วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขยายรถไฟ-รถเมล์ฟรี ตบยุงรอบัตรแมงมุมใช้พร้อมกัน 17 ต.ค.นี้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ขยายเวลารถเมล์และรถไฟฟรีออกไปอีก 1 เดือน จากเดิมสิ้นสุด 30 ก.ย.2560 เป็น 31 ต.ค.2560 เพื่อให้เกิดการต่อเนื่องและให้สอดรับกับการเลื่อนแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจากวันที่ 1 ต.ค.เป็นวันที่ 17 ต.ค.ในพื้นที่ 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ นครปฐม และสมุทรสาคร โดยระหว่างนี้สามารถใช้รถเมล์และรถไฟฟรีไปก่อนจนถึง 31 ต.ค. ส่วนระบบรถของบริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส.ผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ สามารถใช้บัตรได้ตั้งแต่ 17 ต.ค.เป็นต้นไป โดยนายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า การขยายระยะเวลาดังกล่าว เพราะโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะมาแทนรถเมล์รถไฟฟรี ในการผลิตบัตรแมงมุมเสร็จไม่ทันวันที่ 1 ต.ค.ที่จะเริ่มโครงการ จึงขยายระยะเวลาโครงการรถเมล์รถไฟฟรีออกไป ประกอบกับช่วงเวลาดังกล่าวจะมีประชาชนเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อย

ส่วนกรณีการเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นแนวทางของรัฐบาลนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กรมบัญชีกลาง และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) อยู่ระหว่างศึกษาที่จะจ่ายเพิ่มเบี้ยยังชีพรายเดือนให้ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย ผู้สูงอายุที่สละสิทธิ์จะได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติที่มียันต์ ปลุกเสกโดยเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรฯ เชื่อว่าจะจูงใจได้มาก.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ขยายเวลารถเมล์และรถไฟฟรีออกไปอีก 1 เดือน จากเดิมสิ้นสุด 30 ก.ย.2560 เป็น 31 ต.ค.2560 เพื่อให้เกิดการต่อเนื่องและให้สอดรับกับการเลื่อนแจกบัตร 27 ก.ย. 2560 09:06 27 ก.ย. 2560 09:40 ไทยรัฐ