วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษียณหมดโรงเรียน ครูผู้สอน 4 คน ครบ 60 พร้อมกัน ยังเหลือผอ.คนเดียว

โรงเรียนขนาดเล็กที่สองแคว มีครู 5 คน แต่ปีนี้ครูผู้สอน 4 คน ครบเกษียณพร้อมกัน จึงเหลือ ผอ.คนเดียว ต้องประกาศรับจิตอาสา ปราชญ์ชาวบ้านมาช่วยสอนไปก่อน ล่าสุดมีทหารมาสอนเรื่องระเบียบวินัย พระช่วยสอนศีลธรรม...  

วันที่ 26 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสิ้นเดือนกันยายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงของการเกษียณอายุราชการทุกกรมกองและกระทรวง รวมทั้งข้าราชการครู มีโรงเรียนแห่งหนึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็กใน ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ที่มีครูผู้สอนจำนวน 4 คนรวมกับผู้อำนวยการแล้วมี 5 คน ปรากฏว่าสิ้นเดือนกันยายนนี้ ครูของโรงเรียนถึงเวลาที่จะต้องเกษียณอายุราชการพร้อมกันทั้ง 4 คน ทำให้เหลือเพียงผู้อำนวยการโรงเรียนเพียงคนเดียว

สำหรับโรงเรียนแห่งนี้คือ โรงเรียนประชาสามัคคี สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 มี นายปรีชา ตุนาโป่ง เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งได้โพสต์ข้อความลงในโซเชียล เพื่อขอความช่วยเหลือจากปราชญ์ท้องถิ่นหรือผู้มีจิตอาสามาช่วยสอนนักเรียนในเบื้องต้นไปก่อน ระหว่างรอคำสั่งจากเขตพื้นที่การศึกษาที่อยู่ในขั้นตอนของทางราชการรอการคืนอัตรา และแต่งตั้งข้าราชการครูมาประจำตำแหน่งถาวรในอนาคต

จากการพูดคุยกับ น.ส.ทัศนีย์ ยิ้มประเสริฐ อายุ 25 ปี ครูอัตราจ้างโรงเรียนประชาสามัคคี เปิดเผยว่า ตนเพิ่งมาทำงานได้เพียง 1 เดือน เนื่องจากทางโรงเรียนเปิดรับสมัครครูอัตราจ้าง โดยใช้งบประมาณของโรงเรียนได้ค่าจ้างเดือนละ 5,000 บาท เพราะโรงเรียนจะมีข้าราชการครูเกษียณอายุในวันที่ 29 ก.ย.ทั้งหมด 4 คน คือ 1.นายชัยรัชต์ ทองน้อย 2.นายอนันต์ คงทอง 3.นางฉัฐมัญคมน์ สุวรรณโณ 4.นางพชร มาอยู่ ทำให้โรงเรียนขาดแคลนครูสอนหนังสือ ผู้อำนวยการโรงเรียนจึงเปิดรับสมัครครูอัตราจ้างจำนวน 1 อัตรา

"เท่าที่ทราบเงินเดือนของหนูจะได้จากการทอดผ้าป่าของโรงเรียน หรือเงินที่มีผู้ใจบุญบริจาคมาให้ หากเงินส่วนนี้หมดทางโรงเรียนก็คงไม่มีเงินจ้าง แต่ก็พร้อมที่จะเป็นครูจิตอาสาต่อไป" น.ส.ทัศนีย์ กล่าว 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงเรียนประชาสามัคคีเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีนักเรียนทั้งหมด 60 คน เบื้องต้นมีตำรวจและทหารสอบถามเรื่องการเป็นครูจิตอาสามาที่โรงเรียนบ้างแล้วจำนวนหนึ่ง แต่ก็มีครูจิตอาสาคนแรกที่มาทำการสอนนักเรียนอยู่ในขณะนี้คือ นายจำลอง มาอยู่ อายุ 63 ปี อดีตข้าราชการครูโรงเรียนประชาสามัคคี ซึ่งเปิดเผยว่า ตนเคยเป็นครูสอนที่โรงเรียนนี้แต่เกษียณอายุราชการไปแล้ว 3 ปี หลังทราบข่าวว่าโรงเรียนจะต้องมีครูเกษียณอายุราชการพร้อมกันจึงได้ขอเข้ามาช่วยสอนในเบื้องต้นก่อน เพราะมีความผูกพันและรักโรงเรียนที่เคยได้สอนมา ส่วนภรรยาของตนคือ นางพชร มาอยู่ ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการพร้อมกับเพื่อนครูอีก 3 คน ก็ยังจะทำหน้าที่สอนหนังสือให้กับเด็กนักเรียนต่อไปด้วย

ด้าน นายปรีชา ตุนาโป่ง ผู้อำนวยการโรงเรียนประชาสามัคคี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า หลังจากได้รายงานเรื่องข้าราชการครูของโรงเรียนต้องเกษียณอายุราชการพร้อมกันถึง 4 คน ให้ทางสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 ทราบ ทางเขตฯ จึงได้ส่งครูที่บรรจุใหม่มาให้จำนวน 1 อัตรา แต่ก็ยังไม่เพียงพอแน่ เพราะโรงเรียนต้องใช้ครูถึง 6 คน เพื่อสอนนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึงระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ตนจึงใช้แนวทางแก้ปัญหาด้วยตนเอง โดยประกาศทางโซเชียลขอคุณครูจิตอาสามาช่วยสอนนักเรียน โดยเฉพาะปราชญ์ชาวบ้านที่มีอยู่ในแต่ละท้องถิ่นของ จ.พิษณุโลก ตอนนี้มีทหารจากกองทัพภาคที่ 3 จะมาสอนเรื่องระเบียบวินัยให้แก่นักเรียน ครูพระจากวัดใกล้โรงเรียนจะมาสอนเกี่ยวกับศีลธรรม จารีตประเพณีต่าง ๆ ให้แก่นักเรียน และคาดว่าน่าจะมีผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่น มาช่วยสอนให้กับนักเรียนเพิ่มเติมเป็นบางวันบางเวลาอีกด้วย.

โรงเรียนขนาดเล็กที่สองแคว มีครู 5 คน แต่ปีนี้ครูผู้สอน 4 คน ครบเกษียณพร้อมกัน จึงเหลือผอ.คนเดียว ต้องประกาศรับจิตอาสา ปราชญ์ชาวบ้านมาช่วยสอนไปก่อน ล่าสุดมีทหารมาสอนเรื่องระเบียบวินัย พระช่วยสอนศีลธรรม... 26 ก.ย. 2560 17:55 26 ก.ย. 2560 18:14 ไทยรัฐ