วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระตุ้นความสนใจด้านศิลปะในทวีปแอฟริกา (คลิป)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งใหม่ที่ชื่อ Zeitz MOCAA ในเมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ กำลังเป็นที่เลื่องลือของผู้คนที่ชื่นชอบในการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ เนื่องจากเป็นผลงานการออกแบบของโธมัส เฮเธอร์วิค สถาปนิกชื่อดังชาวอังกฤษ ซึ่งกล่าวขานกันว่าพิพิธภัณฑ์ Zeitz MOCAA นั้นอาจเทียบได้กับหอศิลป์เทท โมเดิร์น ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หรือพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยโมมา ในรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา กันเลยทีเดียว

ใครเดินผ่านไปเห็นหน้าตาภายนอกอาจจะดูว่าเป็นตึกทรงสี่เหลี่ยมธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาก็คือสถาปนิกคนดังกล่าวได้ดัดแปลงอาคารเก่าแก่เกือบ 100 ปี ความสูงประมาณ 57 เมตร ให้เป็นรูปทรงไซโล (silo) มีลักษณะเป็นถังทรงกลมขนาดใหญ่ แนวตั้ง ที่ใช้สำหรับเก็บเมล็ดพันธุ์พืชทางการเกษตร และออกแบบภายในไซโลมีลักษณะเหมือนฝักข้าวโพด โดยผสมผสานกับแรงบันดาลใจที่ผ่านๆมาจากการสร้างสถาบันศิลปะในทวีปใหญ่ๆทั้งยุโรปและอเมริกาเหนือ กลายเป็นโครงสร้างที่อลังการแปลกตาไม่น้อย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาคาร V & A Waterfront ที่อยู่ริมอ่าวเทเบิล สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของมหาสมุทรแอตแลนติก

ทั้งนี้ การสร้างพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Zeitz MOCAA มีกองทุนเอกชนเป็นเจ้าภาพในการสนับสนุนเงินทุน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นสร้างความสนใจในศิลปะร่วมสมัยแอฟริกัน และจะทำให้นักสะสมงานศิลปะร่วมสมัยทั้งชาวแอฟริกันหรือต่างชาติ ที่มองหาพิพิธภัณฑ์เพื่อจัดเก็บงานที่พวกเขาสะสมไว้ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้.

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งใหม่ที่ชื่อ Zeitz MOCAA ในเมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ กำลังเป็นที่เลื่องลือของผู้คนที่ชื่นชอบในการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ เนื่องจากเป็นผลงานการออกแบบของโธมัส เฮเธอร์วิค 27 ก.ย. 2560 14:03 27 ก.ย. 2560 15:02 ไทยรัฐ