วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาซีใหม่เริ่มเข้าสภาแล้ว (2)

ผลการเลือกตั้งทั่วไปเยอรมนีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (AfD) ได้ ส.ส.มากถึง 94 คน โดยได้คะแนนโหวตมากถึงร้อยละ 12.6

ตอนหาเสียง AfD ประกาศว่าพรรคของตนเป็นพวกชาตินิยมขวาจัด ตั้งมาเพื่อต่อต้านอิสลามและผู้อพยพ ผู้คนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่า AfD คือการเกิดใหม่ของพรรคแรงงานสังคมนิยมแห่งชาติเยอรมัน หรือพรรคนาซี ของสิบโท อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

ค.ศ.1921 ฮิตเลอร์ถูกจำคุก 3 เดือน ข้อหามีส่วนร่วมทำร้ายนักการเมืองคู่แข่งจนบาดเจ็บสาหัส พอออกจากคุก ฮิตเลอร์สั่งให้จัดตั้งกองกำลังของพรรคเพื่อรักษาความปลอดภัยในช่วงที่มีการประชุมพรรค และตั้งชื่อหน่วยงานนี้ว่าพายุ หรือหน่วย SA

ฮิตเลอร์ปฏิบัติการจิตวิทยาให้คนเยอรมันคลั่งตัวแกและพรรคด้วยการให้มีเพลงประจำพรรคชื่อ Horst Wessel Lied และนำ “สวัสติกะ” ซึ่งเป็นเครื่องหมายในศาสนาพุทธ ฮินดู และ เชน ไปใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำพรรค ส่วนธงประจำพรรค ฮิตเลอร์ให้ใช้ธงสีแดง มีเครื่องหมายสวัสติกะสีดำอยู่กลางวงสีขาว

ฮิตเลอร์เก่งเรื่องสร้างวาทะกรรม เมื่อต้องการให้คนเยอรมันทำงานให้ แกก็จะบอกว่า One people, one nation, one leader แกปลุกคนเยอรมันด้วยการติดโปสเตอร์ข้อความ Germany Awake! ไปทั่วประเทศ เมื่อต้องการให้ช่วยกันกำจัดยิว แกก็โยนความผิดไปที่คนยิวด้วยวาทะกรรม The Jews are Our Misfortune! ยิวคือความโชคร้ายของเรา

แกสั่งให้สมาชิกพรรคนาซีเรียกแกว่า “ฟือเรอร์” ที่หมายถึง ท่านผู้นำ และเปลี่ยนการเคารพทักทายเป็นการกระตุกขาและยกมือขวาขึ้นสูงระดับเดียวกับศีรษะ ต้องเหยียดนิ้วให้ตรงเพื่อให้เห็นอุ้งมือ พร้อมทั้งเปล่งเสียงว่า ไฮล์ ฮิตเลอร์

สังคมยุโรปสมัยนั้น พวกสังคมนิยมและคอมมิวนิสต์ทำงานกันหนัก พรรคนาซีก็ใช้หน่วยเอสเอเข้าไปก่อกวนและทำร้าย พรรคนาซีรุ่งจนกระทั่งพฤศจิกายน ค.ศ.1923 ฮิตเลอร์นำกองกำลังของพรรคยึดอำนาจรัฐ แต่ล้มเหลว แกจึงถูกตัดสินจำคุก 5 ปี พรรคนาซี และหน่วยเอสเอถูกยุบ

การโดนจำคุกทำให้ฮิตเลอร์มีเวลาเขียนหนังสือชื่อไมน์คัมพฟ์ และต่อมาหนังสือเล่มนี้กลายเป็นคัมภีร์ของลัทธินาซี และเป็นคู่มือของการสร้างจักรวรรดิไรค์ที่ 3

ฮิตเลอร์อยู่ในคุกเพียง 9 เดือนก็พ้นโทษ ตอนที่อยู่ในคุก แกได้ไตร่ตรองแล้วก็คิดออกว่า แกจะต้องเปลี่ยนวิธีการดำเนินงานทางการเมือง ด้วยการสร้างรัฐซ้อนรัฐ และต้องมีอำนาจอยู่ที่ฐานมวลชน ฮิตเลอร์สั่งตั้งพรรคการเมืองที่ถูกยุบไปแล้วขึ้นมาใหม่ และให้ทำงาน 2 ด้าน ด้านแรกเคลื่อนไหวบ่อนทำลายเสถียรภาพของรัฐบาลทุกรูปแบบเพื่อหาทางยึดอำนาจทางการเมืองตามวิถีทางรัฐสภา และการจัดตั้งรัฐบาลเงาของพรรคเพื่อติดตามและตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลและคอยจังหวะที่จะเสียบเข้าบริหารประเทศแทน

ฮิตเลอร์สั่งให้ตั้งกองกำลังรักษาความปลอดภัยพรรคหรือเอสเอขึ้นมาใหม่ พร้อมทั้งสั่งตั้งหน่วยเอสเอสขึ้นมาเป็นหน่วยรักษาความปลอดภัยประจำตัว จากนั้น ก็ตั้งกลุ่มยุวชนฮิตเลอร์ และองค์การสันนิบาตยุวชนเยอรมัน และใช้คนเหล่านี้ + สื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุ ภาพยนตร์ สร้างภาพลักษณ์หลากหลายให้คนเยอรมันยอมรับว่า มีเพียงฮิตเลอร์เพียงคนเดียวเท่านั้น ที่จะช่วยนำพาเยอรมนีไปสู่ความเป็นชาติที่ยิ่งใหญ่ได้

แม้ว่าจะมีสมาชิกพรรคเพิ่มขึ้นมาก แต่พอถึงตอนเลือกตั้ง ค.ศ.1928 พรรคนาซีกลับได้ ส.ส.ไปเข้ารัฐสภาไรค์เพียง 12 คน ในขณะที่พรรคสังคมประชาธิปไตยเยอรมันได้ ส.ส. 153 คน และพรรคคอมมิวนิสต์เยอรมันได้ 53 คน

ค.ศ.1929 เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ไปทั้งโลก รัฐบาลเยอรมันโดนโจมตีเยอะ จึงต้องยุบสภาและมีการเลือกตั้งใหม่ คนเยอรมันตกงานล้นประเทศ ฮิตเลอร์ได้โอกาสจึงหาเสียงกับคนเหล่านี้ และประสบความสำเร็จทำให้ได้ ส.ส.จากการเลือกตั้งครั้งนี้มากถึง 107 คน ใหญ่เป็นพรรคอันดับ 2 ในสภา

ค.ศ.2017 อีก 88 ปีต่อมา มีพรรคเกิดใหม่ขึ้นมาพรรคหนึ่งที่มี ทางเดินเหมือนกับพรรคนาซี

ผิดกันก็แต่เพียง พรรคนาซีต่อต้านยิว

แต่พรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนีประกาศต่อต้านอิสลามและผู้อพยพ.

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นาซีใหม่เริ่มเข้าสภาแล้ว (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

ผลการเลือกตั้งทั่วไปเยอรมนีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (AfD) ได้ ส.ส.มากถึง 94 คน โดยได้คะแนนโหวตมากถึงร้อยละ 12.6 ตอนหาเสียง AfD ประกาศว่าพรรคของตนเป็นพวกชาตินิยมขวาจัด ตั้งมาเพื่อต่อต้านอิสลาม 27 ก.ย. 2560 10:25 27 ก.ย. 2560 13:51 ไทยรัฐ