วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ย้ำไม่หนักใจทำยุทธศาสตร์ชาติ ยัน 5 แบงก์พาณิชย์ไทยเข้มแข็ง

นายกฯ ยันไม่หนักใจทำยุทธศาสตร์ชาติ เหลือแค่ทำให้สมบูรณ์ ย้ำอยากเห็นสร้างเวทีประชาคม-ปรองดองระดับล่าง ก่อนร่วมปฏิรูปทำบ้านเมืองสงบสุข ยัน 5 ธนาคารพาณิชย์ มั่นคง-เข้มแข็ง แค่คุมเข้มให้สอดคล้องหลักสากล

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 26 ก.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงบ่ายวันที่ 26 ก.ย.ในการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติครั้งแรกว่า เป็นเรื่องวางกรอบการทำงาน ตั้งคณะกรรมการที่เป็นคณะย่อย ของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ใหญ่ ก็จะได้หารือกัน จะมีกี่ด้าน มีคุณสมบัติอย่างไร การทำงานเรื่องนี้ไม่ได้หนักใจ เพราะได้ทำมาต่อเนื่องอยู่แล้ว ตั้งแต่การร่างยุทธศาสตร์ชาติซึ่งรัฐบาลได้ร่วมทำมาโดยตลอดกับผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ วันนี้ก็ได้มีตัวร่างอยู่แล้วก็เพียงทำให้มันสมบูรณ์ขึ้น

นายกฯกล่าวว่า เราต้องช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบสุข วันนี้เรามักจะพูดกันว่าการบริหารจัดการตนเอง เช่นคนในพื้นที่ต่างๆ เขาก็เป็นเจ้าของพื้นที่ ต้องมีส่วนในการบริหารจัดการตนเอง ซึ่งตนได้ให้นโยบายไปว่ารัฐบาลยุคปัจจุบันจะไม่ใช้แต่เพียงอำนาจหรือกฎหมายเพียงอย่างเดียวเพื่อไปบังคับในเรื่องต่างๆ ที่เราต้องการให้ทำ ดังนั้นก่อนที่จะมีการปฏิรูปไปยังแนวทางใหม่ๆ ตนอยากให้สร้างเวทีประชาคมข้างล่างหรือเวทีปรองดองก็ได้ ให้คนในพื้นที่ได้พูดคุยกันในทุกประเด็น ทั้งเรื่องน้ำ เรื่องการใช้ที่ดิน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด รัฐบาลก็จะฟังแล้วแก้ปัญหาให้เขาส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งก็เป็นโครงการขนาดใหญ่ที่จะลงพื้นที่เขาเพื่อสร้างรายได้ ก็จะเป็นทางคือจากเขาเอง และจากรัฐบาล ผสมผสานกันไป

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ออกประกาศคุมเข้ม ธนาคารพาณิชย์ 5 แห่ง ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ที่มีนัยต่อความเสี่ยงเชิงระบบในประเทศว่า ยืนยันว่าทั้ง 5 ธนาคารของเรา มีความมั่นคงมาก เงินสำรองมีมากกว่าเกณฑ์ที่กำหนด แต่สิ่งที่ทำก็คือตามหลักการสากล คือการออกข้อกำหนดความเข้มงวดมากขึ้น ก็จะสอดคล้องกับหลักสากลมากขึ้น อย่าไปวิตกกังวลว่าธนาคารมีปัญหา หรือมีความเสี่ยงสูง ยืนยันไม่มี ธนาคารเราเข้มแข็งตั้งแต่เหตุการณ์ต้มย้ำกุ้งมาแล้ว ซึ่ง 5 แห่งนี้เป็นธนาคารหลักขอประเทศไทย มีเงินสำรองเกิดเกณฑ์ที่กำหนดไว้เป็นจำนวนมาก ยืนยันได้ว่ามั่นคง ซึ่งการกระทำลักษณะนี้ ต่างประเทศก็มีการดำเนินการเช่นกัน เราก็ทำให้สอดรับกันเท่านั้นเอง ไม่ต้องไปแตกตื่น คนก็พร้อมจะสร้างความแตกตื่นอยู่เรื่อยทุกเรื่องไป

นายกฯ ยันไม่หนักใจทำยุทธศาสตร์ชาติ เหลือแค่ทำให้สมบูรณ์ ย้ำอยากเห็นสร้างเวทีประชาคม-ปรองดองระดับล่าง ก่อนร่วมปฏิรูปทำบ้านเมืองสงบสุข ยัน 5 ธนาคารพาณิชย์ มั่นคง-เข้มแข็ง แค่คุมเข้มให้สอดคล้องหลักสากล 26 ก.ย. 2560 17:17 26 ก.ย. 2560 18:56 ไทยรัฐ