วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องขี้หมา

พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส

ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติให้ พรชัย จำรูญพานิชย์กุล รองผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เป็น ผู้รักษาการแทนผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ไปจนกว่าผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่จะเข้ารับหน้าที่ หรือหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น กำหนดให้ผู้รักษาการแทนมีอำนาจและหน้าที่ในส่วนที่บัญญัติไว้ สำหรับผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินและสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดินทั้งในส่วนที่เป็นงานบริหารทั่วไปในฐานะหัวหน้าส่วนราชการและในส่วนที่เป็นอำนาจเฉพาะตัวของผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน

ให้อำนาจเต็ม

ส่งผลให้ พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ต้องพ้นจากตำแหน่งไปตามวาระตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา เดิมที่คาดว่า พิศิษฐ์ จะได้นั่งรักษาการต่อไป แต่เมื่อมีคำสั่ง คสช.ออกมา พิศิษฐ์ ก็เลยต้องเก็บของกลับบ้านพ้นจากตำแหน่งไปโดยปริยาย จะเพราะด้วยเหตุผลกลใดจึงได้มีคำสั่งพิเศษออกมาเช่นนี้ คสช.ก็ต้องมีเหตุมีผลบางประการ

โดยสมเหตุสมผล

เช่นเดียวกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้พูดในงานสัมมนาทำนองว่า ก็เปิดช่องคุยได้กับคนทุกสาขาอาชีพ รวมกระทั่ง นักการเมืองมืออาชีพ แต่ต้องเป็นเรื่องที่มีสาระ ถ้าเป็นเรื่อง ขี้หมา ก็ไม่คุยด้วย

เรื่องไร้สาระไม่เอามาให้รกสมอง

กรณีการท้าทายให้มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปก็ดี กรณีที่เกิดการท้าทายแง่กฎหมายความผิดของนายตำรวจที่พาอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลบหนีก็ดี ชี้ให้เห็นถึงวิวัฒนาการของการเมืองไทยได้เป็นอย่างดี

การเมืองยังวนอยู่ในกะลา

เผอิญว่ามีการตั้งข้อสังเกตไปที่การทำงานของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญที่มี มีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานพิจารณา ร่าง พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และที่มาของ ส.ว. อยู่ดีๆเก็บใส่ลิ้นชักไว้เฉยเลย เอา ร่าง พ.ร.บ.ประกอบด้วยรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. มาประชุมต่อซะอย่างงั้น โปรยประเด็นไปที่การรีเซ็ต ป.ป.ช. ซะด้วย

กฎหมายลูก 4 ฉบับ ที่จะทำให้การเลือกตั้งต้องมีอันเป็นไป จำเป็นต้องทยอยให้ สนช. พิจารณาตามกรอบเวลาในเดือนหน้าจึงยังไม่ชัวร์ ทำให้สาธารณชนต้องลุ้นกันว่าตามโรดแม็ป ภายในเดือน พ.ย.ปีหน้า จะได้มีการเลือกตั้งจริงหรือไม่ เป็นที่มาของการท้าทายกันทางการเมือง

จากจริงจังกลายเป็นเรื่องขี้หมา

โรดแม็ป คสช.คืออะไร คือการนำไปสู่การเลือกตั้ง หรือการทำให้ประเทศชาติกลับเข้าสู่ความสงบเรียบร้อย ถ้าจัดระเบียบประเทศยังไม่เรียบร้อยก็ยังไม่มีการเลือกตั้ง ตั้งรัฐบาลก่อนการปฏิรูป (รัฐบาลแห่งชาติ) ขึ้นมาขัดตาทัพไปสักระยะ รอให้สถานการณ์คลี่คลายกว่านี้ และสถานการณ์ทำท่าจะรู้เห็นเป็นใจ ชาวบ้านไม่ค่อยสนใจเลือกตั้ง

มีแต่นักการเมืองมืออาชีพที่ดิ้นกันพรวดพราด.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติให้ พรชัย จำรูญพานิชย์กุล รองผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เป็น ผู้รักษาการแทนผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ไปจนกว่าผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่จะเข้ารับหน้าที่ 27 ก.ย. 2560 11:09 27 ก.ย. 2560 13:08 ไทยรัฐ