วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฒ่าหลงป่า หมอดูทักบางอย่างพาไป ไม่ต้องหา! สุดท้ายคนเจอจริง พาส่งบ้าน

เฒ่าปราจีนฯ วัย 75 เข้าป่าไปตัดไผ่ทำด้ามไม้กวาด แต่เกิดหลงป่า หา 2 วันไม่เจอ หมอดูทักบางอย่างพาไป ไม่ต้องหา เดี๋ยวมีคนพากลับมา สุดท้ายชาวบ้านไปเจอ พาส่งบ้านจริง ...

จากกรณี นายประเสริฐ คงภัคดี อายุ 75 ปี ชาว อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี เข้าป่าไปตัดไผ่มาทำด้ามไม้กวาด ในพื้นที่เขามดแดง หมู่ 13 ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี แล้วหายตัวไป ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.60 ซึ่งที่ผ่านมาทางญาติ พร้อมหน่วยกู้ภัย ทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และ ฝ่ายปกครองท้องถิ่น อ.เมืองปราจีนบุรี กว่า 100 คน เดินเท้าปูพรมค้นหา แต่ไม่พบตัว

ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 25 ก.ย. เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังอีกครั้ง จนไปพบรถจักรยานยนต์ ฮอนด้าเวฟ สีน้ำเงิน ทะเบียน กมท 647 ปราจีนบุรี ของนายประเสริฐ จอดอยู่บริเวณเชิงเขา เมื่อเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 500 เมตร พบไม้ไผ่ที่ถูกตัดแล้วพิงอยู่ข้างต้นไม้ และยังมีไม้ที่ผ่าเป็นท่อนๆอีกจำนวนหนึ่ง พร้อมกับเลื่อย และมีดพกสั้นที่ใช้ตัดต้นไผ่ วางอยู่โคนต้นไม้ใกล้กัน ซึ่งญาติยืนยันว่าเป็นของ นายประเสริฐ แต่ไม่พบตัวนายประเสริฐ 

จากการสอบถามญาติทราบว่า นายประเสริฐ ได้ออกจากบ้านมาตั้งแต่ 06.00น. วันที่ 24 ก.ย. ไปตัดไม้ไผ่เพื่อนำมาทำด้ามไม้กวาด โดยใช้รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวเป็นพาหนะ โดยปกติแล้วถ้าวันไหนที่นายประเสริฐ ออกไปหาไม้ไผ่นั้นจะกลับช่วงเย็น แต่ครั้งนี้ผิดปกติ รอจนเกือบมืดแล้วยังไม่กลับ จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้าน หน่วยงาน ออกตามหา เกรงว่าจะได้รับอันตราย เนื่องจากตัวนายประเสริฐ มีโรคประจำตัว เป็นโรคหัวใจ ทั้งนี้ หลังจากหา 2 วันยังไม่พบตัว แต่มีหมอดูท่านหนึ่งบอกว่า ไม่ต้องตามหา มีบางอย่างพาไป แต่ปลอดภัย โดยในวันนี้ (26 ก.ย.) จะกลับมา โดยมีคนหรือชาวบ้านพามาส่ง ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ทางญาติสบายใจได้ในบางส่วน 

อย่างไรก็ตาม วันนี้เจ้าหน้าที่นำกำลังออกค้นหาอีกครั้ง จนเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. นางดอกไม้ แสงจ้า ชาวบ้าน บ้านเขาน้อย เขต อ.ประจันตคาม แจ้งมาว่า พบนายประเสริฐ แล้ว ขณะที่ตัวเองขึ้นไปเอาหน่อไม้ที่ตัดไว้ โดยนายประเสริฐ นั่งรออยู่ข้างกองหน่อไม้ เหมือนรู้ว่าจะต้องมีคนขึ้นมา หลังจากสอบถามจนทราบว่า นายประเสริฐ หลงทางมา จึงได้ช่วยพากลับบ้าน สร้างความดีใจให้ภรรยา และครอบครัวเป็นอย่างมาก โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าว เดินทางมาให้กำลังใจเต็มที่

จากการตรวจสอบร่างกาย พบว่าแขน ขา มีร่องรอยขีดข่วนเป็นจำนวนมาก อ่อนล้า เนื่องจากอดอาหาร พูดจายังไม่ค่อยรู้เรื่อง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แพทย์จากโรงพยาบาลประจำตำบล ได้ตรวจเช็กร่างกาย ก่อนที่จะนำ นายประเสริฐ ส่งต่อโรงพยาบาลประจันตคาม เพื่อตรวจเช็กร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง

สอบถาม นายประเสริฐ ทราบว่า ระหว่างที่ขึ้นเขาไปตัดไม้ไผ่ ตัดเสร็จก็จะยกมากองไว้ เมื่อจะเดินกลับไปเอาไม้ไผ่ที่ตัดแล้วกลับมากองไว้ แต่รู้สึกว่ายิ่งเดินยิ่งไกล ไม่เจอไม้ที่ตัดไว้ จึงรู้ว่าตัวเองเริ่มหลงทิศ พยายามกู่ร้อง เผื่อเพื่อนที่มาตัดไม้ไผ่ได้ยิน ก็เหมือนมีเสียงตอบกลับมา เมื่อเดินตามเสียงไปเรื่อยๆ แต่ไม่เจอคน หรือทางออกสักทีจนมืด พยายามเดินไปเรื่อยๆ ฝนก็เริ่มตก จึงทำได้เพียงนั่งหลบตามโขดหิน 2 วันที่หลงป่านั้นไม่มีอะไรกิน มีเพียงลูกตะขบ และอาศัยดื่มน้ำจากลำธารประทังชีวิต จนเช้าวันนี้ พยายามเดินหาทางออกอีกครั้ง ใจก็ภาวนากับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในเขตอุทยานฯ ว่า ขอให้พบทางออก จนในที่สุดก็มาเจอกับกองหน่อไม้ และเจ้าของได้ช่วยพาออกมาและส่งถึงบ้านอย่างปลอดภัย.

เฒ่าปราจีนฯ วัย 75 เข้าป่าไปตัดไผ่ทำด้ามไม้กวาด แต่เกิดหลงป่า หา 2 วันไม่เจอ หมอดูทักบางอย่างพาไป ไม่ต้องหา เดี๋ยวมีคนพากลับมา สุดท้ายชาวบ้านไปเจอ พาส่งบ้านจริง 27 ก.ย. 2560 01:12 27 ก.ย. 2560 01:21 ไทยรัฐ