วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทาหรณ์ ด.ญ.มะกัน 2 ขวบ กลืนแม่เหล็ก 28 ก้อน ไส้เกือบทะลุ

(ภาพจาก KDVR)

เด็กหญิงชาวอเมริกันเกือบลำไส้ทะลุ หลังจากเธอกลืนแม่เหล็กลงไปถึง 28 ก้อน แต่พ่อแม่สังเกตพบ และหมอสามารถช่วยชีวิตของเธอเอาไว้ได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เด็กหญิง เอลลา แมคเบรน วัย 2 ขวบชาวอเมริกัน เกือบต้องเสียชีวิตหลังจากเธอกลืนก้อนแม่เหล็กขนาดเล็กเข้าไปถึง 28 ก้อน ซึ่งมันเกือบทำให้ลำไส้ของเธอทะลุ แต่แพทย์ของโรงพยาบาลในรัฐโคโรลาโด สามารถนำแม่เหล็กทั้งหมดออกมา และช่วยชีวิตของเธอเอาไว้ได้ทัน

พ่อแม่ของหนูน้อยเอลลาตกใจสุดขีดหลังรู้ตัวว่าลูกสาวนำแม่เหล็กแรงสูงเข้าปากและกลืนลงท้อง จึงรีบนำตัวเธอส่งโรงพยาบาลทันที โดยนาง เอลิซาเบธ แมคเบรน ผู้เป็นแม่บอกกับสำนักข่าว ฟ็อกซ์ 31 ว่า “มันน่ากลัวมาก ฉันเสียสติไปเลย แต่โชคดีที่เขา (ไคล์ ผู้เป็นสามี) ครองสติเอาไว้ได้”

เมื่อเด็กถูกนำตัวส่งถึงโรงพยาบาลเด็กโคโรลาโด แพทย์ก็พาเข้าตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์ทันที และพบเงาของแม่เหล็กกลม ก้อนเล็กขนาดเท่าลูกปืนบีบีกัน อยู่ภายในลำไส้ของหนูน้อยเอลลา ซึ่ง ดร. โรเบิร์ต เครเมอร์ ผู้อำนวยการร่วมของสถาบันสุขภาพระบบย่อยอาหาร และผู้อำนวยการแผนกส่องกล้องของโรงพยาบาลเด็กโคโรลาโดระบุว่า แม่เหล็กบีบอัดลำไส้จนทำให้เกิดสภาวะเริ่มต้นของการเกิดรูในลำไส้แล้ว

ทีมแพทย์พยายามใช้การส่องกล้อง เอนโดสโคปแบบพิเศษ เข้าไปคีบแม่เหล็กออกมาจนครบทั้งหมด ทำให้เด็กคนนี้ปลอดภัยแล้ว

ทั้งนี้ ครอบครัวแมคเบรนต้องการให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ต่อพ่อแม่ที่มีลูกเล็กๆ ทุกคน และอย่าประมาทแม่เหล็กเพราะคิดว่าไม่น่าจะมีอันตราย โดยเมื่อปีก่อน เกิดกรณีคล้ายกันนี้กับเด็กหญิงวัย 2 ขวบอีกคนหนึ่ง แต่รายนี้โชคไม่ดี ไม่มีใครรู้ว่าเธอกลืนแม่เหล็กเข้าไป จนกระทั่งเธอปวดท้องอย่างรุนแรง เมื่อตรวจสอบก็พบว่า แม่เหล็กดูดติดกันจนลำไส้ทะลุ ซึ่งแพทย์ผ่าตัดช่วยชีวิตของเธอเอาไว้ได้ แต่ก็ทำให้เธอต้องนอนรักษาตัวในห้องไอซียู

เด็กหญิงชาวอเมริกันเกือบลำไส้ทะลุ หลังจากเธอกลืนแม่เหล็กลงไปถึง 28 ก้อน แต่พ่อแม่สังเกตพบ และหมอสามารถช่วยชีวิตของเธอเอาไว้ได้... 27 ก.ย. 2560 12:36 27 ก.ย. 2560 13:36 ไทยรัฐ