วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ยลโฉมหน้าเด็กไทย! ตัวแทนเพียงคนเดียวแข่ง Worldskills Competition 2017

กลับมาบอกเล่าเรื่องราวดีๆ กับการแข่งขัน Worldskills Competition 2017 หลังจากที่ พี่แคมปัส ได้เดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่เก็บตัวของตัวแทนเยาวชนไทย ที่ใช้สำหรับฝึกฝนเตรียมตัวเอง ก่อนที่จะไปแข่งขันงานดังกล่าว ที่กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยสถานที่เก็บตัวก็อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ณ ศูนย์เทคโนโลยีงานผนังปูนซีเมนต์ ตราเสือ จังหวัดสระบุรี

ทั้งนี้ เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ นายพงศกร พราหมเกษม หรือน้องแจ๊ค นักศึกษาวัย 19 ปี จากเทคโนโลยีวิทยาลัยบุญถาวร สาขาช่างก่อสร้าง ตัวแทนเยาวชนไทยเพียงคนเดียวจากสาขาก่ออิฐ ที่จะเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งน้องแจ๊คได้เปิดเผยถึงความรู้สึกที่มีต่อการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในหลายมุมมอง เดี๋ยวพี่แคมปัสจะถ่ายทอดให้ฟัง แต่อันดับแรกไปรู้จักการแข่งขัน Worldskills Competition 2017 กันก่อน

การแข่งขัน Worldskills Competition เป็นเวทีการแข่งขันความเป็นเลิศด้านทักษะวิชาชีพระดับโลก ที่จัดขึ้น 2 ปีครั้ง โดยมี 77 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วม สำหรับการแข่งขันรายการนี้ จะประกอบไปด้วยทั้งหมด 50 สาขาอาชีพเข้าร่วม โดยวัตถุประสงค์หลักของการจัดงาน ก็เพื่อยกระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรมต่างๆ ผ่านการแข่งขันของกลุ่มแรงงาน ที่อายุไม่เกิน 22 ปี ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการส่งเสริมและสนับสนุนในวิชาชีพนั้นๆ

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ เป็นการแข่งขันครั้งที่ 44 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-19 ตุลาคม พ.ศ.2560 ที่กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยมูลนิธิเอสซีจีและมูลนิธิเอกชนต่างๆ ได้ร่วมมือกันสนับสนุนส่งนักเรียนทุนอาชีวะฝีมือชนคนสร้างชาติ เข้าร่วมการแข่งขันใน 2 สาขา คือ สาขาการก่ออิฐและการจัดดอกไม้

สำหรับการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาทักษะและเสริมศักยภาพ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน และปูนตราเสือ ได้มีการจัดโปรแกรมการฝึกและเก็บตัวเยาวชนเพื่อไปแข่งในเวทีระดับโลก ซึ่งก่อนจะไปสู่เวทีโลก ก็ได้มีการสนับสนุนการแข่งขันในระดับอาเซียนและระดับประเทศ ในการพัฒนาองค์ความรู้และต่อยอดเทคนิคต่างๆ ในสาขาการก่ออิฐ รวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวก อย่างสถานที่ฝึกซ้อม และการสร้างเครือข่ายนักเรียนในระดับอาชีวะ ในการจัดการเรียนการสอน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการผลักดัน และปูพื้นฐานให้กับเด็ก เพื่อให้มีทักษะความพร้อม ก่อนเข้าร่วมการแข่งขันกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานด้วยและปีนี้ก็ได้สนับสนุน นายพงศกร เป็นตัวแทนเยาวชนไทยไปแข่งขัน Worldskills Competition 2017 ในสาขาการก่ออิฐ โดยการเก็บตัวฝึกซ้อมเป็นเวลาถึง 6 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ไปฟังเรื่องราวของน้องแจ๊คพร้อมๆ กัน

แจ๊ค เริ่มเล่าว่า ผมใช้เวลาฝึกซ้อมอยู่ที่นี่ทุกวัน ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น ซึ่งทั้งหมดต้องใช้เวลาฝึกฝนอยู่ 6 เดือน และตอนนี้ผมมีความมั่นใจเกิน 90% แล้วครับ คาดว่าในช่วงการฝึกซ้อมโค้งสุดท้าย ก็น่าจะเต็ม 100%

สนใจสายอาชีพ
ตอนที่ผมเข้ามาเรียนปี 1 ผมไม่มีพื้นฐานอะไรเลย ครอบครัวก็ไม่ได้มีอาชีพที่เกี่ยวข้องกับงานก่อสร้าง แต่ผมอยากเรียนสายอาชีพ เพราะคิดว่าน่าจะเรียนไปทำงานไปด้วยได้ อย่างที่ผ่านมาผมก็รับงานปูกระเบื้องเป็นจ็อบพิเศษด้วย

การแข่งขัน
มันเริ่มจากการที่ผมเรียนดี อาจารย์เลยส่งผมไปแข่งขันระดับภาค ตอนนั้นก็ชนะได้ที่ 2 ของภาค คนที่ชนะอันดับที่ 1 เค้าสละสิทธิ์ ผมเลยได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันในระดับประเทศ แล้วก็ได้ที่ 1 มา และได้มีโอกาสไปชมการแข่งขันที่ประเทศเวียดนามเลยและไปแข่งระดับประเทศก็ได้ที่ 1 มา แต่ผมไม่ได้ไปแข่งที่เวียดนาม ได้แค่ไปเข้าชมการแข่ง ผมเลยอยากแข่งบ้าง จุดประกายไฟตั้งแต่ตอนนั้น

เก็บตัว
การเก็บตัวที่นี่ทำให้ผมมีความรู้มากมาย โดยเฉพาะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าครับ ปกติที่ซ้อมกัน แต่ละปีๆ จะส่งแบบมาให้ดูก่อน แต่ครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งก่อนๆ เราต้องแก้ปัญหาหน้างานเอาเอง ว่าทำยังไง วางแผนยังไง ในเวลา 1 ชม. ต้องก่ออิฐกี่ก้อน มันทำให้รู้จักวางแผนการทำงานเป็น และรู้สึกว่าตัวเองมีการพัฒนาในการแก้ปัญหาหน้างานมากขึ้น เมื่อก่อนผมไม่เคยวิเคราะห์ วางแผนเลย ตอนซ้อมผมก็คิดว่าแค่ให้ทันเวลา

เขียนแบบร่าง
สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ เป็นข้อสอบปิด ผมมีเวลา 1 คืน ในการเขียนแบบร่าง สิ่งที่กังวลมากที่สุด คือการตัดอิฐ ที่เรียกว่า ระยะตัดอิฐ คือเราจะต้องคำนวณว่าเราจะตัดอิฐแบบไหน มีระยะตัดแค่ไหน ถ้าตัดผิดพลาดไป เราก็อาจแพ้ได้ ดังนั้นเราจึงต้องแกะแบบ เพื่อหาระยะตัดอิฐ ว่าจะตัดเป็นก้อนตรง ก้อนเฉียง ก้อนพิเศษ หรือจะตัดแบบไหน แต่ที่ยากคือ การก่อโค้ง

กังวลที่สุด
ผมว่าเป็นเรื่องระยะเช็ก คือระยะความสูงของแต่ละชั้น แบบในข้อสอบจะไม่รู้ความสูงของอิฐจริงๆ ว่ามันสูงเท่าไร บางทีเขาให้ความสูงมาว่า 20 ซม. และเราไม่ได้เช็ก บางทีความสูงของอิฐที่เขาให้ อาจจะหลอกวางยาไว้ มันก็จะทำให้เกิดการผิดพลาดตั้งแต่อิฐแถวแรกที่ก่อเลย

คู่แข่งที่น่ากลัว
ผมศึกษาแค่อาเซียน แต่ไม่ได้ศึกษาไปถึงระดับโลกครับ แต่ผมว่าไม่มีประเทศที่น่ากลัวเลย เพราะว่าแต่ละประเทศที่มาแข่ง เขาก็ไม่รู้ว่าข้อสอบเป็นแบบไหน แต่ผมว่ามันอยู่ที่การเตรียมตัวมากกว่าครับ

ฝึกเทคนิค
เรื่องแรกที่ต้องฝึกมากๆ คือ การทำระยะเช็ก คือวัดเช็กว่าความสูง ความกว้างของอิฐแต่ละก้อน ส่วนเรื่องที่สอง กระดาษทด การก่ออิฐบางครั้งเราต้องตัดอิฐในแนวเฉียง เดิมทีตัดมาแล้วไม่เคยเอามาเรียงดูเลยว่ามันได้รูปได้ร่างหรือเปล่า มันต่อกันหรือไม่ มันเป็นเทคนิคที่คิดเอง คือการทาบอิฐลงบนกระดาษแล้วขีดเส้น ถ้าไม่สวยก็เอาออกตัดใหม่ เทคนิคนี้ ผมว่ามันจะช่วยในเรื่องคะแนนความสวยงามได้ครับ

ปรบมือให้รัวๆ กับน้องแจ๊ค สายก่ออิฐ พี่แคมปัส จะคอยเป็นกำลังใจให้ ขอให้คว้ารางวัลกลับมาสร้างชื่อให้ประเทศไทยด้วยนะ.

ไปดูการเก็บตัวของ นายพงศกร พราหมเกษม ตัวแทนเพียงหนึ่งเดียวของไทย ที่จะไปแข่งขัน Worldskills Competition 2017 ที่พี่แคมปัสได้เดินทางไปเยี่ยมชมมา... 26 ก.ย. 2560 15:46 28 ก.ย. 2560 13:42 ไทยรัฐ