วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ โยน วิป 3 ฝ่าย ฟัน พ.ร.ป.กสม.ขัด รธน.หรือไม่

นายกฯ รับหนังสือ กสม.แล้ว โยนวิป 3 ฝ่ายฟัน พ.ร.ป.กสม.ขัด รธน.หรือไม่ พร้อมสั่ง ก.แรงงาน เร่งหาตัว จนท.ไทยเรียกรับเงินลัดคิวลงทะเบียนแรงงานต่างด้าว

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ส่งหนังสือถึงนายกฯ เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 148 (2) ส่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กสม.ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ว่า ใน กสม.เขาส่งหนังสือมาถึงตนแล้ว และตนได้ส่งกลับไปให้ประชุมคณะกรรมการประสานงานร่วม 3 ฝ่าย คือ ครม. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) พิจารณาว่าสมควรจะทำอย่างไรต่อไป อย่างไรก็ต้องรอคำตอบจากวิปกลับมาว่าจะตีความหรือไม่ ขัดแย้ง ซึ่งมีกลไกอยู่หลายขั้นตอน ขั้นแรกคือนำกลับให้ประธานวิปดูก่อน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีการเรียกรับเงินเพื่อลัดคิว ในการตรวจสัญชาติแรงงานต่างด้าว ผ่านนายหน้าคนไทยที่ร่วมมือเจ้าหน้าที่เมียนมา ว่า ตนมอบหมายให้กระทรวงแรงงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ ซึ่งได้รับรายงานแล้ว ส่วนกรณีนายหน้าคนไทยร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของเมียนมาหรือไม่นั้น วันนี้ทราบแล้ว จึงได้สั่งการไปแล้วว่าต้องหาข้อเท็จจริงรวมถึงตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้

นายกฯ รับหนังสือ กสม.แล้ว โยนวิป 3 ฝ่ายฟัน พ.ร.ป.กสม.ขัด รธน.หรือไม่ พร้อมสั่ง ก.แรงงาน เร่งหาตัว จนท.ไทยเรียกรับเงินลัดคิวลงทะเบียนแรงงานต่างด้าว 26 ก.ย. 2560 17:55 26 ก.ย. 2560 18:14 ไทยรัฐ