วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาบสมุทรเกาหลีตึงเครียด แนะลดพอร์ต ลุยกระจายหุ้นตลาดเกิดใหม่แทน

บลจ. ไทยพาณิชย์ แนะลงทุนตลาดหุ้นญี่ปุ่น หลังเศรษฐกิจมีสัญญาณฟื้นตัวดีขึ้น ชี้ชะลอการลงทุนตลาดหุ้นเกาหลี จากความตึงเครียดทางการเมือง แนะทยอยซื้อน้ำมันสะสม เนื่องจากความต้องการน้ำมันดิบจากโรงกลั่นในสหรัฐฯ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น..

นายณรงค์ศักดิ์ ปลอดมีชัย กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมการลงทุนในสัปดาห์นี้ แนะนำให้นักลงทุนเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นญี่ปุ่นจากเศรษฐกิจที่มีสัญญาณฟื้นตัวดีขึ้น เช่น ตัวเลขการส่งออกที่ขยายตัวถึงร้อยละ 18 ในเดือน ส.ค. เมื่อเทียบกับปีก่อน นอกจากนี้ ตัวเลขเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคในประเทศ เช่น ยอดค้าปลีก และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานมีการปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงความต้องการในประเทศที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้นักลงทุนชะลอการลงทุนในตลาดหุ้นเกาหลี จากความตึงเครียดทางการเมืองที่อาจเพิ่มขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือไม่มีท่าทีผ่อนปรน แม้ต่างชาติ รวมถึงจีนจะออกมาตรการคว่ำบาตรทางการค้า และคาดว่าการทดลองอาวุธจากเกาหลีเหนือจะเกิดขึ้นต่อไป เนื่องจากเกาหลีเหนือมีความจำเป็นที่ต้องใช้อาวุธนิวเคลียร์เป็นข้อต่อรองทางการค้า

สำหรับตลาดหุ้นเกิดใหม่ แนะนำให้ทยอยสะสมหุ้นตลาดเกิดใหม่ เช่น ไทย จีน ที่ได้ประโยชน์จากการค้าโลกและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ฟื้นตัว รวมถึงหุ้นอินเดียที่ได้รับปัจจัยบวกหลังจากรัฐบาลอยู่ระหว่างการพิจารณานโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม นอกจากนี้ มูลพื้นฐานของตลาดหุ้นเกิดใหม่โดยรวมยังอยู่ในระดับต่ำกว่าประเทศพัฒนาแล้ว ทำให้มีโอกาสที่มูลค่าพื้นฐานของตลาดหุ้นเกิดใหม่จะปรับขึ้นไปอยู่ระดับเดียวกับประเทศพัฒนาแล้ว เนื่องจากการขยายตัวของเศรษฐกิจที่สูงกว่า

ทั้งนี้ ส่วนของตลาดหุ้นสหรัฐฯ แนะนำให้ทยอยสะสมหุ้นขนาดเล็กบนความคาดหวังนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงการประชุมสภาคองเกรส นอกจากนี้ ภาวะทางการเงินในประเทศสหรัฐฯ ที่ค่อนข้างผ่อนคลายและเศรษฐกิจที่ขยายตัวต่อเนื่อง จะเป็นปัจจัยสนับสนุนผลประกอบการของบริษัทขนาดเล็กที่มีสัดส่วนหนี้ต่อทุนในระดับสูง จึงคาดว่าหุ้นขนาดเล็กซึ่งผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปียังน้อยกว่าหุ้นขนาดใหญ่มีโอกาสเร่งตัวตามขึ้นมา 

ขณะที่ ตลาดหุ้นยุโรปแนะนำให้ทยอยสะสม หลังจากธนาคารกลางยุโรปยังคงมาตรการผ่อนคลายต่อไปและยังไม่ส่งสัญญาณถึงการลดขนาดการซื้อสินทรัพย์ ประกอบกับเศรษฐกิจมีการฟื้นตัวต่อเนื่องจะเป็นปัจจัยสนับสนุนรายได้บริษัทจดทะเบียน ทั้งนี้ แนะนำให้ทยอยสะสมหุ้นยุโรปขนาดเล็กเนื่องจากรายได้ของบริษัทส่วนใหญ่มาจากการบริโภคในประเทศ จึงคาดว่าจะได้รับผลกระทบน้อยกว่าจากค่าเงินยูโรที่แข็งค่า

สำหรับสินทรัพย์ทางเลือก แนะนำให้นักลงทุนชะลอการลงทุนในทองคำ เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อาจแข็งค่าขึ้นจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้นและจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่ยังมีความเป็นไปได้ นอกจากนี้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังย้ำถึงการขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งในช่วงปลายปีทำให้ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับตัวขึ้น ซึ่งทำให้ความจูงใจของการลงทุนในทองคำลดลง

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ทยอยซื้อน้ำมันสะสม เนื่องจากจำนวนแท่นขุดเจาะในสหรัฐฯ ปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 4 และการลดกำลังการผลิตที่สูงกว่าข้อตกลงถึงร้อยละ 20 สำหรับประเทศในกลุ่มโอเปก ซึ่งความร่วมมือที่ดีดังกล่าวจะเพิ่มโอกาสให้เกิดการร่วมมือในการประชุมรอบต่อไป นอกจากนี้ความต้องการน้ำมันดิบจากโรงกลั่นในสหรัฐฯ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหลังจากเฮอริเคนฮาร์วีย์สงบลง ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนราคาน้ำมัน.

บลจ. ไทยพาณิชย์ แนะลงทุนตลาดหุ้นญี่ปุ่น หลังเศรษฐกิจมีสัญญาณฟื้นตัวดีขึ้น ชี้ชะลอการลงทุนตลาดหุ้นเกาหลี จากความตึงเครียดทางการเมือง แนะทยอยซื้อน้ำมันสะสม เนื่องจากความต้องการน้ำมันดิบจากโรงกลั่นในสหรัฐฯ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น.. 26 ก.ย. 2560 18:38 26 ก.ย. 2560 19:19 ไทยรัฐ