหรือไม่นั้น นายออมสิน กล่าวว่า ไม่รู้

เมื่อถามถึงคนที่ชื่อย่อ ต.ที่มีกระแสข่าวว่าเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ซึ่งมีความต้องการจะเป็น ผช.รมต.นายออมสิน กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ถ้าเขามีอิทธิพลขนาดนั้นจะมาเป็น ผช.รมต.ทำไม ต้องเป็น รมว.ไปเลย

"วิษณุ" แจงคืนตำแหน่ง ผอ.พศ.ให้ "พงศ์พร" ไม่เกี่ยวหนังสือแย้ง ด้าน "ออมสิน" เผยไม่น้อยใจ เหตุโยก "บิ๊กเจี๊ยบ" คุม พศ.แทน ลั่นอยู่ตรงไหนก็สามารถทำงานได้ 27 ก.ย. 2560 14:08 27 ก.ย. 2560 16:36 ไทยรัฐ