วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กห.เตรียมข้อมูลความมั่นคงให้ 'บิ๊กตู่' ถก 'ทรัมป์' เยือนมะกัน ต.ค.นี้

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหมเผย กลาโหม เตรียมข้อมูลด้านความมั่นคง-ยุทโธปกรณ์ให้ "บิ๊กตู่" นำถก "โดนัลด์ ทรัมป์"

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 60 ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการเตรียมข้อมูลทางด้านการทหาร อาวุธยุทโธปกรณ์ และการฝึกศึกษาต่างๆ ทางด้านการทหาร เพื่อให้นายกรัฐมนตรี ได้เป็นข้อมูลเพื่อนำไปพูดคุยกับทาง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 30 ก.ย.-5 ต.ค.นี้ ว่า กระทรวงกลาโหมได้เตรียมการเรื่องข้อมูลให้กับทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หารือกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งที่ผ่านมาได้เคย ประชุมคณะทำงานร่วมในการเตรียมข้อมูล ในส่วนของกระทรวงกลาโหม ได้เตรียมข้อมูลด้านความร่วมมือด้านความมั่นคงการทหาร การฝึก การศึกษา และการให้ทุนต่างๆ ของสหรัฐฯ ตลอดจนถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีพันธสัญญาต่อกัน

"เราเตรียมทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงกลาโหม ของทุกเหล่าทัพที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความมั่นคง ซึ่งการทำหน้าที่ต่อจากนี้ภายหลังจากที่ผมเกษียณแล้ว จะเป็นหน้าที่ของพลเอกเทพพงศ์ทิพยจันทร์ปลัดกระทรวงกลาโหมคนใหม่" พล.อ.ชัยชาญ กล่าว

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหมเผย กลาโหม เตรียมข้อมูลด้านความมั่นคง-ยุทโธปกรณ์ให้ "บิ๊กตู่" นำถก "โดนัลด์ ทรัมป์" 27 ก.ย. 2560 13:42 27 ก.ย. 2560 13:54 ไทยรัฐ