วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันวางยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ได้สืบทอดอำนาจ

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุมกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ นัดแรก เชื่อทุกอย่างไม่มีปัญหา ตั้งคณะกรรมการย่อย 6 ด้าน ก่อนเสนอคณะใหญ่จัดทำแผนแม่บท ยันไม่ได้สืบทอดอำนาจ รัฐบาลหน้าสามารถปรับเปลี่ยนได้ให้สอดคล้องสถานการณ์โลก

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 1/2560 โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นการมาพูดคุย และแนะนำตัวกัน จากนั้นค่อยมาว่ากันเรื่องกฎหมาย รัฐธรรมนูญ ว่าแต่ละอย่างว่ากันอย่างไร และจะทำงานกันต่อไปอย่างไร โดยจะต้องมีการสานต่อกับคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) และคณะกรรมการปฏิรูปที่มีอยู่เดิมแล้ว เพื่อจะเดินยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการบริหารราชการของรัฐบาลต่อๆ ไปว่าจะทำอย่างไรกันต่อไปเป็นเพียงการกำหนดกรอบกว้างๆ ไว้ โดยคณะกรรมการก็จะสรุปเรื่องทั้งหมด ที่ผ่านมาทั้งจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เพื่อมาจัดทำเป็นแผนแม่บท กำหนดเป็นยุทธศาสตร์ขาติ จากนั้นทางสภาพัฒน์ฯ ก็จะออกแบบในส่วนของเขา เพื่อให้สอดคล้องกัน และแต่ละปีก็จะมีแผนปฏิบัติการของแต่ละกระทรวงออกมาก็จะสอดคล้องกัน สามารถแก้ปัญหาระยะยาว ส่วนจะทำอย่างไรเป็นเรื่องของแต่ละรัฐบาลจะหาวิธีการ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ทุกๆ 5 ปี

"ขั้นตอนนี้จะไม่เกี่ยวกับสนช. เพราะสนช. อยู่ร่วมในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชุดนี้อยู่แล้ว วันนี้ที่ประชุมพูดคุยกันถึง 6 ยุทธศาสตร์ย่อยใน 6 กลุ่ม โดยตั้งคณะกรรมการแต่ละฝ่ายเฉพาะทางขึ้นมา ทั้งด้านความมั่นคง คณะกรรมการขีดความสามารถในการแข่งขัน ระบบราชการทั้งหมด รวม 6 ด้าน โดยแต่ละฝ่ายก็ไปทำเรื่องของตัวเองมา โดยนำประเด็นต่างๆ ที่ทำกันมาแล้ว มาร้อยเรียง และนำเสนอสู่กรรมการชุดใหญ่ จากนั้นคณะกรรมการชุดใหญ่ก็จะเรียบเรียงทำเป็นแผนแม่บท ในวันข้างหน้ามีรัฐธรรมนูญเขียนไว้อยู่แล้วว่าจะต้องเดินหน้าต่อ โดยใช้กลไกของสภา ศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนตัวคิดว่าไม่น่ามีปัญหา เพราะไม่ได้ไปจำกัดการทำงานของทุกรัฐบาล เพียงแต่ต้องการกำหนดเป้าหมายไว้ การทำงานจำเป็นต้องมีเป้าหมาย ไม่เช่นนั้นก็จะออกมาตามความพอใจของแต่ละพื้นที่ แล้วที่อื่นก็จะไม่ได้รับการพัฒนา ยุทธศาสตร์ที่กำหนดออกมาต้องการให้ทุกภาคมีความเท่าเทียม มีความเจริญและพัฒนาไปพร้อมกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า หากรัฐบาลใหม่เข้ามาสามารถที่จะปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอด ซึ่งมันมีกลไกอยู่แล้วเป็นการปรับเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ ถ้าสถานการณ์เปลี่ยนไปแล้วก็ต้องปรับแผน ไม่ใช่แผนนี้จะใช้ไปได้ 20 ปีเสียเมื่อไหร่ บางอย่างโลกเปลี่ยนแปลง ขั้วอำนาจใหม่หรือไม่ หลักเกณฑ์พันธสัญญาเรื่องการค้าเปลี่ยนไปหรือไม่ หากมีวิธีการพัฒนาประเทศแนวใหม่ขึ้นมาก็ต้องมีการปรับ

"อย่าไปมองว่าตรงนี้จะเป็นเรื่องของการสืบทอดอำนาจ ผมบอกกับคณะกรรมการฯ ไปแล้วว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการสืบทอดอำนาจของผม การสืบทอดอำนาจคืออะไร ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะผมไม่เคยสืบทอดอำนาจ จึงไม่รู้ ผมโตมาในกองทัพ ก็ไม่ได้สืบทอดอำนาจจากผม ก็ตั้งคนใหม่ขึ้นมาเขาก็ทำงานไป ทำไมต้องมาสืบทอดอำนาจ เขารู้หน้าที่อยู่แล้ว รัฐบาลข้างหน้าก็ต้องรู้หน้าที่ของตัวเองว่าต้องบริหารราชการแผ่นดินอย่างไรให้มีธรรมาภิบาล ให้ประเทศมีอนาคต ที่ผ่านมาไม่มีใครรู้อนาคต และไม่มีใครบอกก่อนว่าเขาจะทำอะไร" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุมกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ นัดแรก เชื่อทุกอย่างไม่มีปัญหา ตั้งคณะกรรมการย่อย 6 ด้าน ก่อนเสนอคณะใหญ่จัดทำแผนแม่บท ยันไม่ได้สืบทอดอำนาจ รัฐบาลหน้าสามารถปรับเปลี่ยนได้ให้สอดคล้องสถานการณ์โลก 26 ก.ย. 2560 18:07 26 ก.ย. 2560 19:25 ไทยรัฐ