วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทรัมป์' ย้ำ ไม่อยากใช้ทหารโจมตีโสมแดง แต่ถ้าต้องทำรับรองจัดหนัก

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยืนยันว่า การใช้ทหารโจมตีเกาหลีเหนือไม่ใช่ตัวเลือกอันดับ 1 แต่เตรียมการเผื่อกรณีจำเป็นไว้แล้ว และการโจมตีจะสร้างความเสียหายมหาศาล

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ยังคงออกมาข่มขู่เกาหลีเหนืออย่างต่อเนื่อง ระบุ ตัวเลือกใช้ทหารโจมตีใดๆ จะสร้างความเสียหายมากมายต่อรัฐบาลเปียงยาง แต่เขาย้ำว่า นี่ไม่ใช่ตัวเลือกแรกของรัฐบาลวอชิงตัน ในการแก้ปัญหาโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

ในขณะที่ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ​ เพิ่มสูงขึ้นอีกขั้นด้วยคำพูดของนาย รี ยอง-โฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ ที่อ้างว่าประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ประกาศสงครามกับพวกเขาผ่านข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ และอ้างว่าพวกเขามีสิทธิ์ที่จะยิงเครื่องบินของสหรัฐฯ ในน่านฟ้าสากล เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สมาชิกรัฐบาลของนายทรัมป์ยังคงพยายามหาทางใช้สันติวิธีในการรับมือกับเกาหลีเหนือ

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ​ กล่าวในอังคารว่า สหรัฐฯ ยังหวังว่าจะสามารถแก้ไขปัญหากับเกาหลีเหนือด้วยวิธีทางการทูต ซึ่งนายทรัมป์ก็ได้ออกมาแสดงท่าทีเดียวกัน โดยประกาศในงานแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวว่า การใช้ทหารโจมตีไม่ใช่ตัวเลือกที่เขาชื่นชอบนัก อย่างไรก็ตาม เขาย้ำว่า สหรัฐฯ ได้เตรียมการเพื่อใช้ตัวเลือกดังกล่าวในกรณีจำเป็นเอาไว้แล้ว

“หากเราใช้ตัวเลือกนั้น มันจะก่อให้เกิดความเสียหายมหาศาล ผมรับรองได้เลยว่า มหาศาล” นายทรัมป์กล่าวที่งานแถลงข่าวใน โรส การ์เดน “ถ้าเราต้องใช้มัน เราก็จะใช้”

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของนายทรัมป์ ดูเหมือนว่าเขากำลังพยายามลดข้อครหาที่ว่า ตัวเขาต่างหากเป็นผู้ที่ทำให้ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ เพิ่มสูงขึ้น ไม่ใช่คิม จอง-อึน ผู้นำรัฐบาลเปียงยาง เขายังกล่าวโทษรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดก่อนๆ ของประเทศ ด้วยว่าไม่จัดการกับความทะเยอทะยานทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือตลอดช่วงหลายทศวรรษที่ผ่าน “พวกเขาทิ้งปัญหาไว้ให้ผม ผมจะแก้ปัญหานั้น”

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยืนยันว่า การใช้ทหารโจมตีเกาหลีเหนือไม่ใช่ตัวเลือกอันดับ 1 แต่เตรียมการเผื่อกรณีจำเป็นไว้แล้ว และการโจมตีจะสร้างความเสียหายมหาศาล 27 ก.ย. 2560 10:53 27 ก.ย. 2560 11:03 ไทยรัฐ