วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โชติช่วงชัชวาลครั้งที่ 2 ได้หรือ?

เติมเต็ม ต่อยอดไปสู่ผลสำเร็จ 8 ปีบนเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้ให้อะไรกับประเทศไทยบ้าง

คำตอบก็คือ ทำให้ประเทศเล็กอย่างไทยจากประเทศยังไม่พัฒนากลายเป็นประเทศกำลังพัฒนา หากรัฐบาลต่อๆมาไม่ทำเละเทะกัน

ป่านนี้คงเป็นประเทศที่พัฒนาไปแล้ว

โครงการ “อีสเทิร์นซีบอร์ด” ในภาคตะวันออกติดชายทะเล ทำให้เกิดเขตอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เป็นการลงทุนที่ประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม

ผลที่ตามมาก็คือทำให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตขึ้นมาอย่างทันตาเห็น เชิดหน้าชูตาจนฝันกันไปถึงเสือตัวที่ 5 ทำนองนั้นแต่เมื่อ พล.อ.เปรมเล็งเห็นว่าสามารถสร้างเนื้อหาจนออกดอกออกผลดีแล้ว ก็พูดคำเดียวว่า “ผมพอแล้ว” ไม่รับตำแหน่งนายกฯ

ผลงานที่ พล.อ.เปรมสร้างให้กับประเทศนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ หากไม่มีความตั้งใจจริง ซื่อสัตย์สุจริต กล้าหาญกล้าตัดสินใจ มุ่งมั่นอย่างมีเป้าหมาย

ที่สำคัญ ก็คือท่านไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่นักการเมืองให้การยอมรับ แวดวงทหารก็หาใช่ว่าเป็นเอกภาพกันเหมือนปัจจุบัน

ทว่า ท่านก็สามารถฟันฝ่าจนได้รับฉายาว่า “นักฆ่าจากลุ่มเจ้าพระยา” นั่นเพราะการตัดสินใจที่ยึดความถูกต้อง ไม่เกรงกลัวนักการเมืองที่ไม่ดี ส่อไปในทางทุจริตท่านก็สั่งจะจัดการทันที

ไม่มีพวกเดียวกัน ไม่มีเพื่อนพ้องน้องพี่ มีแต่คนรักชาติรักแผ่นดิน

เหล่านี้คือจุดเด่นที่ทำให้การทำงานใหญ่ประสบความสำเร็จ

มาถึงรัฐบาล คสช.ชุดปัจจุบันที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ภายใต้การหุ้มเปลือกจาก คสช. และแวดวงบูรพาพยัคฆ์ที่อยู่ในอำนาจมาเข้าปีที่ 4 แล้ว

วางโรดแม็ปเอาไว้ว่าถ้าสิ้นสุดก็จะให้มีการเลือกตั้ง คาดว่าจะเป็นปลายปี 2561 แต่บรรดานักการเมืองทั้งอยู่ตรงข้าม เคียงข้าง หลบๆเลี่ยงยังไม่เชื่อว่าจะยอมให้มีการเลือกตั้ง

อันนั้นพักไว้ก่อนไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์ เพราะพูดไปก็ไลฟ์บอยเปล่าๆ

เอาของจริงมาพูดดีกว่า ด้วยรัฐบาลชุดนี้หมายมั่นปั้นมือที่จะทำให้ประเทศไทยกลับมาสู่ความโชติช่วงชัชวาลครั้งที่ 2 หลังจากที่ พล.อ.เปรมทำครั้งที่ 1 สำเร็จมาแล้ว

อีอีซีเป็นโครงการใหญ่ที่พัฒนาจากเขตอุตสาหกรรมด้วยการยกระดับให้รับกับสถานการณ์ใหม่ของโลกในปัจจุบัน

ยุคไอที ยุคดิจิทัล และสิ่งใหม่ๆอีกหลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมด้านไอที ท่าเรือที่ทันสมัย รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง ศูนย์การบินและซ่อมสร้าง เมืองใหม่ สนามบินอู่ตะเภาที่ทันสมัย การเชื่อมต่อทั้งทางบก ทางเรือ รถไฟและการบิน

สรุปก็คือเมืองอุตสาหกรรมใหม่ที่มีความพร้อมทุกด้าน

มีการเชิญชวนนักลงทุนจากชาติต่างๆไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น จีน เกาหลี หรือประเทศในยุโรป อเมริกา ต่างให้ความสนใจ

ถือเป็นเมืองเศรษฐกิจใหม่ที่มีการลงทุนมหาศาล

นักธุรกิจ นักการธนาคาร และภาคเอกชนมีมุมมองที่ตรงกันว่านี่คือการทำให้ประเทศไทยยกระดับขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งในระดับโลกหากทำได้สำเร็จ

ตั้ง “ธง” ด้วยว่าการทำให้สำเร็จได้ต้องมี “ผู้นำ” ที่กล้าคิดกล้าทำ มือสะอาด และชี้ไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ว่ามีความจำเป็นที่จะต้องได้ผู้นำในลักษณะนี้

ผมฟังขี้ปากเขามาก็มาเล่าสู่กันฟังครับ...


“สายล่อฟ้า”

เติมเต็ม ต่อยอดไปสู่ผลสำเร็จ 8 ปีบนเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้ให้อะไรกับประเทศไทยบ้าง 27 ก.ย. 2560 11:14 27 ก.ย. 2560 13:09 ไทยรัฐ