วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“วสันต์ ลิมป์วชิรคม” วิศวกรหนุ่ม หลงใหลงานบริการจนทิ้งวิชาชีพที่เรียนมา

หนุ่มวิศวกรที่หลงเสน่ห์ธุรกิจด้านอาหาร จนถึงกับทิ้งงานประจำมาช่วยงานธุรกิจของครอบครัวที่ตนเองชื่นชอบโดยไม่รู้ตัว ทำให้การทำงานของ “วสันต์ ลิมป์วชิรคม” ในทุกวันนี้ มีทั้งความสนุกและความท้าทายที่จะนำพาธุรกิจก้าวไปตามเป้าหมายสูงสุดที่วางไว้

บอล-วสันต์ หนุ่มอารมณ์ดีวัย 31 ปี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แสนแซ่บ พรีเม่ียม จำกัด ที่ประกอบธุรกิจร้านอาหารอีสานชื่อดัง “แสนแซ่บ” เล่าว่า ตนเป็นลูกคนสุดท้องในจำนวน 3 คนของ พินิจ-สุเนตรา ลิมป์วชิรคม คุณพ่อซึ่งเสียชีวิตแล้ว ทำธุรกิจลูกอมอมีร่า แต่ด้วยความที่เป็นธุรกิจไม่ใหญ่มาก และกิจการอยู่ได้ด้วยตัวเองแล้ว ลูกๆเลยไม่ได้เข้าไปยุ่ง สำหรับตนเอง เมื่อจบจาก ร.ร.อัสสัมชัญ บางรัก ปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แล้วไปเรียนต่อปริญญาโท สาขาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอตติงแฮม ประเทศอังกฤษ ในช่วงเรียนที่อังกฤษได้ทำงาน part time เป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารไทย เลยรู้สึกว่าตัวเองชอบงานบริการ และพอเรียนจบกลับเมืองไทย ก็มาเปิดร้านอาหารปิ้งย่างแบบญี่ปุ่นชื่อ สุโกอากิ โดยหุ้นกับเพื่อน ตนเองดูแลและทำร้านเองทุกอย่าง ทำได้อยู่ 1 ปี รู้สึกว่าน่าจะกลับมาทำงานตามที่เรียนมาเสียที จึงมาสมัครเข้าทำงานที่บริษัท ยูนิลีเวอร์ จำกัด เป็นผู้จัดการ Supply Chain ดูแลกระบวนการผลิตไอศกรีมวอลล์ ส่วนร้านอาหารแสนแซ่บพี่สาวเป็นคนเริ่มต้นธุรกิจ เมื่อ 12 ปีที่แล้ว จากร้านอาหารอีสาน ในซอยลาดพร้าว 18 ประสบความสำเร็จ เลยคิดขยายกิจการไปเปิดขายในห้าง เริ่มต้นเปิดที่ สุพรีม คอมเพล็กซ์ แถวสามเสน ประมาณ 2 ปี จึงได้มาเปิดที่เทอร์มินอล 21 อโศก ตามด้วยศูนย์การค้าสยามพารากอน จนปัจจุบัน ร้านแสนแซ่บ มี 5 สาขา ในกรุงเทพฯและอีก 1 สาขาซึ่งจะเปิดที่เซ็นทรัล โคราช

ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง เล่าต่อว่า ตนเพิ่งได้เข้ามาบริหารร้านแสนแซ่บ อย่างเต็มตัวได้ 1 ปี ก่อนหน้านี้ได้แค่แตะๆและรับฟังปัญหา เมื่อได้ฟังปัญหามากเข้าก็รู้สึกสนุกและท้าทาย จึงอยากจะเข้ามาแก้ปัญหา และด้วยความชื่นชอบงานบริการที่ฝังใจ เลยคิดว่า งานวิศวะคงไม่ใช่ทางเรา จึงลาออกจากยูนิลีเวอร์ ซึ่งทำมา 4 ปี มาดูแลร้านแสนแซ่บอย่างเต็มตัว พร้อมกับอยากจะสร้างจุดแข็งของร้าน เพื่อให้อยู่ในใจของลูกค้าคือ ถ้าคิดถึงอาหารอีสานรสแซ่บ ต้องคิดถึง “แสนแซ่บ” พร้อมวางเป้าการเติบโตของธุรกิจก้าวสู่แฟรนไชส์ และขยายไลน์สู่ธุรกิจอื่นๆ เพื่อนำพาบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในอนาคต....บอสหนุ่มไฟแรง บอกเล่าถึงเป้าหมายการบริหารธุรกิจของเขา

การที่จะก้าวไปสู่จุดฝัน บอล-วสันต์ บอกว่า “การทำร้านอาหารเป็นงานที่ปวดหัวก็จริง แต่ผมมองว่าเป็นงานที่ท้าทาย ผมชอบงานด้านนี้ด้วยแหละ ธุรกิจร้านอาหารไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ปัญหามันซุกอยู่ทุกจุด เวลาทำงานหรือแก้ปัญหา ซึ่งส่วนใหญ่คงเป็นเรื่อง “คน” ผมจะทำงานเป็นทีม เรามีทีมหารือร่วมกัน และลงพื้นที่ในแต่ละสาขา ไม่ได้ทำงานแต่ในออฟฟิศเท่านั้น ถ้าเกิดความผิดพลาดเราจะไม่โทษกัน แต่จะเอาปัญหาในแต่ละสาขามาวิเคราะห์ ว่าปัญหาเกิดจากอะไร จะแก้อย่างไร และด้วยความที่เคยเป็นลูกจ้าง จึงวางนโยบายว่า คนในทีมงานทุกคนต้องมีการพัฒนา มีอนาคตกับเรา เราให้โอกาสเติบโต ทุกคนทำงานก็มีจุดมุ่งหมายต้องการเจริญก้าวหน้า ผมเชื่อว่า ทุกงานจะสำเร็จลงได้ ด้วยความตั้งใจ เพียรพยายาม และความเป็นทีมเวิร์ก ทีมงานทุกคนจะต้องมีความสามารถ และเดินหน้าไปพร้อมๆ กัน เราจริงใจกับพนักงานและลูกค้า ในส่วนของลูกค้าเราต้องให้สิ่งที่ดีที่สุด ทั้งอาหารและการบริการ แล้วเขาก็จะรีเทิร์นกลับมาหาเรา”......สูตรความสำเร็จของหนุ่มคนนี้.

หนุ่มวิศวกรที่หลงเสน่ห์ธุรกิจด้านอาหาร จนถึงกับทิ้งงานประจำมาช่วยงานธุรกิจของครอบครัวที่ตนเองชื่นชอบโดยไม่รู้ตัว ทำให้การทำงานของ “วสันต์ ลิมป์วชิรคม” ในทุกวันนี้ มีทั้งความสนุกและความท้าทายที่จะนำพาธุรกิจก้าวไปตามเป้าหมายสูง 26 ก.ย. 2560 15:20 26 ก.ย. 2560 15:25 ไทยรัฐ