วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


แอ่วเหนือตอนบนตะวันออก เชียงราย-พะเยา-แพร่-น่าน เที่ยวได้ทั้งปีไม่ผิดหวัง


​ไม่ว่าฤดูไหนภาคเหนือก็ยังคงมีมนต์เสน่ห์ สามารถเที่ยวได้ตลอดปี เพราะเอกลักษณ์ของความเป็นล้านนา วิถีชีวิตที่เรียบง่าย ธรรมชาติอันสวยงาม อาหารการกินก็อร่อย ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต่างแวะเวียนกันมาแอ่วเหนือกันไม่ขาดสาย

โดยเฉพาะกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 หรือล้านนาตะวันออก ประกอบไปด้วยจังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน ที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่ครบทุกอารมณ์ สามารถเที่ยวได้ทั้งปี ไม่ว่าจะเป็น แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยเฉพาะฤดูหนาวที่นับเป็นช่วงที่ภาคเหนือจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบอากาศเย็นสดชื่น

คู่มือ 4 จังหวัดน่าเที่ยว

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์ จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปลายปีนี้ ขึ้นภูเขา ทั้ง 4 จังหวัด ที่ขึ้นชื่อ เช่น ภูชี้ฟ้า ผาตั้ง ดอยตุง ดอยแม่สลอง ภูชี้ดาว ดอยเสมอดาว ภูลังกา ที่ช่วงหนาวสถานที่เหล่านี้จะมีความสวยงามตามธรรมชาติทั้งทะเลหมอก และดอกไม้เมืองหนาวที่หายากอีกด้วย ส่วนในฤดูฝนก็สามารถล่องแก่ง ที่อุทยานแห่งชาติแม่จริม จ.น่าน หรือ ล่องเรือแม่น้ำกกชมวิถีชีวิตของชาวเชียงราย หรือถ้าชื่นชอบแนวกรีนๆ ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ก็แวะะไปเที่ยวฟาร์มมัลเบอร์รี่ที่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ไร่องุ่นภูกลองฮิลล์ที่พะเยา หรือแต่ไร่ชาที่สิงห์ปาร์ค และไร่ชาฉุยฟง ของเชียงราย ก็นับเป็นที่ยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ

นอกจากนี้แหล่งท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรมของทั้ง 4 จังหวัดก็มีความโดดเด่นสวยงามไม่แพ้กัน เช่น วัดร่องขุ่น วัดร่องเสือเต้น พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ขัวศิลปะ ในจังหวัดเชียงราย วัดภูมินทร์ วัดหนองบัว จังหวัดน่านที่มีจิตรกรรมภาพเขียนบนผนัง หรือเที่ยวสักการะไหว้พระที่วัดพระธาตุช่อแฮ และวัดพระธาตุดอยเล็ง จังหวัดแพร่ นอกจากนี้ยังเปิดประสบการณ์ใหม่กับการล่องเรือพายในกว๊านพะเยาไปยังวัดติโลกอารามที่จมอยู่ใต้น้ำ เหลือเพียงยอดเจดีย์เท่านั้น และถ้าหากชอบความแปลกใหม่แบบ unseen แล้วละก็ วัดห้วยผาเกี๋ยงน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ชอบความสงบท่ามกลางธรรมชาติเสพศิลป์การแกะสลักพระพุทธรูปปางต่างๆ บนหน้าผา ถือว่าตอบโจทย์ได้เช่นเดียวกัน

จะว่าไปเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ยังมีความโดดเด่นในเรื่องของชนเผ่าชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ร่วมกันมานานหลายร้อยปี ทำให้เกิดเป็นวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว เช่น หมู่บ้านไทลื้อ อ.ปัว จ.น่าน ชนเผ่าอาข่าแม่พร้าว และชนเผ่าม้ง บ้านแม่แรม อ.ลอง จ.แพร่ หรือ ชนเผ่าอาข่าบ้านหล่อโย ต.ป่าตึง และ ชนเผ่าอาข่า บ้านหล่อชา อ.แม่จัน จ.เชียงราย นอกจากนี้ ชาวเขาเผ่าเย้า ที่หมู่บ้านผาแดง อ.แม่ใจ จ.พะเยา ก็มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่น่าสนใจน่าเรียนรู้เช่นกัน

หากใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดปลายปีนี้ ภาคเหนือ โดยเฉพาะกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน น่าจะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะทำให้วันพักผ่อนของท่านมีความสุข สนุก ครบทุกรสชาติ และที่สำคัญความสวยงามของธรรมชาติ ป่าเขา น้ำตก ดอกไม้ สายหมอก และความมีน้ำใจของชาวเหนือ น่าจะทำให้ทริปสำคัญของการพักผ่อนของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเต็มไปด้วยความประทับใจและน่าจดจำได้เป็นอย่างดี

คู่มือท่องเที่ยวภาคเหนือ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ไม่ผิดหวังแน่นอน ยิ่งเฉพาะเหนือหน้าหนาวห้ามพลาดกับรีวิว 27 ก.ย. 2560 11:41 29 ก.ย. 2560 10:35 ไทยรัฐ