วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กุหลาบยี่สุ่นญี่ปุ่น” ดอกสดใสหอมแรง

กุหลาบชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายในประเทศไทยนานแล้ว โดยผู้นำเข้ามาในตอนแรกตั้งชื่อว่า “กุหลาบยี่สุ่นญี่ปุ่น” มีลักษณะประจำพันธุ์ใกล้เคียงกับกุหลาบยี่สุ่นของไทยเกือบทุกอย่าง แต่ดอกของ “กุหลาบยี่สุ่นญี่ปุ่น” จะมีขนาดใหญ่กว่าอย่างชัดเจน และที่สำคัญดอกของ “กุหลาบยี่สุ่นญี่ปุ่น” จะมีกลิ่นหอมแรงมากกว่าด้วย สามารถสูดดมพิสูจน์กลิ่นกันได้เลย ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างกว้างขวาง

กุหลาบยี่สุ่นญี่ปุ่น มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับกุหลาบยี่สุ่นไทยเกือบทุกอย่าง คือ ROSA SPP AND HYBRID ชื่อสามัญ ROSE อยู่ในวงศ์ ROSACEAE เป็นไม้พุ่ม ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 1-1.5 เมตร ต้นและกิ่งก้านมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับ มีใบย่อย 5-7 ใบ เป็นรูปไข่ปลายแหลมโคนมน ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย หูใบแนบติดกับก้านใบ ใบอ่อนเป็นสีน้ำตาลแดง ใบแก่เป็นสีเขียว ใบหนาแน่นน่าชมมาก

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆหรือเป็นช่อ 1-3 ดอกที่ปลายกิ่ง ฐานรองดอกเป็นรูปถ้วย มีกลีบเลี้ยงเป็นแฉก 5 แฉก กลีบดอกหลายชั้นเรียงซ้อนกันเป็นระเบียบ กลีบดอกรูปกลมกว้าง ปลายกลีบเกือบมนหรือแหลมเล็กน้อย กลีบดอกเป็นสีชมพูเข้ม มีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียจำนวนมาก ดอกมีกลิ่นหอมแรงตามที่กล่าวข้างต้น เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามสดใสและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ประทับใจมาก “ผล” รูปไข่ เมื่อผลสุกเป็นสีแดง มีเมล็ด ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง และติดตา

มีต้นแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 18 แผง “ลุงนรินทร์” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกลงกระถางหรือปลูกลงดินกลางแจ้ง เพื่อชมความงามและสูดดมกลิ่นหอมของดอก เวลามี

ดอกดกและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจยิ่งครับ.

“นายเกษตร”

กุหลาบชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายในประเทศไทยนานแล้ว โดยผู้นำเข้ามาในตอนแรกตั้งชื่อว่า “กุหลาบยี่สุ่นญี่ปุ่น” 27 ก.ย. 2560 10:38 27 ก.ย. 2560 13:00 ไทยรัฐ