วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอดไม้ย่ามใจ ต่อไฟจากอาคาร ร.ร. เสียบเลื่อยยนต์ตัดพะยูงอายุกว่า 50 ปี

มอดไม้ย่ามใจ ต่อไฟฟ้าจากอาคารของโรงเรียนที่ขอนแก่น เสียบเลื่อยยนต์ตัดต้นพะยูง อายุกว่า 50 ปี คาดไม่ใช่คนในพื้นที่ แต่มีการมาสำรวจเป้าหมายก่อนลงมือ ...

วันที่ 26 กันยายน 2560 พ.ต.ท.ทินกร เถาหมอ สารวัตรสอบสวน สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหลายนาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่ากส.6(นาคำน้อย) ร่วมกันตรวจที่เกิดเหตุ คนร้ายลักลอบตัดไม้พะยูงขนาดใหญ่ อายุกว่า 50 ปี ภายในโรงเรียนบ้านบะแต้ ม.5 ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น

ที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบไม้พะยูง 2 ต้น อายุกว่า 50 ปี ถูกตัดด้วยเลื่อยยนต์ ล้มลงขวางถนน ทางด้านทิศตะออกของโรงเรียน ซึ่งมีครู นักเรียน และชาวบ้าน จำนวนมาก อยู่ในที่เกิดเหตุ ต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

นายจิรศักดิ์ รัตนไพโรจน์ ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า ในโรงเรียนมีไม้พะยูง จำนวน 5 ต้น แต่ละต้นอายุกว่า 50 ปี ขนาดเท่า 1 คนโอบ เป็นต้นไม้ที่ปลูกมาตั้งแต่ก่อตั้งโรงเรียน โดยคนร้ายได้เข้ามาก่อเหตุตั้งแต่คืนวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา ต้นแรกคนร้ายลงมือสำเร็จ ต้นที่สอง ล้มอยู่ในที่เกิดเหตุ คนร้ายเอาไปไม่ได้ เนื่องจากครูเวรและภารโรงที่เข้าเวรยามมาเจอ คนร้ายจึงกระโดดข้ามรั้วหนีไป ทิ้งไว้เพียงเลื่อยยนต์ และสายไฟยาวประมาณ 200 เมตร จึงแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

นายจิรศักดิ์ กล่าวอีกว่า คนร้ายได้ลงมือตัดกุญแจประตูเหล็กทางด้านทิศตะวันออกของโรงเรียน และต่อสายไฟจากปลั๊กไฟที่โรงอาหาร หลังอาคารอนุบาลสองมายังต้นพะยูงระยะทางประมาณ 200 เมตร เพื่อเสียบเลื่อยยนต์ ตัดไม้พะยูงต้นดังกล่าว

“โรงเรียนจะมีครูและภารโรงเข้าเวรยามในตอนกลางคืน ทุกคืน แต่คืนเกิดเหตุเป็นช่วงที่ฝนตก คนร้ายจึงย่ามใจเข้ามาตัดไม้พะยูงต้นแรกได้สำเร็จ ส่วนต้นที่สองภารโรงสังเกตว่า ตอนช่วงหัวค่ำ มีรถยนต์กระบะยี่ห้อ มิตซูบิชิ ไทรทัน สีดำ ทะเบียนจังหวัดขอนแก่น และรถยนต์กระบะสภาพเก่า ไม่ทราบยี่ห้อ ทะเบียน มีคนแปลกหน้าขับไปมาหลายรอบ จึงคอยระวัง ช่วงหลังเที่ยงคืน ภารโรงและครูเวรสังเกตเห็นแสงไฟที่ต้นพะยูง จึงรีบโทรศัพท์แจ้งให้ผมทราบ ผมรีบขับรถมาที่โรงเรียน เปิดไฟสูงส่องไปที่ต้นพะยูง คนร้ายตกใจ กระโดดข้ามรั้วสูง 2 เมตรหนีไปทันที” ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าว

ผู้อำนวยการโรงเรียน ยังบอกอีกว่า เชื่อว่าคนร้ายต้องเป็นคนที่รู้จักรายละเอียดในโรงเรียนอย่างดี เพราะจุดที่คนร้ายต่อไฟฟ้านั้น ไม่ต้องเข้าไปในห้อง แต่สามารถยื่นมือเข้าไปเสียบไฟที่แผงไฟในห้องครัวได้ ถ้าไม่ใช่คนรู้จักพื้นที่โรงเรียน จะไม่สามารถต่อไฟมายังต้นพะยูงได้ หลังเกิดเหตุเข้าแจ้งความกับตำรวจสภ.กระนวน ทันที

พ.ต.ท.ทินกร เถาหมอ สารวัตรสอบสวน กล่าวว่า จากการตรวจที่เกิดเหตุ พบก้อนบุหรี่หลายมวน ฝาปิดแกลลอนน้ำมัน และกระป๋องกาแฟ เชื่อว่าคนร้ายมากันหลายคน ส่วนการสอบสวนพยานที่เห็นรถคนร้าย เชื่อว่าไม่ใช่คนในพื้นที่ แต่เป็นพวกมอดไม้นอกพื้นที่ มาสำรวจเป้าหมายก่อนจะลงมือ โดยคนร้ายกลุ่มนี้น่าจะทำกันเป็นขบวนการ และใช้เลื่อยยนต์แบบดัดแปลงจากเลื่อยที่ใช้น้ำมัน เปลี่ยนเป็นใช้ไฟฟ้าแทน เพราะเสียงจะเบากว่าเลื่อยยนต์ที่ใช้น้ำมัน

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่ากส.6(นาคำน้อย) ได้นำรถเครน มายกเอาไม้พะยูง ที่ถูกตัดไว้ ขึ้นรถไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นจะนำไปเก็บไว้ที่ หน่วยป้องกันรักษาป่า กส.6

มอดไม้ย่ามใจ ต่อไฟฟ้าจากอาคารของโรงเรียนที่ขอนแก่น เสียบเลื่อยยนต์ตัดต้นพะยูง อายุกว่า 50 ปี คาดไม่ใช่คนในพื้นที่ แต่มีการมาสำรวจเป้าหมายก่อนลงมือ 27 ก.ย. 2560 00:35 27 ก.ย. 2560 00:37 ไทยรัฐ