วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘แพะฉกเพชร’ พ้นผิด ยกฟ้องหลักฐานอ่อน ซัดพงส.ไม่รอบคอบ

ศาลอาญาธนบุรี ยกฟ้องหนุ่มเมืองนครพนมหลังตกเป็น “แพะฉกเพชร” มูลค่า 15.8 ล้านบาท ชี้หลักฐานโจทก์อ่อนมีพิรุธ รูปพรรณสัณฐานไม่ใช่ ตำรวจไม่ตรวจดีเอ็นเอ มีพยานยืนยันที่อยู่ชัดเจน หลังรองปลัดฯ ยุติธรรมสั่งดีเอสไอรื้อคดี ชี้เป็นบรรทัดฐานสังคม ตำหนิตำรวจควรทำคดีให้รอบคอบมากกว่านี้ เหยื่อแพะออกจากคุก ก้มกราบแม่เผยดีใจที่ได้รับความเป็นธรรม

ศาลยกฟ้องจำเลยเพราะหลักฐานเอาผิดไม่ชัดเจน โดยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 ก.ย. ที่ศาลอาญาธนบุรี ศาลมีคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญาธนบุรี 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายพิสิษฐ์ สุวรรณพิมพ์ อายุ 47 ปี ชาว จ.นครพนม พ่อค้าข้าวเหนียวไก่ทอด เป็นจำเลยในฐานความผิดวิ่งราวทรัพย์และกักขังหน่วงเหนี่ยว โดยมี พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม มาสังเกตการณ์ เนื่องจากก่อนหน้านี้ญาตินายพิสิษฐ์ไปร้องกระทรวงยุติธรรมขอความช่วยเหลือ คดีนี้โจทก์ฟ้องว่า นายพิสิษฐ์ จำเลยวิ่งราวเครื่องเพชร ราคา 15.8 ล้านบาท ไปจากผู้เสียหายที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านบางแวก กทม. เมื่อช่วงปี 59 และนายพิสิษฐ์ถูกตำรวจ สน.บางเสาธง ตามไปควบคุมตัวได้ที่ จ.นครพนม

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐาน เห็นว่าพยานชี้ตัวยืนยันว่าจำเลยไม่ใช่คนร้าย ขณะที่ผู้เสียหายให้การสับสนเกี่ยวกับรูปพรรณสัณฐานของคนร้ายและจำเลย ประกอบกับพนักงานสอบสวนไม่ตรวจดีเอ็นเอบนโต๊ะที่คนร้ายนั่งคุยกับผู้เสียหายเพื่อเปรียบเทียบ รวมทั้งหมายเลขโทรศัพท์ที่ผู้เสียหายอ้างว่าคนร้ายใช้โทร.มาติดต่อซื้อเครื่องเพชร พนักงานสอบสวนไม่หาหลักฐานยืนยันการจดทะเบียนซิมว่า นายพิสิษฐ์ได้นำบัตรประจำตัวประชาชนไปแสดงกับพนักงานเอไอเอสด้วยตนเองหรือไม่ นอกจากนี้จำเลยได้นำพยานที่อยู่ใน จ.นครพนม เบิกความเกี่ยวกับเรื่องที่อยู่ขณะเกิดเหตุชัดเจน ศาลไม่จำเป็นต้องวินิจฉัยอีก พิพากษายกฟ้องและให้ปล่อยตัว

นางนวลนาง สุวรรณพิมพ์ มารดานายพิสิษฐ์กล่าวว่า ดีใจมากที่ลูกชายพ้นผิด จะไปรอรับลูกชายหลังศาลมีหมายปล่อยตัวที่เรือนจำธนบุรี ในช่วงเย็นวันนี้ ขณะที่ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรมกล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมได้รับเรื่องร้องเรียนจากญาติจำเลย สั่งการให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตรวจสอบพยานหลักฐานพบพิรุธในหลายเรื่อง และการที่ศาลมีคำพิพากษาในวันนี้ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นบรรทัดฐานให้กับสังคม และพนักงานสอบสวนควรทำคดีให้มีความรอบคอบ

ต่อมาเวลา 17.00 น. นายพิสิษฐ์ สุวรรณพิมพ์ ซึ่งถูกจองจำฟรีกว่า 7 เดือน ได้ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษธนบุรี เขตบางบอน กทม. เมื่อเห็นนางนวลนาง สุวรรณพิมพ์ มารดา ได้ก้มลงกราบเท้า นางนวลนางนำน้ำมนต์มาพรมทั่วตัวลูกชายเพื่อความเป็นสิริมงคล นายพิสิษฐ์กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้รับความเป็นธรรม ตนถูกซ้อมให้รับสารภาพ ยืนยันว่าไม่ได้เข้ากรุงเทพฯมา 3 ปีแล้ว ตลอดเวลาอยู่ที่ จ.นครพนม กับครอบครัว สงสัยว่าอาจจะเป็นเพราะเคยใช้บัตรประชาชนไปซื้อและจำนำรถจักรยานยนต์ ก่อนที่ตำรวจจะพบว่าบัตรประชาชนถูกนำไปเปิดซิมโทรศัพท์ติดต่อกับผู้เสียหาย ส่วนเรื่องฟ้องกลับ ขอปรึกษาผู้เกี่ยวข้องก่อน และขอบคุณกระทรวงยุติธรรมและหลายๆคนที่ช่วยเหลือมาตลอด

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.เผยว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียด ต้องพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนสอบไม่สิ้นกระแสความ จะต้องตรวจสอบก่อนว่ามีจุดใดบกพร่องบ้าง ส่วนจะมีการตั้งคณะกรรมการเข้ามาตรวจสอบหรือไม่ จะต้องพิจารณาก่อน

ศาลอาญาธนบุรี ยกฟ้องหนุ่มเมืองนครพนมหลังตกเป็น “แพะฉกเพชร” มูลค่า 15.8 ล้านบาท ชี้หลักฐานโจทก์อ่อนมีพิรุธ รูปพรรณสัณฐานไม่ใช่ ตำรวจไม่ตรวจดีเอ็นเอ มีพยานยืนยันที่อยู่ชัดเจน 27 ก.ย. 2560 05:41 27 ก.ย. 2560 05:41 ไทยรัฐ