วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอเอศูนย์เหรียญเจอภาษีหมื่นล้าน

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมสรรพากรอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารและหลักฐานต่างๆ ของบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ผู้ประกอบการที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญ โดยประเมินว่า โอเอเสียภาษีนิติบุคคลไม่ครบ คิดเป็นเม็ดเงินภาษีที่ขาดไป พร้อมเบี้ยปรับเพิ่มประมาณ 7,000 ล้านบาท ขณะที่เจ้าของบริษัทโอเอ ยังต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเพิ่มอีก 3,000 ล้านบาท รวมเป็นเงินประมาณ 10,000 ล้านบาท “กรมสรรพากรได้ติดต่อไปยังเจ้าของบริษัทโอเอแล้ว โดยแจ้งว่าข้อมูลที่กรมสรรพากรตรวจสอบ พบว่าเจ้าของบริษัทโอเอได้แต่งตั้งลูกน้องหรือพรรคพวก เข้าไปนั่งเป็นกรรมการในบริษัทต่างๆหลายสิบแห่งที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโอเอ แต่ผู้มีอำนาจในการเบิกจ่ายเงินมีเพียงคนเดียวในทุกๆบริษัท ซึ่งก็คือเจ้าของที่แท้จริงของโอเอ จึงเข้าข่ายหลีกเลี่ยงภาษีอย่างแน่นอน”

ทั้งนี้ กรมสรรพากรไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดผู้เสียภาษีได้มากนัก เพราะข้อมูลผู้เสียภาษีเป็นความลับจึงทำให้เกิดกระแสข่าวว่ากรมสรรพากรอยู่เฉยๆ แต่ขอยืนยันว่าที่ผ่านมา ติดตามใกล้ชิดและมีข้อสรุปแล้ว ต่อไปจะเป็นการเก็บภาษีตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนบริษัทอื่นๆอีกประมาณ 10 บริษัทนั้น เป็นบริษัทที่มีขนาดเล็ก มียอดรวมเสียภาษีไม่ถูกต้องประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเรียกเก็บภาษีเพิ่มเช่นเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตรวจสอบภาษีย้อนหลัง สืบเนื่องมาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตำรวจท่องเที่ยว และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้ส่งข้อมูลให้กรมสรรพากรช่วยตรวจสอบการเสียภาษีของโอเอว่าถูกต้องหรือไม่.

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมสรรพากรอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารและหลักฐานต่างๆ ของบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ผู้ประกอบการที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญ 27 ก.ย. 2560 08:45 27 ก.ย. 2560 09:40 ไทยรัฐ