วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมบอล เตรียมส่ง 2 ผู้ตัดสินไทย ร่วมอบรมกับ AFC

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน เตรียมส่ง 2 ผู้ตัดสินไทย ร่วมอบรมโครงการ AFC Referee Academy ที่ประเทศมาเลเซีย

วันที่ 26 ก.ย. สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน เดินหน้าพัฒนาบุคลากรผู้ตัดสินไทยให้มีศักยภาพสูงขึ้น ด้วยการส่ง 2 ผู้ตัดสินในระดับไทยลีก ประกอบด้วย นายสงกรานต์ บุญมีเกียรติ และนายวิวรรธน์ จำปาอ่อน เข้าร่วมอบรมโครงการ AFC Referee Academy ซึ่งเป็นโครงการที่ทางสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี จัดขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของผู้ตัดสินในทวีปเอเชียให้มีมาตรฐานระดับสูง

คุณพัณณิภา คำนึง หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินของสมาคมฯ ได้กล่าวว่า “การอบรม AFC Referee Academy ถือเป็นครั้งแรกที่ทางเอเอฟซี จัดขึ้นมา เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของผู้ตัดสินในทวีปเอเชีย ซึ่งคุณสมบัติที่ทางเอเอฟซีกำหนดมานั้น ประกอบไปด้วย ต้องเป็นผู้ตัดสินที่มีประสบการณ์ตัดสินในลีกสูงสุดของประเทศไทย เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี ขึ้นไป และมีอายุตั้งแต่ 25-29 ปี และที่สำคัญต้องไม่ได้เป็นผู้ตัดสินในระดับฟีฟ่า ซึ่งระยะเวลาในการอบรมทั้งสิ้น 4 ปี ซึ่งในระยะเวลา 4 ปีนี้ ทางเอเอฟซี ก็จะกำหนดว่าผู้ตัดสินทั้ง 2 คนนี้ ต้องเข้าไปอบรมช่วงไหนบ้าง และทาง เอเอฟซี จะมีแบบฟอร์ม หรือโจทย์งานเกี่ยวกับการทำงานของผู้ตัดสินในสถานการณ์ต่างๆ ให้เราทำส่ง ซึ่งจะคล้ายๆ กับเราไปเรียนมหาวิทยาลัยนั่นเอง โดยในแต่ละปีทาง เอเอฟซี ก็จะมีการประเมินคะแนนของผู้ตัดสินที่เข้าร่วมโครงการนี้ หากผู้ตัดสินคนใด ทำคะแนนไม่ผ่านเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้ ก็จะมีการคัดเอาผู้ตัดสินเหล่านั้นออกจากโครงการ แต่หากว่าผู้ตัดสินคนใด มีความรู้ ความสามารถ ทำคะแนนอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดได้ตลอด 4 ปี ก็จะผ่านการประเมิน และจะได้เป็นผู้ตัดสินระดับฟีฟ่าต่อไป ซึ่งทางฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ก็จะมีการส่งผู้ตัดสินส่งเข้าร่วมโครงการนี้ทุกปี เนื่องจากในอดีตที่ผ่าน ผู้ตัดสินในประเทศไทยนั้น ไม่ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ณ ปัจจุบัน ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ได้มีการพัฒนาศักยภาพของผู้ตัดสินให้สูงขึ้น และเพิ่มบุคลากรทางด้านผู้ตัดสินให้มีมากขึ้น เพื่อรับรองการเจริญเติบโตของฟุตบอลไทย ซึ่งเราจะพัฒนาและเพิ่มบุคลากรที่เป็นผู้ชายและผู้หญิง ให้ครอบคลุมทั้ง ฟุตบอล, ฟุตซอล และฟุตบอลชายหาดด้วย เราพยายามนำข้อผิดพลาดต่างๆ มาพัฒนาและเรียนรู้ เพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด ทั้งนี้ผู้ตัดสินที่เรามีอยู่ต้องใช้เวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพราะฟุตบอลไทยปัจจุบันพัฒนาเร็วมาก ประกอบกับการพัฒนาที่ไม่ต่อเนื่องในอดีต ทำให้ต้องให้เวลาผู้ตัดสินเหล่านี้พัฒนาตัวเองเพื่อก้าวขึ้นมาเป็นผู้ตัดสินที่มีคุณภาพของวงการฟุตบอลไทยต่อไปในอนาคต”

ด้าน นายวิวรรธน์ จำปาอ่อน หนึ่งในผู้เข้าร่วมอบรมโครงการ AFC Referee Academy กล่าวว่า "ความรู้สึกที่ได้ไปเอเอฟซี อคาเดมี ผมก็รู้สึกดีใจ มันเป็นความฝันของผู้ตัดสินทุกคน ไปครั้งนี้ก็จะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด การไปครั้งนี้ต้องพร้อมทุกอย่าง"

ขณะที่ นายสงกรานต์ บุญมีเกียรติ หนึ่งในผู้เข้าร่วมอบรมโครงการ AFC Referee Academy กล่าวว่า "ผมก็ดีใจที่ได้เข้าร่วมโอกาสไปในครั้งนี้ ก็ถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะได้นำความรู้มาพัฒนาวงการผู้ตัดสิน เป้าหมายคือจะทำให้เต็มความสามารถครับ ผมจะนำความรู้มาพัฒนาวงการผู้ตัดสินของเราให้เป็นท็อปของเอเชีย และระดับโลก ผมจะพยายามทำอย่างเต็มที่และสุดความสามารถครับ"

สำหรับ นายสงกรานต์ บุญมีเกียรติ และนายวิวรรธน์ จำปาอ่อน จะเข้าร่วมอบรมโครงการ AFC Referee Academy ที่สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี, กรุงกัวลาลัมเปอร์, ประเทศมาเลเซีย ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน เตรียมส่ง 2 ผู้ตัดสินไทย ร่วมอบรมโครงการ AFC Referee Academy ที่ประเทศมาเลเซีย 26 ก.ย. 2560 15:16 26 ก.ย. 2560 16:12 ไทยรัฐ