วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นจะเกิดสงครามหรือไม่?โสมแดงเสริมกำลังทางทหาร ขู่แรงจะสอยบินมะกัน

เกาหลีเหนือเสริมกำลังทางทหารทางชายฝั่งตะวันออกของประเทศแล้ว หลัง รมว.ต่างประเทศขู่แรงโสมแดงมีสิทธิจะยิงเครื่องบินรบ เครื่องบินสหรัฐฯ ทุกลำ จนชาวโลกระทึก สงครามน้ำลายจะนำไปสู่สงครามระหว่างสองประเทศหรือไม่

เมื่อ 26 ก.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน วิกฤติตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือปะทุหนักขึ้นมา จนน่ากลัวอีกครั้ง และส่งผลให้ราคาทองคำในบ้านเรา ดีดตัวสูงขึ้นทันทีถึงบาทละ 250 ทองรูปพรรณ ราคาขายออกบาทละ 21,050 บาท เมื่อช่วงเช้าวันที่ 26 ก.ย. 60 หลังจาก นายรี ยอง โฮ รมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ พูดต่อนักข่าวที่นิวยอร์ก ด้วยท่าทีขึงขังแข็งกร้าวมาก ในระหว่างมาร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ว่า ประเทศเกาหลีเหนือ มีสิทธิจะสอยเครื่องบินรบของสหรัฐฯ ทุกลำ แม้ว่าจะไม่ได้บินอยู่ในน่านฟ้าของเกาหลีเหนือก็ตาม!!

คำขู่ของ รมว.ต่างประเทศโสมแดง ทำให้อุณหภูมิความตึงเครียดพุ่งขึ้นมาทันที เพราะส่งผลให้ชาวโลกหวั่นวิตกว่า วิกฤติการณ์ตึงเครียดรอบใหม่ มีโอกาสจะนำไปสู่ปฏิบัติการทางทหาร เกิดสงครามระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือหรือไม่??

*เกาหลีเหนือเสริมกำลังทางชายฝั่งตะวันออกแล้ว!

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างข่าวจากสำนักข่าวยอนฮับว่า เกาหลีเหนือได้มีการเสริมกำลังทางทหารด้านชายฝั่งตะวันออกของประเทศมากขึ้น หลังจากรัฐบาลเกาหลีเหนือชี้ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประกาศสงครามกับประเทศตน และจะยิงเครื่องบินทิ้งระเบิดทุกลำที่บินใกล้คาบสมุทรเกาหลี โดย นายรี ยอง โฮ รมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ ยังมีการตอบโต้คอมเมนต์ของทรัมป์ ผ่านทางทวิตเตอร์โต้ตอบว่า ‘รี และผู้นำคิม จอง อึน คงลอยนวลได้อีกไม่นาน ถ้าขืนทำจริงตามคำขู่’

สำนักข่าวยอนฮับ เผยว่า กองทัพเกาหลีเหนือได้มีการส่งเครื่องบินรบมายังชายฝั่งตะวันออกของประเทศ และมีการเตรียมมาตรการทางทหารอื่นๆ หลังจากสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดบินโฉบใกล้คาบสมุทรเกาหลี ด้านตะวันออกของเกาหลีเหนือมากที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

* สหรัฐฯ ปฏิเสธไม่เคยประกาศสงคราม เตือนเปียงยางหยุดยั่วยุ

ด้านซาราห์ แซนเดอร์ โฆษกประจำทำเนียบขาว ได้ออกมาปฏิเสธเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ต่อคำกล่าวของเกาหลีเหนือที่ว่า สหรัฐฯ ประกาศสงครามแล้ว ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่เคยประกาศสงครามกับเกาหลีเหนือ พร้อมกับเรียกความคิดเช่นนี้ของเกาหลีเหนือว่า ‘ไร้สาระ บ้าบอคอแตก’

ขณะที่ พ.อ.โรเบิร์ต แมนนิ่ง โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่า ‘ถ้าเกาหลีเหนือไม่หยุดการกระทำที่ยั่วยุ พวกเราจะสร้างความมั่นใจว่าจะให้ตัวเลือกแก่ท่านประธานาธิบดีในการจัดการกับเกาหลีเหนือ’

*อะไรจะเกิดขึ้นถ้าสหรัฐฯ ยังส่งเครื่องบินรบมาคาบสมุทรเกาหลี?

โจนาธาน มาร์คัส นักข่าวบีบีซีด้านการทูต ชี้ว่าสงครามน้ำลายระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ อาจจะไม่สามารถควบคุมได้ต่อไปแล้ว แต่คำถามอย่างแท้จริงก็คือ อะไรจะเกิดตามมาจากสงครามคำพูดระหว่างสองประเทศ?

มาร์คัส ชี้ว่า ถ้าเราจำได้ สงครามเกาหลีในช่วงทศวรรษ 1950 ยุติด้วยข้อตกลงสงบศึกเกาหลี ไม่ใช่การบรรลุสนธิสัญญาสันติภาพ ด้วยเหตุนี้ การกระทำยั่วยุต่างๆ อาจเกิดการสู้รบครั้งใหม่ขึ้นมาได้ ไม่ใช่แค่การตอบโต้กันด้วยคำพูดเท่านั้น

เพราะคำขู่ล่าสุดของเกาหลีเหนือ ที่ขู่จะยิงเครื่องบินรบ-เครื่องบินทิ้งระเบิดสหรัฐฯ นั้น มีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B1B แลนเซอร์ บินโฉบใกล้พรมแดนเกาหลีเหนือ

คำถามจึงอยู่ที่ ถ้าสหรัฐฯ ยังคงเชื่อว่า มีสิทธิที่จะกระทำเช่นนี้ต่อไปแล้ว  หากวันหนึ่งข้างหน้า รัฐบาลเปียงยางตัดสินว่า การที่สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินมาใกล้ประเทศตน ถือเป็นการรุกรานแล้วล่ะก็ อะไรจะเกิดขึ้นหลังจากนั้น?

เกาหลีเหนือเสริมกำลังทางทหารทางชายฝั่งตะวันออกของประเทศแล้ว หลัง รมว.ต่างประเทศขู่แรงโสมแดงมีสิทธิจะยิงเครื่องบินรบ เครื่องบินสหรัฐฯ ทุกลำ จนชาวโลกระทึก สงครามน้ำลายจะนำไปสู่สงครามระหว่างสองประเทศหรือไม่ 26 ก.ย. 2560 14:50 27 ก.ย. 2560 10:22 ไทยรัฐ