วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ปรบมือรัวๆ! ชาไทย ติดอันดับ 27 เครื่องดื่มอร่อยที่สุดในโลก!

ในบรรดาเครื่องดื่มทุกชนิดบนโลก เชื่อหรือไม่? ชาไทยเย็น (Thai Iced Tea) ของไทยเราติดอันดับที่ 27 ของเครื่องดื่มอร่อยที่สุด จากทั้งหมด 50 อันดับทั่วโลก เฮ้ย...คือเริด!

ไทยรัฐออนไลน์ พาไปส่องผลสำรวจนี้กันหน่อย เป็นการสำรวจจากสำนักข่าว CNN โดยรวบรวมเอาเครื่องดื่มฮอตฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมสั่งมาดื่มกัน จากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ในที่สุดเขาก็ได้ลิสต์ World's 50 most delicious drinks หรือรายการเครื่องดื่มที่อร่อยที่สุดในโลก 50 อันดับออกมานำเสนอนักชิมทั่วโลก

เริ่มจากเครื่องดื่มของประเทศไทยเราก่อนเลย เขาจัดอันดับให้ ชาไทยเย็น ติดอันดับที่ 27 โดยอธิบายว่า ชาไทยแบบดั้งเดิมจะถูกเสิร์ฟมาในถุงพลาสติก มักขายกันตามรถเข็นริมทาง

หน้าตาชาไทยเย็นจะมีสีส้มสดใส รสชาติหวานหอมกลมกล่อม เป็นเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนที่เข้มข้น ทำให้ตาสว่าง ส่วนผสมของ Thai Iced Tea ทำจากชาดำชงสดๆ มาแบบเข้มข้น เติมด้วยนมข้นหวานและน้ำตาล เป็นเครื่องดื่มอร่อยที่ต้องลอกหากมาเที่ยวเมืองไทย แถมยังแอบแซวเล่นๆ ด้วยว่า ถ้ามันไม่ดีจริง คงไม่มีร้านอาหารในเวียดนามหรือเมืองจีนขโมยสูตรไปทำตามหรอก (ฮา...)

เอาล่ะ...ลองมาดูอันดับอื่นๆ กันบ้าง ที่น่าสนใจคือ อันดับที่ 48 49 และ 50 เป็นเครื่องดื่มที่คุณก็น่าจะชอบอยู่เหมือนกัน

อันดับ 48 Yakult, Japan

ยาคูลท์, ญี่ปุ่น : การดื่มแบคทีเรียเข้าไปครั้งละล้านๆ ตัว คงเป็นเรื่องชวนแหวะที่สุดของการดื่มอะไรสักอย่างเข้าปาก แต่ขอบอกก่อนว่าเจ้าแบคทีเรียพวกนี้ เป็นแบคทีเรียที่ดีมีประโยชน์นะจ๊ะ ถ้ามองข้ามเรื่องที่ว่ามันเป็นเชื้อแบคทีเรีย และได้ลองดื่มนมเปรี้ยวยาคูลท์นี้สักครั้ง รับรองว่าจะติดใจไปในรสชาติหอมหวานของนมวานิลลา หวานอมเปรี้ยวเล็กๆ ไม่แน่ อาจจะแอบบ่นว่าทำไมไม่ทำขวดให้ใหญ่กว่านี้นะ? (1 ขวด มีปริมาณแค่ 100 มล.)

อันดับ 49 Red Bull, Austria

เรดบูล, ออสเตรีย : เครื่องดื่มชนิดนี้ เป็นอะไรที่คุณรู้สึกอยากจะดื่มมันอยู่ตลอด (แม้จะไม่ใช่วันแย่ๆ ก็อยากดื่มอยู่ดี) เจ้านี่ถือเป็นอย่างเดียวในประวัติศาสตร์เครื่องดื่มที่จะทำให้คุณเพิ่มพลังฟิต ตาสว่างขึ้นมาได้ในบัดดล จริงๆ แล้วมันก็ไม่ถึงขนาดว่าจะช่วยให้ฟินล่องลอยเหมือนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นะ แต่ถ้าได้ดื่มแบบเย็นๆ สักกระป๋อง รับรองว่าจะต้องชอบในรสชาติหวานๆ หอมๆ เหมือนกลิ่นผลไม้ แถมยังได้กาเฟอีนมากระตุ้นสมองเต็มๆ

อันดับ 50 Mango Lassi, India

แมงโก้ลักซี่, อินเดีย : เครื่องดื่มสัญชาติอินเดียอย่าง แมงโก้ลักซี่ เป็นเครื่องดื่มที่หาทานได้ง่าย มีขายทั่วไปตั้งแต่ในร้านอาหารยันร้านริมทาง ชาวอินเดียช่างโชคดีที่ได้ดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ในวันที่มีอากาศร้อนระอุ หลังจากที่ทำงานกลางแจ้งมาร้อนๆ หลังจากได้หลบพักเข้ามาในห้องแอร์ พร้อมดื่ม Mango Lassi มันฟินสุดๆ เหมาะกับเป็นเครื่องดื่มประจำในทุกๆ Summer มีส่วนผสมของมะม่วงสุก โยเกิร์ต และนมสด เพิ่มน้ำแข็งหน่อย ปั่นรวมกัน รสชาติครีมมี่สุดๆ เข้ากันดีอย่างกลมกลืน ดื่มเย็นๆ ช่วยให้อุณหภูมิร่างกายลดลง เหมือนเป็นเกราะป้องกันความร้อนระอุจากภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี

และเนื่องจากมันมีมากถึง 50 อันดับ กว่าจะสาธยายจนครบ เดี๋ยวจะยืดยาวน่าเบื่อไป งั้นเราขอสรุปมาเป็น Top 5 หรือ 5 อันดับเครื่องดื่มสุดฮิตมาให้ดูกัน

อันดับ 5 Tea, Global

ชา ทั่วโลก : ในทิเบต ผู้คนนิยมดื่มชาใส่เนย ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นเย็นและริมฝีปากไม่แห้งแตก ในอินเดียนิยมดื่มชาใส่น้ำตาลในร้านริมถนนย่านชุมชน ส่วนในประเทศญี่ปุ่นนิยมบริโภคชาในพิธีที่ซับซ้อน เช่น พิธีชงชา ส่วนคนอังกฤษ ชาเป็นเหมือนเวทมนตร์ในชีวิต (ดื่มกันตลอด ขาดชาไม่ได้) ก็เหมือนที่ผู้คนมักพูดกันในวันแย่ๆ ว่า “สิ่งที่คุณต้องการคือชาดีๆ สักถ้วย” ไม่มีใครแย้งได้ว่า ‘ชา’ คือเครื่องดื่มที่คนทั่วโลกนิยมดื่มมากที่สุด (ถ้าไม่นับน้ำเปล่านะ)


อันดับ 4 Beer, Global

เบียร์, ทั่วโลก : มีทหารคนแรกที่กล้าหาญในการดื่มข้าวบาร์เลย์หมักดอง และเขามักจะควบคุมตัวเองไม่ได้ สร้างปัญหาให้คนรอบข้างบ่อยๆ แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องขอบคุณพวกเขาและเธอ ที่ทำให้มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในทุกวันนี้ เช่น เบียร์ Kronenbourg ในปีค.ศ. 1664, เบียร์ Weihenstephaner Vitus (รางวัลเบียร์ระดับโลก) และที่ขาดไปไม่ได้เลยคือเบียร์ Santa'sButt ซึ่งเบียร์ทั้งหมดที่มีนั้น เป็นสิ่งช่วยในการลดปัญหาในชีวิตของพวกเราทุกคนได้!


อันดับ 3 Coffee, Ethiopia

กาแฟ ประเทศเอธิโอเปีย : มีสันนิษฐานมาว่ากาแฟถูกค้นพบในประเทศเอธิโอเปีย เป็นหนึ่งในสินค้าประเภทบริโภคที่มีการซื้อขายกันมากที่สุดในโลก

อันดับ 2 Coca Cola, USA

โคคา-โคล่า, ประเทศสหรัฐอเมริกา : ถูกคิดค้นโดยเภสัชกรในการรักษาโรคปวดหัวในปี ค.ศ. 1886 เป็นเครื่องดื่มน้ำอัดลมที่นิยมกันทั่วโลกเปรียบเสมือนฝันของชาวอเมริกันที่อัดลงอยู่ในกระป๋องจากก่อนที่ไม่มีอะไรเลย โค้กกระป๋องขนาด 85.8 ออนซ์ ถูกบริโภคไปทั่วโลกในแต่เมืองหลวงในปี ค.ศ.2008 มากกว่าเครื่องดื่มโซดาประเภทอื่นๆ เครื่องดื่มประเภทต่างๆ เริ่มที่จะปรากฏเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงแบบไดเอท, รสเชอรี่, รสเลมอน และแบบน้ำตาลศูนย์เปอร์เซ็นต์ แต่ว่ามันก็มีอาการเบื้องต้น เช่น ในอาการเย็นขึ้นสมอง ลมขึ้นจมูก และยังมีอาการอื่นๆ ตามมีอีกเยอะ

อันดับ 1 Water, Global

น้ำเปล่า ทั่วโลก : น้ำเปล่า เป็นรากฐานของเครื่องดื่มอื่นๆ ทั้งหมดในลิสต์นี้ รวมไปถึงเป็นส่วนประกอบของอาหารทั้งโลก และเป็นจัยจัยของชีวิตที่ขาดไม่ได้ ไม่มีอะไรมาสู้กับน้ำเปล่าบริสุทธิ์ได้หรอก มันทั้งช่วยให้ดับกระหาย ฟื้นฟู และให้ชีวิตแก่พวกเรา แม้ว่าบางครั้ง น้ำดื่ม มักมาในรูปแบบขวดติดฉลากแฟนซีและป้ายราคาที่ต้องจ่ายแพงขึ้น ในส่วนที่ดีที่สุดคือ คุณสามารถทำให้ในวันที่อากาศร้อนจัดดีขึ้นได้เพียงแค่คุณเติมน้ำแข็งลงไปในน้ำที่คุณดื่มเท่านั้นเอง


ที่มา : CNN

ชาไทยเย็น ติดอันดับ 27 เครื่องดื่มอร่อยที่สุดในโลก! ชวนดูผลสำรวจการจัดอันดับ World's 50 most delicious drinks จาก CNN ระบุว่า ชาไทยเป็นเครื่องดื่มอร่อย และเป็นที่นิยมอันดับ 27 จากเครื่องดื่มทั้งหมด 50 เมนูทั่วโลก 27 ก.ย. 2560 13:59 27 ก.ย. 2560 15:34 ไทยรัฐ