วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอ็นคอนเส็ปท์ จัด ‘คิดข้ามช็อต’ เตรียมพร้อมเด็กไทยรับ 4.0

เอ็นคอนเส็ปท์อุ่นเครื่อง ‘คิดข้ามช็อต’ เตรียมเด็กไทยพร้อมรับอนาคต ชี้ 47 % งานในปัจจุบันจะหายไปภายใน 25 ปี เตือนพ่อแม่เลิกกำหนดเส้นทางอาชีพ มุ่งสร้างทักษะเตรียมความพร้อมรับโลกยุค 4.0 ชูทักษะ 4C- Critical Thinking, Communicatons, Collaboration และ Crea-Ability

ดึงไอดอลเยาวชนคนเก่ง ปันปัน เต็มฟ้า กฤษณายุทธ นักร้อง-นักแสดงมากความสามารถ, ครูพี่หมุย ธนัช ลาภนิมิตรชัย ติวเตอร์ชื่อดัง ดีกรีนักเรียนทุนสหภาพยุโรป, คุณออน-Onnbaby ชัญญภัส ศรีไพศาล บิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง เจ้าของธุรกิจความงาม และคุณพงศธร ธนบดีภัทร ผู้ก่อตั้ง Refinn ธุรกิจสตาร์ทอัพด้านการเงิน ร่วมแบ่งปันเคล็ดลับความสำเร็จ ปักหมุดจัดงานมหกรรมการศึกษา ‘คิดช้ามช็อต’ พร้อมเพื่ออนาคต (Think Beyond : Ready for your feature) 30 กันยายน นี้

‘งาน’ ’อาชีพ’ และการเปลี่ยนแปลงแห่งอนาคต

คุณ อภิธา วัลลภศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและกิจกรรม โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเปิดเผยว่างานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oxford ระบุว่าในอีก 20 ปีข้างหน้า อาชีพต่างๆ ที่เคยมีอยู่ในปัจจุบันจะหายไป 47% ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนั้น คือ เทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกระแสการแทนที่แรงงานคนด้วยหุ่นยนต์ หรือ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพราะในปัจจุบัน โลกมี AI ที่สามารถเขียนนิยายที่เกือบจะชนะรางวัล เรามีโปรแกรม AI ของกูเกิลเอาชนะลีเซดล แชมป์หมากล้อมระดับโลก เราใช้ AI ในการเขียนข่าวรายงานผลกีฬาเบสบอลได้อีก จึงไม่น่าแปลกใจที่เทคโนโลยี จะทำงานทดแทนมนุษย์ได้อย่างหลากหลาย

โดยเฉพาะกรรมการตัดสินกีฬา ที่มีความเสี่ยงถึง 98% แคชเชียร์ 97% เชฟ 96% พนักงานเสิร์ฟ เสมียน และทนายความ มีความเสี่ยงเท่าๆ กันที่ 94% ทัวร์ไกด์ 91% และอีกหลายอาชีพที่เราเห็นในชีวิตประจำวัน รวมถึงอาชีพเฉพาะด้านอย่าง แพทย์ วิศวะ นักวิจัย นักบัญชี นักกฎหมาย อาจารย์ และอีกหลากหลายที่เทคโนโลยีจะเข้ามาแทนที่ 

4C ทักษะแห่งอนาคต

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง แอนดรูว์ แมกอาฟี กล่าวว่า สำหรับคนงานทักษะ-การศึกษาสูง ไม่มีเวลาใดดีกว่าตอนนี้ สำหรับคนงานที่มีทักษะธรรมดา ไม่มีเวลาใดแย่กว่าตอนนี้” ศตวรรษที่ 21 จะเป็นช่วงเวลาที่ช่องว่างระหว่างความสำเร็จและความล้มเหลวห่างจากเดิมไปมาก แต่ก็เป็นยุคทองของคนเก่ง ที่จะสร้างและฉกฉวยโอกาสให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งทักษะที่เด็กไทยยุคใหม่ต้องพัฒนาในศตวรรษที่ 21 คือ “ทักษะ 4c” ได้แก่

1. Communications ทักษะการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพต้องมีความสามารถภาษา, ใช้ ICT และใช้จิตวิทยาเพื่อสื่อสารกับผู้อื่นให้ประสบความสำเร็จ รวมไปถึงทักษะภาษาอังกฤษ เพราะโลกจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และมีความเป็น "Internationalization" หรือ “การกลายเป็นนานาชาติ" มากขึ้น ภาษาอังกฤษจึงกลายเป็นเครื่องมือพื้นฐานที่จะช่วยให้เด็กเข้าถึงแหล่งความรู้ได้ง่ายขึ้น

2. Collaboration คือ การสร้างความร่วมมือ หรือความสามารถในการทำให้เกิดบางสิ่ง สามารถร่วมมือกับคนหลายคนที่อาจมีพื้นฐานต่างกัน ทั้งแนวคิด, ความเชื่อ, หรือแม้กระทั่งพื้นความรู้ เพราะโลกในอนาคตจะเต็มไปด้วยความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

3. Creativity หรือ Create-Ability มีความสามารถในการจินตนาการเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อันจะนำไปสู่สิ่งใหม่หรือความคิด วิธีการใหม่ๆ หรือความสามารถในการสร้างนวัตกรรม (Innovation)

4. Critical Thinking : การคิดอย่างมีวิจารณญาณ วิเคราะห์อย่างมีเหตุผล เพราะนอกจากจะสร้างสรรค์แล้วยังต้องสามารถวิจารณ์ได้ เลือกได้ ที่สำคัญคือยังต้องเรียนรู้ที่จะรับคำวิจารณ์จากคนอื่น​ เพราะในอนาคตโลกธุรกิจ สินค้าและบริการต่างๆ จำเป็นต้องยอมรั​บเสียงสะท้อนกลับของผู้บริโภคเพื่อให้เป็นสินค้าที่ได้รับความยอมรับมากขึ้น

‘เก่ง’ เลือกได้ ไขเคล็ดลับความสำเร็จคนรุ่นใหม่

ไอดอลเยาวชนคนเก่ง 'ปันปัน' เต็มฟ้า กฤษณายุทธ นักร้อง-นักแสดงมากความสามารถ, ครูพี่หมุย ธนัช ลาภนิมิตรชัย ติวเตอร์ชื่อดัง ดีกรีนักเรียนทุนสหภาพยุโรป, คุณออน-Onnbaby ชัญญภัส ศรีไพศาล บิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดังและเจ้าของธุรกิจความงาม และคุณพงศธร ธนบดีภัทร ผู้ก่อตั้ง Refinn ธุรกิจสตาร์ทอัพด้านการเงิน ร่วมวงเสวนา เผยเคล็ดลับความสำเร็จและตัวเลือกแห่งอนาคต ที่มีความหลากหลาย และสามารถต่อยอดทักษะความเชี่ยวชาญ ความชื่นชอบให้กลายเป็นอาชีพที่สร้างความสำเร็จให้กับชีพได้

ด้าน ครูพี่หมุย ธนัช ลาภนิมิตรชัย กล่าวเสริมว่า

“แม้ว่าเทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทและแทนที่มนุษย์ได้ แต่เทคโนโลยีไม่สามารถเข้าใจมนุษย์ในระดับอารมณ์หรือระดับสัญชาตญาณ ได้ จึงมีความเป็นไปได้ว่าอาชีพในอนาคตนั้น จะมุ่งเน้นไปในด้านการใช้ความคิดสร้างสรรค์ การแก้ไขปัญหา และการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ รวมถึงงานที่ต้องใช้ความสัมพันธ์​ความเห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ดังนั้นคนเก่งในยุคใหม่นั้นจะต้องรู้จักปรับใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วย มีเทคนิคในการเรียนรู้ข้อมูลจำนวนมากให้ได้อย่างรวดเร็ว ให้ความสำคัญกับประเด็นสำคัญให้ถูกจุด และที่สำคัญคือต้องหาผู้รู้ช่วยในแต่ละด้านให้คำแนะนำ”

มหกรรมการศึกษา ‘คิดช้ามช็อต’ พร้อมเพื่ออนาคต (Think Beyond : Ready for your feature) จะจัดขึ้น ในวันเสาร์ที่ 30 กันยายน นี้ เวลา 9.00-15.00 น. ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์เธียเตอร์ ชั้น 6 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยได้รับเกียรติจากบุคลากรชั้นนำด้านการศึกษา นำโดย ครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเอ็นคอนเส็ปท์, ครูพี่กิ๊บ วลีรัตน์ หาญเมธีคุณา โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษอินเตอร์พาส, ครูพี่หมุย ธนัช ลาภนิมิตรชัย จากโซไซไทย ร่วมแนะเคล็ดลับและการเตรียมทักษะรับมือโลกยุค 4.0 ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ www.enconcept.com หรือเอ็นคอนเส็ปท์ทุกสาขา โทร. 0-2736-3636

เอ็นคอนเส็ปท์อุ่นเครื่อง ‘คิดข้ามช็อต’ เตรียมเด็กไทยพร้อมรับอนาคต ชี้ 47 % งานในปัจจุบันจะหายไปภายใน 25 ปี เตือนพ่อแม่เลิกกำหนดเส้นทางอาชีพ มุ่งสร้างทักษะเตรียมความพร้อมรับโลกยุค 4.0 ชูทักษะ 4C- Critical Thinking 26 ก.ย. 2560 14:54 27 ก.ย. 2560 11:10 ไทยรัฐ