วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSI จ่อเอาผิด 2 บ้านหรูตระกูลดัง รุกป่าควนโต๊ะหลาและป่าแหลมซำ

ดีเอสไอ เตรียมรวบรวมสารบบที่ดินในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลาและป่าแหลมซำ จ่อเอาผิด 2 บ้านหรู บนเขาป่าสวนแห่งชาติควนโต๊ะหลา พร้อมขยายผลออกเอกสารสิทธิ 2,000 ไร่...


เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 26 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิเชษฐ์ ทองศรีนุ่น ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดทางน้ำทางทะเลและชายฝั่ง กรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เข้าสำนักงานที่ดินสาขาตะกั่วทุ่ง เพื่อขอเอกสารระวางสารบบที่ดินบริเวณในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลาและป่าแหลมซำ ใช้ในการรวบรวมพยานเอกสารหลักฐาน กรณีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เข้าตรวจสอบ บ้านพักหรู 2 หลัง ตั้งอยู่บนสันเขาในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลาและป่าแหลมซำ ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 60 ที่ผ่านมา ซึ่งมีข้อสงสัยว่า นส.3 ออกเอกสารสิทธิครอบครองบนพื้นที่ภูเขาในเขตป่าสงวนแห่งชาติควนโต๊ะหลาและป่าแหลมซำ หรือไม่ โดยพบว่าบุคคลที่ปรากฏชื่อครอบครองคือ นายบุญชัย เบญจรงคกุล หรือ เจ้าสัวบุญชัย เจ้าของธุรกิจให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคม และนายรัตน์ โอสถานุเคราะห์ ทายาทตระกูลธุรกิจโอสถสภา โดยตามข้อมูลทั้ง 2 คน ครอบครองมานานกว่า 10 ปี โดยทาง ดีเอสไอ ได้เรียกผู้ที่มีชื่อปรากฏเข้ามาให้ข้อมูลแล้วในเบื้องต้นนายพิเชษฐ์ ทองศรีนุ่น ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดทางน้ำทางทะเลและชายฝั่ง กรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า โดยในช่วงตรวจสอบแรกพบเฉพาะบนยอดภูเขา แต่ตอนหลังพบว่ามีพื้นที่อื่นเพิ่มเติม ซึ่งเอกสารที่ดิน ระวางที่ 46252 แผ่นที่ 50 พื้นที่น่าเชื่อว่าเป็นเขตภูเขา ซึ่งจะมีเอกสารแต่ละแปลงตามแนวระวางของที่ดิน ส่วนเอกสารระวางที่ 46252 แผ่นที่ 51 โดยทั้ง 2 ระวาง น่าเชื่อว่าเป็นเขตภูเขาและมีการออกเอกสาร นส.3 ก ทาง ดีเอสไอ จึงต้องมีการตรวจสอบที่ดินทุกแปลงตามที่กลุ่มเครือข่ายอันดามันร้องขอมาทาง ดีเอสไอ โดยระยะแรกพบว่ามี 14 แปลง รวมทั้งบ้านหรู 2 หลังบนภูเขาด้วย หลังจากได้ถ่ายทอดลงแผ่นที่ พบว่าเพิ่มขึ้นมาอีก 33 แปลง รวมเนื้อที่ประมาณ 2,000 ไร่ แต่ยังไม่ได้ระบุว่าใครเป็นผู้ต้องหาบ้าง เพียงแต่ตรวจสอบสถานะทางที่ดินให้ชัดเจนว่า การได้มาของที่ดินเป็นอย่างไร และมีการดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

ดีเอสไอ เตรียมรวบรวมสารบบที่ดินในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลาและป่าแหลมซำ จ่อเอาผิด 2 บ้านหรู บนเขาป่าสวนแห่งชาติควนโต๊ะหลา พร้อมขยายผลออกเอกสารสิทธิ 2,000 ไร่...
 26 ก.ย. 2560 15:18 26 ก.ย. 2560 15:27 ไทยรัฐ