วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบเกอรี่เรือนจำอ่างทอง ฝึกอาชีพสร้างความอร่อย หลังพ้นโทษ

เรือนจำอ่างทอง ผุดแผนกเบเกอรี่ ด้วยการฝึกอาชีพสร้างรายได้แก่ผู้ต้องขังขณะอยู่ในเรือนจำ เตรียมความพร้อมนำวิชาติดตัวออกไปประกอบอาชีพเมื่อพ้นโทษ เผยผลตอบรับดี ออร์เดอร์ทำของว่างประชุม ซื้อไปขายต่อเพียบ...

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2560 ที่เรือนจำจังหวัดอ่างทอง ผู้ต้องขังภายในเรือนจำอ่างทอง ได้มีการฝึกอาชีพต่างๆ ให้สำหรับผู้ต้องขัง โดย เบเกอรี่เรือนจำอ่างทอง สุดยอดความอร่อย ทางเรือนจำได้ฝึกอาชีพสร้างรายได้ขณะอยู่ในเรือนจำ สร้างความพร้อมให้ผู้ต้องขังนำวิชาติดตัวออกไปประกอบอาชีพเมื่อพ้นโทษ โดยปัจจุบันมียอดสั่งซื้อจากภายนอกเรือนจำเป็นจำนวนมาก ได้สั่งซื้อเป็นอาหารเบรกสำหรับการประชุม สัมมนา ต่างๆ จากหน่วยงานราชการ และเอกชน รวมไปถึงการติดต่อขอนำไปขายเพื่อประกอบอาชีพ

นางสาวเพ็ญ จำปาเป้า ผู้บัญชาการเรือนจำอ่างทอง กล่าวว่า ปัจจุบันในเรือนจำอ่างทอง มีการฝึกอาชีพให้กับผู้ต้องขังหญิง และชาย โดยอาชีพต่างๆ ก็จะแล้วแต่ความสมัครใจของผู้ต้องขังเลือกสมัครเอาเอง ขณะที่ด้านผู้ต้องขังหญิงจะมีการฝึกอบรมเบเกอรี่ มีขนมปังมากมายหลายชนิด รวมไปถึงเค้กวันเกิดที่สามารถสั่งออร์เดอร์เข้ามาได้ เบเกอรี่ของเรือนจำอ่างทอง ตอนนี้ได้รับการตอบรับจากสังคมภายนอกเป็นอย่างดี หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ในพื้นที่จังหวัดอ่างทองให้ความไว้วางใจถึงเรื่องคุณภาพและรสชาติ ของขนมปังต่างๆ นิยมสั่งไปเป็นอาหารว่าง เมื่อมีการจัดประชุมตามหน่วยงานต่างๆ 


โดยการจำหน่ายเบเกอรี่ ผู้ต้องขังที่มีการฝึกอาชีพทำเบเกอรี่ ก็จะมีเงินปันผล เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายภายในเรือนจำให้อีกด้วย โดยแต่ละคนจะได้ไม่เท่ากัน จะอยู่ที่ 1,300 – 1,500 บาท ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่ค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับการฝึกอาชีพอื่นๆ อีกทั้งเราต้องดำเนินการตามแผน 5 ก้าวย่าง คือ 1. ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด 2. การจัดระเบียบและความเป็นอยู่ของผู้ต้องขัง 3. การฝึกระเบียบวินัย 4. การพัฒนาจิตใจ 5. การได้รับการยอมรับจากสังคมภายนอกในเรื่องต่างๆ ซึ่งเบเกอรี่ถือว่าได้รับการยอมรับแล้ว

นางนนทชล ภู่สุวรรณ เจ้าพนักงานราชทัณฑ์ระดับชำนาญงาน ผู้ควบคุมดูแลการฝึกอาชีพผู้ต้องขังหญิง กล่าวว่า กองงานนี้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2555 โดยนายต่อศักดิ์ สวนใจ อดีตผู้บัญชาการเรือนจำอ่างทอง ดำเนินการเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน แรกเริ่มมีผู้ต้องขังให้ความสนใจ และสมัครมาเป็นจำนวนมาก เราจ้างครูสอนเบเกอรี่จากภายนอกมาสอนให้ผู้ต้องขังทุกอย่าง จนเริ่มมีความชำนาญ จนไปถึงรสชาติที่มีความเอร็ดอร่อย จนมั่นใจว่าสามารถนำมาให้คนภายนอกสามารถลองชิมได้ เราใช้เวลาหลายปี ที่สามารถทำให้บุคคลภายนอกเรือนจำยอมรับถึงฝีมือการทำเบเกอรี่ของผู้ต้องขังได้ ญาติผู้ต้องขังบางรายเวลามาเยี่ยมลูกหลาน ก็จะซื้อติดมือกลับบ้านเพื่อไปไว้รับประทานเป็นจำนวนมากก็มี

ขณะที่นางสาว เอ (นามสมมติ) ผู้ต้องขังหญิงที่ฝึกประกอบอาชีพเบเกอรี่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองนั้นฝึกทำเบเกอรี่เป็นรุ่นแรกๆ ของการเปิดรับสมัคร รู้สึกชอบที่ได้มีโอกาสเรียนรู้ พยายามฝึกฝนการทำขนมปังต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเบเกอรี่ จนตอนนี้สามารถทำได้ทุกอย่างแล้วที่มีขายในเรือนจำ ตอนนี้มองว่าอาชีพนี้แหละ คืออาชีพที่ตัวเองจะออกไปทำหลังจากเมื่อพ้นโทษออกไปอย่างแน่นอน ต้องขอบคุณเรือนจำอ่างทอง ที่สร้างอาชีพ และเปลี่ยนแนวคิดการดำเนินชีวิตแบบใหม่ให้ผู้ต้องขังต่อไป.

เรือนจำอ่างทอง ผุดแผนกเบเกอรี่ ด้วยการฝึกอาชีพสร้างรายได้แก่ผู้ต้องขังขณะอยู่ในเรือนจำ เตรียมความพร้อมนำวิชาติดตัวออกไปประกอบอาชีพเมื่อพ้นโทษ เผยผลตอบรับดี ออร์เดอร์ทำของว่างประชุม ซื้อไปขายต่อเพียบ... 27 ก.ย. 2560 13:03 27 ก.ย. 2560 13:33 ไทยรัฐ