วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หญิงซาอุฯ เฮ! ‘คิงซัลมาน’ ออกพระราชกฤษฎีกา อนุญาตให้ขับรถได้แล้ว

คิงซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย ออกพระราชกฤษฎีกาอนุญาตให้ผู้หญิงชาวมุสลิมในประเทศ สามารถขับรถยนต์ได้แล้ว โดยจะเริ่มบังคับใช้คำสั่งภายในเดือนมิถุนายนปีหน้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 26 กันยายน สมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อัล ซาอุด กษัตริย์แห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย ออกพระราชกฤษฎีกาอนุญาตให้ผู้หญิงชาวมุสลิมในประเทศ สามารถขับรถยนต์ได้แล้ว ยุติประเพณีซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากนักสิทธิมนุษยชนว่าเป็นสัญลักษณ์ของการกดขี่สตรีในซาอุดีอาระเบีย

พระราชกฤษฎีกาของกษัตริย์ซัลมาน ออกคำสั่งให้กระทรวงต่างๆ ออกคำแนะนำภายใน 30 วัน และบังคับใช้คำสั่งนี้ภายในวันที่ 24 มิถุนายน ปี พ.ศ.2561 โดยต้องเป็นไปตามมาตรฐานของกฎหมายอิสลาม ชาริอะห์

ด้าน เจ้าชาย คาลีด บิน ซัลมาน เอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำสหรัฐอเมริกา ตรัสว่า นี่เป็นวันสำคัญและวันแห่งประวัติศาสตร์ของซาอุดีอาระเบีย “ข้าพเจ้าคิดว่า ผู้นำของเราเข้าใจว่าสังคมของเราพร้อมแล้ว ข้าพเจ้าคิดว่านี่เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องและเวลาที่เหมาะสม” ขณะเดียวกัน คำสั่งนี้ยังทำให้เกิดปฏิกิริยาตอบรับเชิงบวกมากมายทั้งภายในและนอกประเทศ เช่น กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่านี่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ซึ่งมุ่งไปถูกทาง

ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบียอันเป็นถิ่นกำเนิดแห่งศาสนาอิสลาม ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เนื่องจากเป็นประเทศเดียวในโลกที่ห้ามผู้หญิงขับรถยนต์ แม้พวกเขาจะพยายามแก้ไขประเด็นเกี่ยวกับสิทธิสตรีหลายอย่างในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และมีเป้าหมายจะเพิ่มบทบาทของผู้หญิงในหน่วยงานรัฐให้มากขึ้นก็ตาม.

คิงซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย ออกพระราชกฤษฎีกาอนุญาตให้ผู้หญิงชาวมุสลิมในประเทศ สามารถขับรถยนต์ได้แล้ว โดยจะเริ่มบังคับใช้คำสั่งภายในเดือนมิถุนายนปีหน้า... 27 ก.ย. 2560 09:10 27 ก.ย. 2560 09:22 ไทยรัฐ