วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้ว อ่านคำพิพากษา ยิ่งลักษณ์-จำคุกลูกสาวเสี่ยเปี๋ยง อ้างป่วย 4 ปี

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เริ่มอ่านคำพิพากษา ‘ยิ่งลักษณ์’ แล้วในเวลา 11.00 น. หลังองค์คณะประชุมทำคำวินิจฉัยกลาง ส่วนลูกสาวเสี่ยเปี๋ยง ที่ไม่มาศาล อ้างว่าป่วยเหมือนกัน เจอโทษจำคุก 4 ปี พร้อมออกหมายบังคับคดี...

เวลา 10.00 น. วันที่ 27 ก.ย. เจ้าหน้าที่ประจำศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้แจ้งให้สื่อมวลชนที่มารอทำข่าว ศาลอ่านคำพิพากษาในคดีจำนำข้าว ทราบว่าองค์คณะผู้พิพากษาได้เดินทางมาประชุมตั้งแต่เวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา เพื่อจัดทำคำวินิจฉัยกลางในคดีไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นจำเลย โดยคาดว่าจะสามารถอ่านคำพิพากษาได้ในเวลา 11.00 น. ของวันนี้

เจ้าหน้าที่แจ้งอีกว่า เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ศาลได้นัดฟังคำพิพากษามาแล้วครั้งหนึ่ง ในคราวนี้จึงสามารถอ่านคำพิพากษาได้แม้จะไม่มีตัวจำเลย โดยถือว่าเป็นการดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย และไม่ใช่การใช้ดุลยพินิจของศาล

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงรายละเอียดของคดีซื้อขายข้าวแบบจีทูจีที่มีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นจำเลยร่วมกับพวกรวม 28 คน ซึ่งศาลยังไม่ได้อ่านคำพิพากษาคดีของ นางสาวธันยพร จันทร์สกุลพร กรรมการบริษัทสิราลัย จำกัด จำเลยที่ 21 บุตรสาวนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง ซึ่งอ้างว่าป่วย แต่ศาลไม่เชื่อ จึงได้ออกหมายจับ

ทั้งนี้ ในวันนี้ถือว่าครบกำหนด 30 วันตามหมายจับ ซึ่งวันนี้ศาลได้งดอ่านคำพิพากษา และให้ถือว่าได้อ่านคำพิพากษาแล้ว โดยให้ต้องโทษจำคุก 4 ปี และออกหมายจับบังคับคดีตามคำพิพากษาต่อไป.

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เริ่มอ่านคำพิพากษา‘ยิ่งลักษณ์’แล้วในเวลา11.00น.หลังองค์คณะประชุมทำคำวินิจฉัยกลาง ส่วนลูกสาวเสี่ยเปี๋ยง ที่ไม่มาศาล อ้างว่าป่วยเหมือนกัน เจอโทษจำคุก 4ปี พร้อมออกหมายบังคับคดี... 27 ก.ย. 2560 11:22 27 ก.ย. 2560 12:17 ไทยรัฐ