วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปอบอาละวาด! ชาวบ้านลงขันจัดพิธีขับไล่ เหตุมีคนตายปริศนา 2 ​ศพ

ชาวบ้านลงขันทำพิธีไล่ปอบ เชิญคณะฤาษีใช้ไม้ง่ามจับปอบลงกระบอกไม้ไผ่ เหตุมีคนตายปริศนา 2 ราย ที่ จ.มหาสารคาม ด้านผู้ถูกกล่าวหา โร่ร้องเจ้าหน้าที่ขอความเป็นธรรม ด้าน สธ. ยันตายเพราะโรคประจำตัว

เมื่อเวลา 16.20 น. ของวันที่ 25 ก.ย.60 ที่ลานกลางบ้านของบ้านผือ ม.7 และ ม.9 ต.หนองกุง อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม ได้มีกลุ่มชาวบ้านนำโดยนายบุญมี แสงจันทร์ สมาชิกเทศบาลตำบลหนองกุง พร้อมชาวบ้าน จำนวน 300 คน ร่วมทำพิธีจับปอบ ซึ่งมีคณะฤาษี อาจารย์หนุ่ย ที่จ้างมาจากบ้านคำเขื่อนแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ เมื่อเร่ิมทำพิธีกรรมขับไล่จะเร่ิมตั้งแต่ทางเข้าหมู่บ้านจนท้ายหมู่บ้าน โดยหมอกระจ้ำจะใช้ไม้ง่ามพาวิ่งไล่ตามจุดของแต่ละสถานที่ในหมู่บ้านเพื่อนำปอบเข้าสู่กระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้และผูกด้วยผ้าขาวนำมารวมกันในปะรำพิธีแล้วใช้ไฟเผา

นายพสธร คณาดี ปลัดอาวุโส ของอำเภอชื่นชม พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ได้ลงพื้นที่เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ พร้อมกับเปิดเผยว่า ก่อนเกิดพิธีไล่ปอบครั้งนี้ สืบเนื่องจาก 2 เดือนที่ผ่านมา มีคนตายถึง 2 คนโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าน่าจะมาจากผีปอบที่อาศัยอยู่ในบ้านครอบครัวของ นาง กอ (นามสมมติ) ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ทำให้มีการประชุมของตัวแทนชาวบ้าน และได้ลงขันทำพิธีไล่ผีปอบครั้งนี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ ได้มาให้ข้อมูลกับชาวบ้านยืนยันว่าชาวบ้านที่เสียชีวิต 2 ราย เสียชีวิตเพราะโรคประจำตัว แต่ทางตัวแทนของชาวบ้านก็ยังจะต้องจัดพิธีไล่ปอบเพื่อรักษาด้านจิตใจและความเชื่อของชาวบ้าน โดยกลุ่มชาวบ้านยืนยันว่าไม่ใช่ขับไล่ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผีปอบออกจากหมู่บ้านและไม่เคยใช้วิธีการรุนแรง 

ด้าน นางกอ (นามสมมติ) ครอบครัวที่ถูกชาวบ้านกล่าวหาว่าเป็นครอบครัวปอบได้ออกมาเรียกร้องขอความช่วยเหลือต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองว่า ตนเองถูกชาวบ้านดูถูกและรังเกียจไม่ยอมคบหา จึงขอให้ช่วยเข้ามาตรวจสอบแก้ไขปัญหานี้ เพื่อยุติความขัดแย้งในหมู่บ้าน โดยก่อนหน้านี้นางกอ และครอบครัว ได้แจ้งความที่ สภ.ชื่นชม ซึ่งตำรวจได้มาตรวจสอบคอยเฝ้าระวังไม่ให้ชาวบ้านมาก่อกวน ขณะทำพิธีไล่ปอบ

ชาวบ้านลงขันทำพิธีไล่ปอบ เชิญคณะฤาษีใช้ไม้ง่ามจับปอบลงกระบอกไม้ไผ่ เหตุมีคนตายปริศนา 2 ราย ที่ จ.มหาสารคาม ด้านผู้ถูกกล่าวหา โร่ร้องเจ้าหน้าที่ขอความเป็นธรรม ด้าน สธ. ยันตายเพราะโรคประจำตัว 26 ก.ย. 2560 15:46 26 ก.ย. 2560 18:00 ไทยรัฐ