วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาหอการค้าไทยฯ จี้ สนช.ทบทวนร่าง ก.ม.ภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง

สภาหอการค้าไทยฯ ยื่น สนช.แก้ พ.ร.บ.ภาษีที่ดิน "พรเพชร" ปัดไม่ได้ร่าง ก.ม.ล่าช้าอย่างที่สื่อวิจารณ์

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 ที่รัฐสภา นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะรองประธานกรรมการสภาหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและคณะ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เพื่อยื่นข้อเสนอในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ขอให้ทบทวนการเก็บภาษีกรณีใช้ประโยชน์ทรัพย์สิน ที่อยู่อาศัย ให้มีการยกเว้นภาษีโดยใช้มูลค่ารวมของทรัพย์สินทั้งหมด ในเขตการปกครองท้องถิ่นเดียวกัน และรัฐบาลควรลดภาษีให้กับทรัพย์สินจากการรับมรดก ทรัพย์สินประเภทสถานพยาบาลเอกชน สถานศึกษาเอกชน สวนสัตว์ หรือแหล่งท่องเที่ยว นิคมอุตสาหกรรมในระหว่างการพัฒนา ทั้งนี้ ควรพิจารณาขอบเขตอำนาจในการกำหนดอัตราภาษีขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรณีที่กำหนดอัตราภาษีที่สูงกว่าที่รัฐกำหนดไว้ เป็นต้น ทั้งนี้ อยากให้สนช.เชิญตัวแทนของสภาหอการค้าฯ เข้าชี้แจงรายละเอียดต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯด้วย

นายพรเพชร กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในชั้นการพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ ตนจะนำข้อเสนอดังกล่าวให้คณะกรรมาธิการพิจารณาต่อไป พร้อมให้ตัวแทนจากสภาหอการค้าฯได้เข้ามาชี้แจงด้วย ที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวทั้งเป็นหนังสือ และอย่างไม่เป็นทางการเป็นจำนวนมาก เพราะเรื่องการจัดเก็บภาษีส่งผลกระทบต่อทุกคนที่มีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่ผ่านมาโรงเรียนเอกชน และโรงพยาบาลเอกชนก็ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนมาเช่นกัน การพิจารณากฎหมายนี้ สนช.ต้องทำอย่างรอบคอบ เพราะขณะนี้มีสื่อวิพากษ์วิจารณ์ว่า สนช.พิจารณา พ.ร.บ.ดังกล่าวล่าช้าอยู่ ในความจริงร่างพ.ร.บ.ใดก็ตามเราจะมาวัดกันที่ความเร็วหรือช้าไม่ได้ การพิจารณากฎหมายต้องทำให้ดีที่สุด เพราะหากเกิดความผิดพลาดแล้วจะมาแก้ไขภายหลังจะลำบาก เหมือนกระดุมเสื้อที่ติดผิดเม็ดก็จะผิดตลอด ไม่มีใครอยากดึงงานที่เรารับผิดชอบอยู่ให้มันล่าช้าออกไปอย่างแน่นอน

สภาหอการค้าไทยฯ ยื่น สนช.แก้ พ.ร.บ.ภาษีที่ดิน "พรเพชร" ปัดไม่ได้ร่าง ก.ม.ล่าช้าอย่างที่สื่อวิจารณ์ 26 ก.ย. 2560 15:13 26 ก.ย. 2560 16:50 ไทยรัฐ