วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระราชวังสนามจันทร์ ความประทับใจใกล้ๆนี้เอง

โดย ซูม

วันนี้ผมมีเรื่องซอกแซกในทำนองชวนเที่ยว ชวนชม แซงคิวมาฝากท่านผู้อ่านหนึ่งเรื่องครับ เพราะจะเก็บไปเขียนในวันอาทิตย์นี้ก็คงจะไม่ทันเสียแล้ว

เนื่องจากจะมีการปิดซ่อมสถานที่แห่งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม เป็นต้นไป และคงใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะซ่อมเสร็จ

จึงขออนุญาตนำมาเขียนถึงเสียก่อน แม้จะไม่ละเอียดเท่าฉบับวันอาทิตย์ ซึ่งมีเนื้อที่มากกว่า แต่ข้อดีก็คือจะช่วยให้ท่านผู้อ่านทราบว่ายังมีเวลาอีก 3 วัน นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปที่จะไปชม

พระราชวังสนามจันทร์ ที่จังหวัดนครปฐม ใกล้ๆนี่เองแหละครับ

ผมเพิ่งไปมาเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้วนี่เอง โดยตั้งใจจะไปไหว้พระปฐมเจดีย์เป็นเบื้องต้น และเมื่อไปถึงแล้วก็นึกขึ้นมาได้ว่าตัวเองมิได้แวะเยี่ยมชมพระราชวังสนามจันทร์มานานนักหนาแล้ว ควรจะแวะไปชมเสียด้วยในคราวนี้เลย

ดังที่ทราบกันดีแล้วว่า พระราชวังสนามจันทร์ สร้างขึ้นโดย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เมื่อ พ.ศ.2450 เพื่อทรงใช้เป็นที่ประทับในระหว่างเสด็จฯไปทรงบูรณะพระปฐมเจดีย์ ตามพระราชบัญชาของพระราชบิดา พระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5

พระที่นั่งแรกที่ทรงสร้างขึ้นและเสด็จฯมาประทับก็คือ พระที่นั่งพิมานปฐม ซึ่งจะเป็นอาคารก่ออิฐ ถือปูน 2 ชั้น แบบตะวันตกประกอบด้วยห้องบรรทม ห้องสรง ห้องบรรณาคม ห้องเสวย เป็นต้น

หลังจากนั้นก็ทรงสร้างอีกหลายๆพระที่นั่ง เช่น พระที่นั่ง อภิรมย์ฤดี พระที่นั่ง รัชวัฒนา และพระที่นั่ง สามัคคีมุขมาตย์ เป็นต้น

รวมทั้งพระตำหนักที่ถือเสมือนหนึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพระราชวังสนามจันทร์ ได้แก่ พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ ที่สร้างในแบบยุโรป และมีอนุสาวรีย์ของย่าเหล สุนัขทรงเลี้ยงของพระองค์อยู่ด้านหน้า

นอกจากนี้ ยังมีพระที่นั่งอีกแห่งหนึ่งที่ผมจำไม่ได้แล้วว่า เป็นพระที่นั่งใด แต่ทางราชการได้เคยนำไปใช้เป็นศาลากลางจังหวัดอยู่นานมาก ก่อนจะมอบคืนแก่สำนักพระราชวังในภายหลัง

พระที่นั่งและพระตำหนักที่เอ่ยถึงข้างต้นนี้ยังอยู่ในความทรงจำของผมมาตลอด

ดังนั้น เมื่อมีโอกาสไปถึงจังหวัดนครปฐม และยังพอมีเวลาสมควร เมื่อวันอาทิตย์ ผมจึงตัดสินใจให้ลูกๆขับรถไปที่พระราชวังสนามจันทร์ด้วย เพื่อที่จะระลึกความหลังประการหนึ่ง และเพื่อเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับรัชกาลที่ 6 ซึ่งผมเคยอ่านพบว่ามีการเก็บรวบรวมรายละเอียดไว้ ณ พระราชวังแห่งนี้จำนวนมาก

เมื่อไปถึงแล้วจึงทราบว่า จะมีการปิดพระราชวังเพื่อซ่อมแซมครั้งใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม จากประกาศที่ติดไว้หน้าประตูทางเข้า

จึงต้องรีบแซงคิวคอลัมน์ซอกแซกมาเขียนถึงในวันนี้ เผื่อว่าท่านผู้อ่านที่สนใจจะเดินทางไปเยี่ยมชมได้ทันเวลา

ผมคงไม่สามารถลงรายละเอียดได้มากนัก นอกจากจะเรียนว่าประทับใจและมีความสุขใจอย่างมากตลอด 2 ชั่วโมง ที่ผมอยู่ในพระราชวังสนามจันทร์ และแวะเยี่ยมชมทุกพระที่นั่ง และพระตำหนักที่เปิดให้ชม

โดยเฉพาะช่วงแรกที่พระที่นั่ง พระพิมานปฐม ซึ่งได้จัดทำไว้ในรูปแบบของพิพิธภัณฑ์ของในหลวงรัชกาลที่ 6 เก็บทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้อย่างครบถ้วนนั้น จะเป็นช่วงที่มีความสุขที่สุด

มีเจ้าหน้าที่บรรยายให้ความรู้เป็นรอบๆ ระหว่างที่เดินชมภายในพระที่นั่งทั้ง 2 ชั้น รวมทั้งได้มีโอกาสไปสักการะพระพุทธรูปใน ห้องพระเจ้า ซึ่งเมื่อกราบสักการะแล้วหันหน้าไปทางหน้าต่างก็จะเห็นองค์พระปฐมเจดีย์อยู่ในระยะสายตาที่ไม่ไกลจนเกินไป

รวมทั้งจะได้เห็น “เทวาลัยคเณศร์” หรือศาลพระพิฆเนศ เทพเจ้าแห่งความรู้ความปราดเปรื่องในศิลปวิทยาทุกแขนง ที่รัชกาลที่ 6 มีพระราชดำริให้สร้างไว้ เพื่อเป็นสิริมงคลแห่งพระราชวังสนามจันทร์

จากห้องพระเจ้านี้เอง จะมองเห็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 3 ประการ คือพระพุทธรูปเทวาลัยคเณศร์ และองค์พระปฐมเจดีย์อยู่ในแนวเดียวกัน

นับเป็นสถานที่อันควรแก่การแวะไปเยี่ยมชมอย่างยิ่ง เพียง 30 บาทเท่านั้น สำหรับค่าเข้าชมในแต่ละครั้ง บัตรเดียวสามารถใช้ผ่านเข้าพระที่นั่งสำคัญๆได้ครบถ้วน

รีบไปนะครับ ยังมีเวลาอีก 3 วัน ก่อนปิดซ่อมใหญ่ ซึ่งคงจะต้องใช้เวลารออีกนานกว่าจะกลับมาเปิดอีกครั้ง.

“ซูม”

วันนี้ผมมีเรื่องซอกแซกในทำนองชวนเที่ยว ชวนชม แซงคิวมาฝากท่านผู้อ่านหนึ่งเรื่องครับ เพราะจะเก็บไปเขียนในวันอาทิตย์นี้ก็คงจะไม่ทันเสียแล้ว เนื่องจากจะมีการปิดซ่อมสถานที่แห่งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม เป็นต้นไป และคงใช้เวลานาน 27 ก.ย. 2560 11:33 27 ก.ย. 2560 13:08 ไทยรัฐ