วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบงก์ออกโรงยันฐานะการเงินยังปึ้ก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกณฑ์ใหม่ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ลงในราชกิจจานุเบกษา ประกาศรายชื่อธนาคารพาณิชย์ที่มีนัยต่อความเสี่ยงเชิงระบบ 5 ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงศรีอยุธยา วานนี้ (26 ก.ย.) ธนาคารพาณิชย์ใหญ่ทั้ง 5 แห่งดังกล่าวได้ทยอยชี้แจงถึงฐานะทางการเงินว่า ยังมีความแข็งแกร่งสามารถรองรับเกณฑ์ใหม่ที่สั่งให้ดำรงเงินกองทุนขั้นที่ 1 เพิ่ม 1% ใน 2 ปีข้างหน้าของ ธปท.ได้ และยังไม่พบว่ามีประชาชนแห่มาถอนเงินฝากเพิ่ม

นายชาญศักดิ์ เฟื่องฟู กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารบริหารงานด้วยความระมัดระวัง รักษาสภาพคล่องและระดับเงินกองทุน โดยสิ้น มิ.ย.2560 ธนาคารมีอัตราส่วนเงินกองทุนและเงินกองทุนชั้นที่ 1 อยู่ที่ 18.7% และ 16.9% เพียงพอที่จะรองรับการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่มของ ธปท.แล้ว

ด้านนายพูลพัฒน์ ศรีเปล่ง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารความเสี่ยง ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันเงินกองทุนทั้งสิ้นต่อสินทรัพย์เสี่ยง ณ สิ้น มิ.ย.2560 อยู่ที่ 16.27% สูงกว่าเกณฑ์ที่ ธปท.กำหนดไว้เช่นกัน และยืนยันสถานะทางการเงินธนาคารยังมีความแข็งแกร่ง ขณะที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา แจ้งว่า เงินฝากของประชาชนไม่ได้รับผลกระทบ และจะยิ่งมั่นคงมากขึ้นด้วยเกณฑ์ใหม่นี้ เพราะเป็นการยกระดับความเข้มแข็งของสถาบันการเงินโดยรวม ปัจจุบันธนาคารมีอัตราส่วนเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง อยู่ที่ 16.29%

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในส่วนของธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทย มีเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงสูงกว่าเกณฑ์ที่ ธปท.กำหนดเช่นกัน โดยธนาคารไทยพาณิชย์ มีเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง ขั้นที่ 1 อยู่ที่ 15.49% ส่วนธนาคารกสิกรไทย มีเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงขั้นที่ 1 อยู่ที่ 17.63%.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกณฑ์ใหม่ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ลงในราชกิจจานุเบกษา ประกาศรายชื่อธนาคารพาณิชย์ที่มีนัยต่อความเสี่ยงเชิงระบบ 5 ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคาร.. 27 ก.ย. 2560 09:11 27 ก.ย. 2560 09:36 ไทยรัฐ