วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉุน! หมอออกใบรับรองแพทย์ลาป่วยเหมือนต่อว่า ชาวเน็ตแห่วิจารณ์สนั่น

คนไข้โพสต์ใบรับรองแพทย์ อ่านช่องความเห็นบอกหมอด่าตัวเอง ด้านชาวเน็ตแห่คอมเมนต์หลากหลาย ทั้ง ต่อว่าคนไข้ บริษัท และฝ่ายบุคคล แล้วคุณคิดเห็นว่าอย่างไร...

หลายคนคงเคยประสบมากับตัว กรณีป่วยไปพบแพทย์ แม้จะวันเดียวบางบริษัทก็ต้องมีใบรับรองแพทย์มายืนยัน ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ มีการโพสต์ภาพใบรับรองแพทย์จากสถานพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งผู้ป่วยมีไข้สูง ครั่นเนื้อครั่นตัว และลำคออักเสบ แต่ที่เป็นประเด็นในโลกโซเชียลอยู่ที่ช่องความเห็น โดยที่แพทย์ท่านนี้ระบุว่า

“การกรรโชกใบรับรองแพทย์กรณีหยุดงานไม่เกิน 3 วัน ผิดกฎหมายแรงงาน เลว และเห็นแก่ตัว ทำให้เกิดปัญหาคนไข้ล้นโรงพยาบาล ลิดรอนสิทธิ์คนไข้ คนไข้มีสิทธิ์หยุด 3 วัน โดยไม่มีใบแพทย์ ต้องมีวันหยุดลาป่วยให้คนไข้ 20-30 วัน/ปี และวันลาป่วยต้องได้ค่าแรง”

ทั้งนี้ ตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2551 (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560) ใน มาตรา 32 ระบุไว้ว่า ให้ลูกจ้างมีสิทธิลาป่วยได้เท่าที่ป่วยจริง การลาป่วยตั้งแต่ 3 วันทํางานขึ้นไป นายจ้างอาจให้ลูกจ้างแสดงใบรับรองของแพทย์แผนปัจจุบันชั้นหนึ่งหรือของสถานพยาบาลของทางราชการ ในกรณีที่ลูกจ้างไม่อาจแสดงใบรับรองของแพทย์แผนปัจจุบันชั้นหนึ่งหรือของสถานพยาบาลของทางราชการได้ ให้ลูกจ้างชี้แจงให้นายจ้างทราบ ในกรณีที่นายจ้างจัดแพทย์ไว้ให้แพทย์นั้นเป็นผู้ออกใบรับรอง เว้นแต่ลูกจ้างไม่สามารถให้แพทย์นั้นตรวจได้ วันที่ลูกจ้างไม่สามารถทํางานได้เนื่องจากประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยที่เกิดขึ้น เนื่องจากการทํางาน และวันลาเพื่อคลอดบุตรตามมาตรา 41 มิให้ถือเป็นวันลาป่วยตามมาตรานี้ (อ่านพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน เพิ่มเติมที่นี่)

ด้านชาวเน็ตต่างออกมาให้ความเห็นกันอย่างหลากหลาย ว่าแพทย์ท่านนี้คงจะอยากฝากไปถึงบริษัท บ้างก็คิดว่าเป็นการต่อว่าคนไข้ แต่หลายความเห็นก็คิดว่าบางครั้งผู้ขอใบลาไม่ได้ป่วยมากมาย แต่อยากได้ใบรับรองแพทย์เพื่อหยุดและไม่โดนหักเงินเท่านั้น...

(ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ และเว็บไซต์กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน)

คนไข้โพสต์ใบรับรับรองแพทย์ อ่านช่องความเห็นบอกหมอด่าตัวเอง ด้านชาวเน็ตแห่คอมเมนต์หลากหลาย ทั้ง ต่อว่าคนไข้ บริษัท และฝ่ายบุคคล แล้วคุณคิดเห็นว่าอย่างไร... 27 ก.ย. 2560 13:38 27 ก.ย. 2560 14:42 ไทยรัฐ