วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าสับสนหน้าที่

เหตุการณ์กลุ่มผู้ที่ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงอย่างหนัก มีเหตุลอบวางระเบิดถล่มชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

ทำให้คนใน “โลกออนไลน์” ออกมาตั้งคำถามกันว่า นักสิทธิมนุษยชนหายไปไหนกันหมด

จากที่เมื่อก่อน ถ้ามีเหตุที่เกิดขึ้นกับพวกโจรใต้ นักสิทธิมนุษยชนจะออกมาเคลื่อนไหว

ทำไมเจ้าหน้าที่ของรัฐถึงทำเกินเหตุ แต่มาคราวนี้ เจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้าไปดูแลความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สินพี่น้องในพื้นที่เกิดความสูญเสียจากความจงใจกลุ่มโจรใต้สร้างสถานการณ์ เหตุใดถึงไม่มีนักสิทธิมนุษยชนออกมาประณามโจรใต้

หลายคนตั้งคำถาม

ล่าสุดทางเพจที่เกาะติดสถานการณ์การลอบวางระเบิดมาตลอด ออกมาพูดว่า คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ทำไมไม่ยอมออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเหล่าตำรวจที่บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ้าง จนกลายเป็นกระแสวิจารณ์ในกลุ่มคนในโลกออนไลน์

เพราะทุกทีเห็นออกมาเรียกร้องว่า รัฐทำกับพวกโจรใต้เกินเหตุ พร้อมระบุข้อความว่า นักสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศไทย หรือ กมส. ช่วงนี้มีอะไรอุดปาก อุดสมอง พากันเงียบหายไปเลย

คนในเพจถามว่า รู้กันหรือยังว่า วันก่อนมีเหตุระเบิดที่ยะลา ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ประชาชน เสียชีวิตบาดเจ็บจำนวนมาก เห็นเวลา โจรใต้ตาย รีบเสนอหน้าออกมาจ้อทางทีวี เป็น “นกแก้วนกขุนทอง”

โจมตีเจ้าหน้าที่ว่า ทำเกินกว่าเหตุบ้าง สร้างเงื่อนไขความขัดแย้งในพื้นที่บ้าง

กสม.พอจะมีตำแหน่งว่างไหม อยากสมัคร อยากเข้าไปดูการทำงาน อยากไปร่วมงานกับพวกท่าน และอยากไปกระตุ้นพวกท่านให้แยกแยะ.....ผิดชอบชั่วดี

พวกท่านเคยลงมาสอบถามเยี่ยมเยียนครอบครัวตำรวจ ทหาร ที่ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิต เคยเห็นใจครอบครัวที่สูญเสียหัวหน้าครอบครัวกำลังหลักในครอบครัวของเขากันบ้างหรือไม่

แยกไม่ออก หน้าที่

นักสิทธิมนุษยชน หายไปไหนกันหมด รู้ไหมว่าทหาร ตำรวจใต้ ตายเพราะระเบิด ตายในหน้าที่ ไม่มีใครอยากมาทำงานในพื้นที่เสี่ยงภัย ทุกคนเสียสละ แต่ไม่ได้รับการปกป้องคุ้มครอง จนวันที่พวกเขาเสียชีวิต

เจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์คาดหวังได้เห็นนักสิทธิมนุษยชนที่อยู่ข้างความถูกต้อง

ออกมาเสนอหน้าเหมือนเวลาโจรใต้ตายกันบ้าง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

เหตุการณ์กลุ่มผู้ที่ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงอย่างหนัก มีเหตุลอบวางระเบิดถล่มชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก 27 ก.ย. 2560 09:47 27 ก.ย. 2560 13:31 ไทยรัฐ