วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องสำอางปลุกเสกมหาเสน่ห์ อย. เตือนผิดกฎหมาย อวดอ้างเกินจริง

อย. เตรียมตรวจสอบ “ครีม-เครื่องสำอางปลุกเสก” เรียกเสน่ห์ โชคลาภ เงินทอง พบอวดอ้างสรรพคุณ โฆษณาเกินจริง เตือน อย่าหลงเชื่อ

คงปฏิเสธไม่ได้เรื่องของความเชื่อที่อยู่กับคนไทยมานาน ไม่ได้ต้องการลบหลู่ดูหมิ่นใคร แต่ก็คงไม่ใช่กับทุกคนที่จะเห็นด้วยกับเรื่องเหล่านี้ ล่าสุด เห็นแล้วก็รู้สึกประหลาดใจว่าปัจจุบันนี้มีเครื่องสำอางหรือเครื่องประทินผิว “ปลุกเสก” กับเขาด้วย ส่วนคุณสมบัติเป็นอย่างไร ต่างกับเครื่องสำอางปกติไหม จะยกตัวอย่างให้ได้อ่าน แต่ขอบอกก่อนว่าไม่ได้เป็นการตัดช่องทางการค้าหรือต้องการดิสเครดิตใครทั้งสิ้น

หลายคนอาจจะเคยได้เห็นลิปสติกรุ่นหนึ่งที่อาจารย์ชื่อดังปลุกเสกไปกันแล้ว คราวนี้มาดูว่าในโลกออนไลน์เขามีอะไรกันบ้าง ขอบอกว่าสรรพคุณแต่ละตัวไม่ใช่ย่อยๆ

ครีมกันแดด ปลุกเสกด้วยพระคาถานะหน้าทอง ทำให้มีเสน่ห์ต่อผู้พบเห็นและเกิดภาพติดตาติดใจ ทำให้เมื่อพบเห็นแล้วไม่ลืมเลือน บางคนถึงกับกลับไปฝันถึงใบหน้าของเราด้วยความประทับใจ

เจลอาบน้ำ ปลุกเสกด้วยพระคาถาพระพุทธเจ้าเปล่งรัศมี ทำให้ดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ที่พบเห็นเกิดความปลาบปลื้มยินดี มีทั้งความรัก ความเกรงใจเกิดขึ้นในจิตใจของผู้ที่พบเห็น แต่หากจะมาใช้เกื้อกูลด้านความรัก เข้าบ้านไหนบ้านนั้นจะยกลูกสาวให้อย่างง่ายดาย

สบู่น้ำมนต์ สำหรับชำระล้างคุณไสยอวิชชาต่างๆ เพื่อเสริมโชคลาภ หนุนดวงชะตา ประสบความสำเร็จในชีวิต ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับพลังจากท่านยมบาล และท้าวเวสสุวรรณ

ล่าสุด หลังมีการออกมาขายสิ่งเหล่านี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีการออกมาเตือนผู้บริโภค ว่า อย่าหลงเชื่อโฆษณาเครื่องสำอาง อ้างปลุกเสก ขายผ่านเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ โดย เภสัชกรสมชาย ปรีชาทวีกิจ ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่ อย. พบข้อความโฆษณาผ่านเฟซบุ๊กและเว็บไซต์สื่อไปทางไสยศาสตร์ ความเชื่อต่างๆ ที่มิใช่จุดมุ่งหมายเป็นเครื่องสำอาง อันเป็นข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง ข้อความที่ก่อให้เข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง จึงเป็นการโฆษณาที่ฝ่าฝืนกฎหมาย เช่น “…..เปิดตัวครั้งแรกในโลก กับความเข้มขลัง เด่นด้านเมตตา มหานิยม และเรียกโชค เรียกทรัพย์ ..ใช้เป็นวัตถุมงคล เพื่อเสริมอำนาจ วาสนา บารมี เงินทอง พูดจาอะไรคนก็เชื่อ สุดยอดสาริกาลิ้นทองของแท้” หรือ “...มีพุทธคุณขับไล่สิ่งชั่วร้ายภายในร่างกาย เรียกเงินทองโชคลาภ อธิษฐานตามปรารถนา”

ผู้ทำการโฆษณาในลักษณะดังกล่าว จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากฉลากเครื่องสำอางมีข้อความลักษณะดังกล่าวด้วย ผู้ทำการโฆษณาจะมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ หากพบว่าสถานที่ผลิตไม่ตรงตามที่จดแจ้ง ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า เครื่องสำอางไม่สามารถเปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์การใช้ว่าสื่อไปในทางไสยศาสตร์หรือความเชื่อต่างๆ ได้ อย. จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อการโฆษณาในลักษณะกล่าวอ้างสรรพคุณเกินจริงหรือก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ทั้งนี้ หากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือมีข้อสงสัยในเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ E-mail:1556@fda.moph.go.th หรือตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ.

(อ่านข่าว อย. ฉบับเต็มที่นี่)

อย. เตรียมตรวจสอบ “ครีม-เครื่องสำอางปลุกเสก” เรียกเสน่ห์ โชคลาภ เงินทอง พบอวดอ้างสรรพคุณ โฆษณาเกินจริง เตือน อย่าหลงเชื่อ 26 ก.ย. 2560 17:13 26 ก.ย. 2560 17:37 ไทยรัฐ