วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' สั่งเร่งสอบทุจริตโครงการ 9101 ขู่โกงเจอโทษหนัก

นายกฯ สั่งสอบทุจริตโครงการ 9101 วอนสื่ออย่ากดดันเจ้าหน้าที่ ชี้หากมีข้อมูลสามารถแจ้งเข้ามาได้ ย้ำผิดเป็นผิด

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีข้อกล่าวหาว่าพบการทุจริตในโครงการ 9101 ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า ตนคิดว่าเราต้องสอบสวนในหลายประเด็น ประเด็นแรกในบางพื้นที่มีความพร้อมหรือไม่ เป็นการใช้จ่ายงบประมาณและเป็นการที่รัฐบาลโดยให้เป็นการจัดกลุ่มกำหนดความต้องการถึง 8 กลุ่มด้วยกัน และให้ประชาชนสมัครใจเข้ามาทำกันเอง โดยได้โอนงบให้กับผู้ที่มาร่วมทำ บางคนอาจจะเข้าไม่ได้เพราะไม่เข้าหลักเกณฑ์ ประเด็นที่สองคือความพร้อมของส่วนราชการที่อยู่ในพื้นที่ ถ้าเขาไม่พร้อมจะแก้ปัญหาอย่างไร ตนคิดว่าเรื่องเจตนาการทุจริต ตนยังไม่ค่อยเชื่อตรงนี้เพราะโครงการนี้เป็นโครงการทำถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพราะฉะนั้นใครจะกล้าโกงก็ต้องลงโทษสถานหนัก เราต้องไปสอบสวนดู

นายกฯกล่าวต่อว่า ตอนนี้ได้สั่งการให้ คสช.เจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรฯ ลงไปเดี๋ยวเขาจะสรุปขึ้นมาให้ทราบ ยืนยันว่าตรงไหนผิดว่าไปตามผิด ถูกว่าไปตามถูกเท่านั้น เพราะทุกอย่างมีกลไกอยู่แล้ว ประเด็นสำคัญคือวันนี้โซเชียลมีเดีย และสื่อมวลชนมีการวิพากษ์วิจารณ์การเยอะมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดความไขว้เขวในเรื่องความเข้าใจเรื่องข้อกฎหมาย ฉะนั้นตนคิดว่าให้เป็นหน้าที่ของผู้ที่รับผิดชอบโดยตนดีกว่า ถ้าชัดเจนขึ้นมาอย่างอื่นก็ทำต่อได้ แต่ถ้ายังไม่ชัดเจนก็อย่าเพิ่งไปถามเขาเลย ไปถามหลายเรื่องตนเห็นว่ามันวนไปวนมา ถามกันทุกวันเสร็จแล้วก็ตอบไม่ได้ จนกว่าอะไรจะชัดเจนขึ้นถึงจะตอบได้ ซึ่งข้อมูลต่างๆ ก็มีอยู่ แต่บางอย่างก็ไม่มีผลดีในช่วงเวลานี้

นายกฯ สั่งสอบทุจริตโครงการ 9101 วอนสื่ออย่ากดดันเจ้าหน้าที่ ชี้หากมีข้อมูลสามารถแจ้งเข้ามาได้ ย้ำผิดเป็นผิด 26 ก.ย. 2560 17:43 26 ก.ย. 2560 19:20 ไทยรัฐ