วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ออมสิน' ยันพร้อมดูแล ปชช.หลังขยายเวลาเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ

"ออมสิน" ยันพร้อมดูแลประชาชน หลังสำนักพระราชวังขยายเวลากราบถวายบังคมพระบรมศพ "รัชกาลที่ 9" ถึงวันที่ 5 ต.ค.นี้ เผยยังไม่มีรายงานแซงคิว

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้างานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณท้องสนามหลวง พบว่ายังมีประชาชนเดินทางเข้ามากราบถวายบังคมพระบรมศพในช่วงสุดท้ายเป็นจำนวนมาก และต้องใช้เวลาในการรอเป็นเวลานาน ดังนั้นจึงต้องดูแลเรื่องการจัดแถว ที่พักคอย และอาหารให้เพียงพอ ถูกสุขลักษณะ ส่วนเรื่องสุขา จะมีการเพิ่มรถสุขาเคลื่อนที่เพื่อให้เพียงพอกับประชาชน รวมถึงแพทย์ที่ดูแลประชาชนที่เจ็บป่วยในขณะรอ เช่น โรคทางเดินหายใจ ปวดหัว เหนื่อยล้า ซึ่งรัฐบาลพยายามดำเนินการอย่างดีที่สุด เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบาย

เมื่อถามว่า ทางสำนักพระราชวังได้ประกาศขยายเวลาการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ จากวันที่ 30 ก.ย. เป็นวันที่ 5 ต.ค. จะมีการปรับเปลี่ยนการดำเนินงานหรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า ไม่มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องใด เพียงแต่ต้องเลื่อนการเข้าเตรียมพื้นที่ จากเดิมวางแผนจะเข้าไปดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป แต่เมื่อมีประกาศจากสำนักพระราชวัง ทำให้ต้องดำเนินงานให้กระชับขึ้น อย่างไรก็ตามการขยายเวลาการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ไม่มีการเพิ่มเจ้าหน้าที่ทั้งทหารและพลเรือนที่ปฏิบัติหน้าที่ในท้องสนามหลวง เพราะตนมองว่าคนที่ปฏิบัติงานในพื้นที่มีความเชี่ยวชาญ และสามารถรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี ส่วนกรณีที่มีการแซงคิวในการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ที่มีการเผยแพร่ทางสื่อโซเชียลมีเดียนั้น ตนยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว และจากการลงพื้นที่ก็ไม่พบว่ามีการแซงคิว เพราะเจ้าหน้าที่มีการจัดการตามระบบอยู่แล้ว.

"ออมสิน" ยันพร้อมดูแลประชาชน หลังสำนักพระราชวังขยายเวลากราบถวายบังคมพระบรมศพ "รัชกาลที่ 9" ถึงวันที่ 5 ต.ค.นี้ เผยยังไม่มีรายงานแซงคิว 27 ก.ย. 2560 13:54 27 ก.ย. 2560 14:21 ไทยรัฐ