วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่วน! เขี่ย 'ออมสิน' พ้น พศ. คืนเก้าอี้ 'พงศ์พร' นั่ง ผอ.พศ.ตามเดิม

ครม.มีมติคืนตำแหน่งให้ "พงศ์พร" กลับไปนั่งเก้าอี้ ผอ.พศ.ตามเดิม มีผล 1 ต.ค.นี้ พร้อมตั้ง "บิ๊กเจี๊ยบ" ทำหน้าที่ดูแล พศ.แทน "ออมสิน" นายกฯ พริ้วอ้างดึง "พงศ์พร" กลับแค่กันตัวออกชั่วคราว เพื่อรอปัญหาสงบก่อน

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีการทุจริตเงินอุดหนุนวัดว่า ถึงแม้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมเสน่ห์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.)ไม่อยู่ช่วงหนึ่ง แต่กระบวนการสืบสวนสอบสวนก็เข้ามาในวงจรตามกระบวนการยุติธรรม เดี๋ยวก็ต้องทำต่อไปเรื่อยๆ ทำ 2 ทาง คือ ทางในส่วนของ พศ.ที่มีคนในองค์กรเร่ิมต้นไปติดต่อทางวัด ซึ่งทางวัดจะเข้าใจหรือเปล่าก็ต้องเข้าใจตรงนี้

"บางทีพระผมว่าบางอย่างท่านก็ไม่ค่อยเข้าใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจกัน จึงเกิดเป็นปัญหาความวุ่นวายขึ้นมา จึงต้องไปสอบสวนตามกฎหมาย ไม่มียกเว้น เพราะยกเว้นอะไรไม่ได้อยู่แล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว  

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีให้ พ.ต.ท.พงศ์พร กลับมาดำรงตำแหน่งเดิมในตำแหน่ง ผอ.พศ.ซึ่งมีผลในวันที่ 1 ต.ค.ทั้งนี้เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาตนจำเป็นต้องเอาออกมาชั่วคราว เพื่อมาคุยกัน มาจัดระบบกันว่าเราจะทำเรื่องพระพุทธศาสนาอย่างไร ก็มาวางแผนแม่บทกัน เสร็จแล้วตนจะให้กลับไปทำหน้าที่เดิม ไม่มีความผิดอะไรทั้งสิ้น ก็อย่ามาหาว่ารัฐบาลโลเลกลับไปกลับมา ไม่ใช่อย่างนั้น เพียงแต่ในช่วงนั้นมีปัญหาอยู่ก็เอาออกมาเสียก่อน เพื่อทำให้เกิดความสงบก่อน และเดี๋ยวเอากลับเข้าไปทำใหม่ก็จบแค่นั้น ตนก็ต้องแก้ปัญหาแบบนี้ ไม่มีวิธีอื่น

"ขออย่าไปขยายความกันอีกต่อไปเลย ท่านเป็นคนดีอยู่แล้ว ส่วนพระท่านก็ส่งข่าวว่าพร้อมจะร่วมมือทุกอย่าง ผิดก็ว่าไปตามผิด เพราะฉะนั้นไม่มีประโยชน์ว่ากันไปว่ากันมา เพราะเป็นเรื่องเฉพาะคน เฉพาะราย เฉพาะพื้นที่ เราต้องรู้จักทำให้บ้านเมืองสงบบ้าง ไม่อย่างนั้นจะไปไหนไม่ได้ สื่อก็อย่าไปขุดคุ้ยให้เป็นเรื่องเป็นราวอีกแล้วกัน ไม่มีเรื่องอะไรทั้งสิ้น และตนไม่จำเป็นต้องพูดคุยทำความเข้าใจด้วยตัวเอง เพราะมีคนคุยอยู่แล้ว จะให้อะไรๆก็นายกฯได้อย่างไร" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว และระบุว่า นอกจากนี้วันนี้ตนได้ปรับโดยมอบหมายให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี มากำกับดูแล พศ.แทน นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เนื่องจากท่านกำกับดูแลกระทรวงวัฒนธรรมอยู่แล้ว ส่วนเรื่องของคดีเงินทอนวัดก็ว่ากันไป

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวแถลงผลการประชุม ครม.ว่า นายออมสิน ได้เสนอเรื่องเกี่ยวกับตัวบุคคลที่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เพื่อให้ที่ประชุม ครม.เห็นชอบ เนื่องจากมติ ครม.เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่ให้โอนย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ.ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี และมติ ครม.เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ให้รับโอน นายมานัส ทารัตน์ใจ อธิบดีกรมการศาสนา มาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ.แทนนั้น แต่มติ ครม.ดังกล่าวยังไม่ได้นำความกราบบังคมทูลฯ โดยอยู่ระหว่างกระบวนการนำความกราบบังคมทูลฯ พล.อ.ประยุทธ์ จึงให้หน่วยงานต่างๆดำเนินการแก้ไขปัญหา ข้อขัดแย้งระหว่าง พศ.กับหน่วยงานต่างๆ ซึ่งดำเนินการแก้ไขไปได้ในระดับที่น่าพอใจ ประกอบกับ พ.ต.ท.พงศ์พร ไม่ได้มีความผิดประการใดในช่วงที่ พ.ต.ท.พงศ์พร มาปฏิบัติงานที่สำนักนายกรัฐมนตรี มีการปรึกษาหารือเพื่อปรับแผนกำหนดแนวทางในการปฏิบัติงาน ให้มีความสอดคล้องต้องกันกับภารกิจ

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ในวันนี้จึงเสนอให้ พ.ต.ท.พงศ์พร กลับไปปฏิบัติหน้าที่ ผอ.พศ.เหมือนเดิม ส่วนของ นายมานัส นั้น ให้กลับไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการศาสนาเหมือนเดิม พร้อมทั้งกำหนดให้ พศ.ขึ้นการบังคับบัญชากับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงวัฒนธรรม และทำหน้าที่รัฐมนตรีเจ้าสังกัด พศ. ครม.จึงมีมติเห็นชอบและเรื่องนี้ไม่มีการถามไถ่อะไรในที่ประชุม เพราะทุกคนมีความมั่นใจว่า ผู้บังคับบัญชาตั้งแต่ระดับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ทั้ง นายออมสิน พล.อ.ธนะศักดิ์ และนายกฯ ได้พิจารณาอย่างถ้วนทั่วละเอียดเรียบร้อยแล้ว เพื่อประโยชน์แห่งการปฏิบัติราชการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ได้มีมติโยกย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร ให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(สปน.) และอีกสัปดาห์ถัดมาในที่ประชุม ครม.ในวันที่ 5 ก.ย.ได้แต่งตั้ง นายมานัส ให้มาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ.แทน โดยให้มีผลนับแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จากนั้นในวันที่ 6 ก.ย.นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัด สปน.ได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี 2 ฉบับ ฉบับแรกให้ พ.ต.ท.พงศ์พร มารักษาการในตำแหน่งผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี อีกฉบับมอบหมายให้รับผิดชอบตรวจราชการเขตตรวจราชการที่ 8 ใน 5 จังหวัด คือ จ.นราธิวาส จ.ปัตตานี จ.ยะลา จ.สงขลา และจ.สตูล แต่ นายพงศ์พร ได้มีหนังสือไปถึง นายออมสิน ในฐานะกำกับดูแล พศ.เพื่อแย้งคำสั่งดังกล่าว เนื่องจากไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะตนเองยังเป็น ผอ.พศ.อยู่ ยังไม่พ้นตำแหน่งจนกว่าจะมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ทำให้ในวันที่ 8 ก.ย.พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลงนามในคำสั่งสำนักนายกฯอีกฉบับ เพื่อให้มาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี จนกว่าจะพ้นตำแหน่ง ผอ.พศ.เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหา

ครม.มีมติคืนตำแหน่งให้ "พงศ์พร" กลับไปนั่งเก้าอี้ ผอ.พศ.ตามเดิม มีผล 1 ต.ค.นี้ พร้อมตั้ง "บิ๊กเจี๊ยบ" ทำหน้าที่ดูแล พศ.แทน "ออมสิน" นายกฯ พริ้วอ้างดึง "พงศ์พร" กลับแค่กันตัวออกชั่วคราว เพื่อรอปัญหาสงบก่อน 26 ก.ย. 2560 15:59 26 ก.ย. 2560 17:11 ไทยรัฐ