วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนคุมเข้มอินเตอร์เน็ตก่อนประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์

เมื่อ 26 ก.ย.รัฐบาลจีนสั่งปรับบริษัทด้านเทคโนโลยีผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของประเทศ 3 แห่ง คือ เว็บสืบค้นข้อมูลไป่ตู (Baidu) ที่มีแอพพลิเคชั่นสนทนาออนไลน์ “Tieba” เว็บไมโครบล็อก “ซีนาเหว่ยป๋อ” (Sina Weibo) ของบริษัทซีนา คอร์เปอเรชั่น และแอพฯวีแชต (WeChat) ของบริษัทเทนเซนต์ ฐานไม่เข้มงวดตรวจสอบเนื้อหาที่เป็นภาพลามกอนาจาร เนื้อหารุนแรง และอื่นๆ ภายใต้คำสั่ง ห้ามของสำนักงานโลกเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือไซเบอร์สเปซของจีน แม้ไม่ระบุค่าปรับแน่ชัด แต่ตามกฎหมาย ผู้ละเมิดอาจถูกปรับเป็นเงินสูงถึง 500,000 หยวน (2,475,000 บาท) หรืออาจถูกสั่งปิด หากยังไม่แก้ไขให้ถูกต้องตามกฎหมาย

การสั่งปรับมีขึ้นก่อนการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนใน 18 ต.ค.ซึ่งคาดว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะได้รับเลือกเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์อีกสมัย ซึ่งหมายถึงจะได้ครองเก้าอี้ประธานาธิบดีต่ออีกสมัยวาระ 5 ปีด้วย

ทางการจีนยังเข้มงวดการใช้เครือข่ายส่วนบุคคลเสมือนจริง (วีพีเอ็น) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้เข้าท่องเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นหรือบล็อกในต่างประเทศ โดยจะอนุญาตเฉพาะวีพีเอ็นที่รัฐบาลอนุญาตและการใช้จะถูกควบคุมเข้มงวด

การคุมเข้มด้านความมั่นคงของรัฐบาลจีน ยังทำให้ผู้ใช้แอพฯสนทนา “วอทส์แอพ” (WhatsApp) ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นเพียง 1 เดียวของเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดัง “เฟซบุ๊ก” ที่ได้ดำเนินการในจีน ประสบปัญหาทั้งระบบล่มและส่งภาพหรือคลิปวีดิโอยาก แต่สำนักงานไซเบอร์สเปซของจีนไม่ยืนยันว่ามีส่วนทำให้วอทส์แอพยุ่งเหยิงหรือไม่

วันเดียวกัน ทางการจีนได้เลื่อนกำหนดบังคับใช้กฎระเบียบใหม่เพื่อควบคุมอาหารนำเข้าจากเดิมจะมีผลใน 1 ต.ค.นี้ออกไปอีกเป็นเวลา 2 ปี เนื่องจากมีข้อร้องเรียนจากสหรัฐฯ ยุโรป และหุ้นส่วนการค้า อื่นๆว่าจะกระทบการค้ามูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

กฎใหม่ดังกล่าวจีนกำหนดให้การขนส่งอาหารนำเข้ามาจีนทุกกรณีต้องมีใบประกาศรับรองการตรวจสอบจากรัฐบาลต่างชาติที่เป็นต้นทางก่อนจึงจะให้ผ่านเข้าได้ การประกาศเลื่อน ช่วยผ่อนคลายความวิตกเรื่องการขนส่งสินค้าจำพวกเนื้อ ผลไม้ ผลิตภัณฑ์นม และสินค้าอื่นๆที่จะได้รับผลกระทบจากกฎใหม่ของจีนซึ่งยังจะส่งผลต่อเกษตรกรและผู้แปรรูปอาหารที่มองไปที่จีน ในฐานะเป็นตลาดรองรับที่สำคัญ แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจีนไม่ระบุรายละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไรระหว่างช่วงเวลา 2 ปีที่เลื่อนบังคับใช้กฎใหม่ครั้งนี้แต่อย่างใด.

รัฐบาลจีนเพิ่มความเข้มงวดในการใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศมากขึ้น รวมทั้งสั่งปรับเว็บไซต์ผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของประเทศ 3 แห่ง ฐานไม่ตรวจสอบเนื้อหา ไม่กี่วันก่อนที่จะมีการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์... 27 ก.ย. 2560 04:43 27 ก.ย. 2560 07:25 ไทยรัฐ