วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำคุก‘ยิ่งลักษณ์’ 5 ปี คดีจำนำข้าว ออกหมายบังคับ นำตัวมารับโทษ

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาในคดีจำนำข้าว ให้จำคุกจำเลย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 ปี ไม่รอลงอาญา พร้อมออกหมายบังคับคดี นำตัวมารับโทษตามอาญา...

เวลา 10.00 น. วันที่ 27 ก.ย. เจ้าหน้าที่ประจำศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้แจ้งให้สื่อมวลชนที่มารอทำข่าว ศาลอ่านคำพิพากษาในคดีจำนำข้าว ทราบว่าองค์คณะผู้พิพากษาได้เดินทางมาประชุมตั้งแต่เวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา เพื่อจัดทำคำวินิจฉัยกลางในคดีไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นจำเลย โดยคาดว่าจะสามารถอ่านคำพิพากษาได้ในเวลา 11.00 น. ของวันนี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ศาลได้นัดฟังคำพิพากษามาแล้วครั้งหนึ่ง ในคราวนี้จึงสามารถอ่านคำพิพากษาได้แม้จะไม่มีตัวจำเลย โดยถือว่าเป็นการดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย และไม่ใช่การใช้ดุลยพินิจของศาล

ต่อมา ศาลได้อ่านคำพิพากษา โดยสรุปพิพากษาให้ จำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำเลยในคดีนี้ เป็นเวลา 5 ปี ไม่รอลงอาญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อหาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คือ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ(กฎหมายอาญา) และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยทุจริต(กฎหมาย ป.ป.ช.) โทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับรายละเอียดของคำพิพากษา จะนำมาเผยแพร่ต่อไป. 

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาในคดีจำนำข้าว ให้จำคุกจำเลย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 ปี ไม่รอลงอาญา พร้อมออกหมายบังคับคดี นำตัวมารับโทษตามอาญา... 27 ก.ย. 2560 13:40 28 ก.ย. 2560 11:30 ไทยรัฐ